Thứ Sáu, 23 Tháng Tư, 2021 15:54

“Người thiên thạch” của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô

 

Tu sĩ dòng Tên Robert Macke phát hiện công việc phụ trách mảng nghiên cứu thiên thạch ở Ðài Thiên văn Vatican cho phép mình “tìm được Thiên Chúa trong vạn vật”.

 

 

Ðài Thiên văn Vatican chính thức được thành lập năm 1891 theo sắc lệnh của Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII. Tại trụ sở ở Castel Gandolfo gần Rome, những người đến tham quan có thể bắt gặp đủ loại kỷ vật trong các sứ mệnh Apollo của Mỹ. Chương trình Apollo kéo dài từ năm 1961 đến 1975, với nhiệm vụ đưa con người lên Mặt trăng và quay về Trái đất an toàn. Hiện thầy Macke quản lý một tảng đá Mặt trăng được các phi hành gia Mỹ mang về địa cầu trong sứ mệnh Apollo 17, và được đặt biệt danh là “người thiên thạch của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô”.

 

Nguồn cảm hứng từ Apollo

Kề vai sát cánh với các đồng nghiệp ở Ðài Thiên văn Vatican, trong đó có Giám đốc và cũng là một Giêsu hữu - thầy Guy Consolmagno, thầy Macke nhận xét: “Ở đây, mỗi ngày đều khác biệt… Và vì thế, công việc của chúng tôi lúc nào cũng mới mẻ và thú vị”. “Văn phòng của tôi chất đầy các mô hình của tàu vũ trụ Apollo, các tàu thăm dò không người lái và kính thiên văn”, thầy chia sẻ. Một trong những công việc của vị tu sĩ dòng Tên là nghiên cứu các đá Mặt trăng lấy từ Trung tâm Không gian Johnson của NASA.

Đức Phaolô VI theo dõi tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt trăng

 

Sổ lưu niệm của Ðài Thiên văn Vatican có chữ ký của phi hành gia Frank Borman, vào ngày 15.2. 1969, chưa đầy 2 tháng sau khi ông và các đồng đội James Lovell, William Anders trở thành nhóm 3 người đầu tiên đi vào quỹ đạo vệ tinh tự nhiên của Trái đất trong sứ mệnh Apollo 8. Nhà du hành vũ trụ Borman còn tặng Ðài một tấm ảnh ông ký tên, chụp cảnh “Earthrise” (thời điểm Trái đất “mọc lên” khi nhìn từ Mặt trăng) nổi tiếng.

Trong một bức hình khác, phi hành gia Eugene Cernan của sứ mệnh Apollo 17 đã ký tên kèm theo lời chúc gửi đến thánh Giáo Hoàng Phaolô VI. Trên một trong các vòm của đài thiên văn, thầy Macke cho biết có một tấm ảnh chụp Ðức Phaolô VI đang theo dõi qua truyền hình tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt trăng. Khu vực trưng bày còn lưu giữ một mảnh của “Cây Mặt trăng”, là một cây sung trong Phòng thí nghiệm Mặt trăng và Hành tinh ở TP Tucson, bang Arizona (Mỹ), trưởng thành từ hạt giống theo phi thuyền trong sứ mệnh Apollo 14.

Thầy Macke nhận xét các sứ mệnh Apollo phản ảnh giai đoạn đoàn kết và hợp nhất của cả xã hội, một cảm giác thường xuyên vắng bóng trong thời đại ngày nay. “Các sứ mệnh là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta. Mặt trăng là đích đến tưởng chừng như nằm ngoài tầm với của con người, thế nhưng mọi thứ đã thay đổi khi cả một đất nước cùng chung sức đạt được mục tiêu đó. Giờ đây, chúng ta sống trong thời đại mà xã hội bị phân cực và đối nghịch nhau. Ðiều này chẳng dẫn con người đi đến đâu. Chúng ta cần phải hợp tác với nhau, cùng nhau chinh phục điều không thể”, thầy kêu gọi.

Thầy Robert Macke (phải) tham gia sứ mệnh sao Hỏa

 

Vị tu sĩ dòng Tên chỉ ra một thực tế: Chính con người bằng xương bằng thịt đã hoàn thành các sứ mệnh Apollo chứ không phải những cỗ máy vô tri như rôbốt. “Từ những ngày đầu tiên, chương trình chinh phục không gian của Mỹ đã bao gồm yếu tố đức tin. Phi hành đoàn Apollo 8, vào thời điểm trên quỹ đạo Mặt trăng vào Giáng Sinh năm 1968, đã đọc cho mọi người ở Trái đất những đoạn của Sách Sáng Thế”, thầy kể.

 

Làm khoa học là tán tụng Thiên Chúa

Chào đời ở Fort Worth, bang Texas (Mỹ), sau thời của các sứ mệnh Apollo, thầy Macke đam mê mọi thứ về vũ trụ. “Vũ trụ vô cùng rộng lớn, và mọi thứ mà nó chứa chấp đều được Thiên Chúa sáng tạo. Cũng vì thế, vũ trụ là cội nguồn của những điều kỳ diệu và cảm hứng”, thầy Macke cảm thán. “Châm ngôn của Ðài Thiên văn Vatican là ‘Deum Creatorem Venite Adoremus’ (tạm dịch: Hãy đến đây, Hãy để chúng ta ca ngợi Thiên Chúa - Ðấng Sáng Tạo). Với việc nghiên cứu vũ trụ và mọi thứ bên trong nó, chúng ta càng tri ân Chúa gấp bội, Ðấng đã tạo ra tất cả. Ðối với chúng tôi, nghiên cứu khoa học chính là một cách tôn kính Thiên Chúa”, thầy Macke chia sẻ.

 

Bên cạnh các sứ mệnh Mặt trăng, thầy còn theo dõi các sứ mệnh Viking đến sao Hỏa và các chuyến du hành của bộ đôi tàu vũ trụ Voyager vượt khỏi phạm vi của Hệ Mặt trời. “Cha tôi, theo học ngành địa chất nhưng cuối cùng phục vụ trong hải quân Mỹ, đã mang về nhà những bức ảnh chụp các sứ mệnh đó. Ông chất đầy thư viện gia đình bằng vô số quyển sách về không gian và các ngành khoa học liên quan. Ngay từ nhỏ, tôi đã mơ có một ngày sẽ đặt chân lên những hành tinh ngoài Trái đất. Vì vạn vật do Chúa sáng tạo, và vì thế đều đáng giá để nghiên cứu”, vị Giêsu hữu nhấn mạnh.

“Tôi hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ mọi tôn giáo và cả vô thần, và cùng với nhau, chúng tôi tạo ra những khám phá khoa học tốt đẹp cho mọi người”, thầy cho biết. Và đối với bản thân tu sĩ Macke, khoa học là sự nối dài của cảm giác kinh ngạc và thán phục trước sự vĩ đại của Chúa và tình yêu thương không thể đo đếm được mà Chúa dành cho Công Trình Sáng Tạo của Người. 

 

Thầy Robert Macke là thành viên đầu tiên của Ðài Thiên văn Vatican - và cũng có thể là tu sĩ dòng Tên đầu tiên - tham gia đội ngũ khoa học của một sứ mệnh không gian, cụ thể là sứ mệnh Lucy của NASA. Ðây là sứ mệnh nghiên cứu các tiểu hành tinh Trojan của sao Mộc. Lucy dự kiến sẽ rời bệ phóng vào tháng 10.2021 và sẽ mất 12 năm để đi ngang 7 tiểu hành tinh khác nhau.

 

HỒNG HOANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm