Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, 2018 00:06

Người Tamil hành hương Ðền thánh Ðức Mẹ Kevelaer

Hàng ngàn tín hữu Công giáo người Tamil (sắc dân ở bang Tamil Nadu, nam Ấn Độ và một phần ở Sri Lanka) từ Đức và các nước láng giềng đã hành hương Đền thánh Đức Mẹ Kevelaer ở giáo phận Essen (Đức) vào ngày 11.8.2018. Trung tâm Thánh mẫu này ở gần biên giới với Hà Lan và lớn thứ hai tại Đức sau Đền thánh Đức Mẹ Altotting. Từ thập niên 1980, các tín hữu Công giáo người Tamil đã có truyền thống hành hương và họp mặt hằng năm tại Đền thánh Kevelaer. Cả những người theo Ấn giáo và Hồi giáo cũng đến đây nhân dịp này. Phần lớn trong số 60.000 người Tamil ở Đức là dân tị nạn của cuộc nội chiến tại Sri Lanka. Trong số này có 20% là tín hữu Công giáo. Năm 2017, Đền thánh Đức Mẹ Kevelaer đã kỷ niệm 375 năm thành lập, và mỗi năm có khoảng 800.000 tín hữu đến đây kính viếng.

 

Giới trẻ Ý kính viếng khăn liệm thánh

Tối 10.8, khăn liệm thánh tại nhà thờ Chánh tòa Torino, tây bắc Ý, đã được trưng bày đặc biệt cho 2.500 bạn trẻ của giáo phận đến viếng. Khăn liệm có dấu vết của một người bị hành hình như các chi tiết được tường thuật trong Phúc Âm về cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Tuy giáo quyền chưa bao giờ tuyên bố chính thức, nhưng nhiều tín hữu tin rằng đó là khăn đã được dùng để liệm xác Chúa Giêsu trước khi Ngài Phục Sinh. Khăn chỉ được trưng bày cho công chúng trong một số trường hợp đặc biệt, lần gần nhất vào năm 2015 và có 2 triệu người đến kính viếng. Mới đây, như vẫn thường xảy ra xưa nay, lại có những tranh luận về khăn liệm này. Một nhà nghiên cứu cho rằng máu trên tấm khăn không phải là máu người. Nhưng giả thiết này lại bị nhiều học giả khác bác bỏ ngay. Trả lời giới tuyền thông, Đức Tổng Giám mục Cesare Nosiglia của giáo phận Torino nhận định, Giáo hội không chống lại những cuộc nghiên cứu, nhưng khoa học phải được tiến thành một cách lương thiện và không thành kiến. 

 

Dân du mục hành hương

Cuộc hành hương theo truyền thống lần thứ 23 của người du mục Rom (digan) và Sinti của Áo, Đức, Hungary đã diễn ra tại Đền thánh Đức Mẹ Mariazell (Áo) vào ngày 12.8. Cao điểm trong cuộc hành hương là thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Mariazell do Đức cha Franz Scharl chủ tế. Ngài là Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận thủ đô Vienna kiêm Chủ tịch Ủy ban về người du mục thuộc Hội đồng Giám mục Áo. Sau thánh lễ có buổi trình diễn văn hóa của người Rom và bữa ăn huynh đệ, sau đó kết thúc với buổi chầu Mình Thánh Chúa vào ban chiều.

Cuộc hành hương truyền thống của người du mục Rom và Sinti đã có từ hàng thế kỷ, nhưng bị gián đoạn trong thời Đức Quốc xã, và đã chỉ được Hiệp hội người Rom tại Áo tái lập từ năm 1996. Trong thế chiến thứ hai, khoảng nửa triệu người du mục Roma và Sinti đã bị lực lượng phát xít sát hại. Hiện nay tại Áo có khoảng 40.000 người du mục Rom và Sinti. Từ thập niên 1990, Giáo hội Áo tăng cường mục vụ cho các tín hữu Công giáo thuộc những cộng đồng này.

 

Ðức Giám quản tông tòa Nam Albania thăm người tị nạn Syria

Ngày 12.8, Đức cha Giovanni Peragine, Giám quản tông tòa Nam Albania, đã kết thúc chuyến thăm 10 ngày khu tị nạn của người Syria tại Lebanon. Ngài đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với Lebanon khi chỉ có khoảng 4 triệu dân nhưng đã đón nhận hơn 1,5 triệu người tị nạn. Ngài cảm nhận ánh mắt và nụ cười tươi vui của các em, nhưng trên khuôn mặt của nhiều người, không giấu được nỗi khổ đau quá khứ và sự âu lo về một tương lai bấp bênh.

 

Misereor kỷ niệm 60 năm thành lập

Năm 2018, tổ chức Misereor của Hội đồng Giám mục Đức kỷ niệm 60 năm thành lập với sứ mạng trợ giúp người dân, không phân biệt tôn giáo tại các nước nghèo để họ sống trong tự do, an ninh và đúng với phẩm giá. Tổ chức bác ái này được Đức Hồng y Josef Richard Frings, Tổng Giám mục Koln thành lập năm 1958. Đức Hồng y đã phác họa dự án phát triển tại các nước nghèo, không phải là làm phúc nhưng trợ giúp để người dân sớm có thể tự lập. Trong 60 năm qua, hơn 100.000 dự án đã được tổ chức Misereor tài trợ với những ngân khoản phần lớn quyên góp được trong các chiến dịch Mùa Chay ở Đức. Châm ngôn của họ là cho người đói một con cá, họ có thể ăn được một ngày, nhưng nếu dạy họ đánh cá, thì có thể no cả đời.

 
Trợ giúp nạn nhân động đất tại Indonesia

Caritas Ý đã cùng với Caritas Indonesia phát động phong trào quyên góp để cứu trợ các nạn nhân của trận động đất hôm 5.8.2018 tại Lombok khiến cho hơn 250 người chết, khoảng 1.000 người bị thương và 270.000 người phải di tản. Theo linh mục Banu Kurnianto, Giám đốc Caritas Indonesia, dân chúng đang cần mùng mền, lều và thuốc men. Ngoài ra, khu vực bị thiên tai rất cần được hỗ trợ nước sạch, nâng đỡ các gia đình nạn nhân để có thể tiếp tục cuộc sống và tránh rơi vào cảnh bần cùng, tái thiết nhà cửa cho những hoàn cảnh nghèo nhất. Hội Bác sĩ không biên giới đã gởi 7 bác sĩ và 8 nữ tu y tá tới trợ giúp các nhân viên y tế của bệnh viện Công giáo Thánh Antôn Padua ở Ampenan, Mataram. Các giáo phận ở Indonesia đã phát động quyên góp và đã gởi tới Lombok 150 lều vải, 600 nệm và nhiều vật dụng vệ sinh cũng như những nhu yếu phẩm khác.

 

Bảo vệ bí tích Giải Tội tại Ấn Ðộ

Nhiều cộng đoàn Công giáo, Chính Thống giáo tại bang Kerala ở miền nam Ấn Độ đã phản đối đề nghị cấm không được cử hành phép Giải Tội của Ủy ban quốc gia về Phụ nữ. Ủy ban này cho rằng, việc cử hành bí tích này là cơ hội để các linh mục sách nhiễu các nữ tín hữu. Đức Hồng y George Alencherry, Tổng Giám mục trưởng Giáo hội Công giáo Syro Malabar đã ra thông cáo khẳng định: “Đây là một bí tích hoàn toàn thích hợp giúp các tín hữu đào sâu về tâm linh. Căn bản làm cho bí tích này được phong phú chính là quyền năng của Chúa Giêsu tha tội và lòng từ nhân thương xót vô biên của Chúa, chứ không tùy thuộc phẩm tính của linh mục giải tội. Qua nhận thức về việc cần được xá tội và thống hối đền tội, bí tích Giải Tội là một nguồn mạch tình thương của Thiên Chúa đổ trên mỗi tín hữu”. Đức Hồng y Oswald Gracias, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ, cũng tuyên bố yêu cầu của Ủy ban quốc gia Ấn về Phụ nữ là một sai lầm, thiếu sự hiểu biết về bản chất, ý nghĩa, sự thiêng liêng và tầm quan trọng của bí tích Công giáo.   

 

Châu Phi đứng lên trong Thánh Linh

Đại hội liên châu Phi của Phong trào Canh tân trong Thánh Linh đã khai mạc ngày 6.8 tại Lomé, thủ đô Togo với thánh lễ do Đức cha Denis Komivi Amuzu-Dzakpah, Tổng Giám mục sở tại chủ sự. Diễn ra trong một tuần, Đại hội có chủ đề là “Ta sẽ đặt thần trí Ta nơi các người và các ngươi sẽ được sống”, nhằm đào tạo thành viên của phong trào, đồng thời xác định những đường hướng chính để giúp châu Phi “đứng lên trong Thánh Linh”. Châu lục này đang oằn mình dưới gánh nặng của nhiều khó khăn như khủng hoảng chính trị - xã hội, thiên tai, thiếu thốn lương thực…

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm