Thứ Sáu, 02 Tháng Hai, 2018 15:38

Người truyền giáo mang hội chứng Down

Casey Barker là một nhà truyền giáo vô cùng đặc biệt, làm việc tại một ngôi trường cho trẻ khiếm thính tại Kenya, trong khi bản thân anh là người mắc hội chứng Down.

 

Tại thị trấn Kitui, cách thủ đô Nairobi của Kenya khoảng 180 km về hướng đông, trường St. Michael dạy dỗ những trẻ bị các vấn đề về thính giác. Vào năm 2016, trường đón chào gia đình Barker, người Mỹ, đến làm việc tại đây, gồm ông bà Rick và Diane Barkey cùng người con trai tên Casey, 27 tuổi. Họ đến Kenya theo một chương trình tình nguyện của tổ chức thiện nguyện Công giáo Fidesco International. Sự xuất hiện của ba người được xem là điều tốt lành cho ngôi trường hẻo lánh. Lúc đó, nơi này rất cần một nhà quản lý cho bệnh viện của giáo phận, và một chuyên gia về âm ngữ trị liệu hiểu biết rõ về ngôn ngữ ký hiệu. Hai ông bà Barker đích thực là những người mà dân bản xứ cần, và cậu con trai Casey lại là “phần thưởng thêm” không ngờ tới. Dù mắc hội chứng Down, Casey vẫn dạy ngôn ngữ ký hiệu cho các học sinh khiếm thính của trường.

Khi gia đình Barker nhận được sứ mệnh đến Kenya, anh Casey thừa nhận từng cảm thấy không đủ dũng cảm để rời khỏi Mỹ. Tất nhiên, việc trở thành những nhà truyền giáo là quyết định của cả gia đình, nhưng trước khi lên chuyến bay đến quốc gia châu Phi này, Casey nhận ra rằng mình đang đến một nơi hoàn toàn xa lạ. Trên thực tế, anh ngay lập tức bị sốc khi tới nơi. Thị trấn Kitui, nơi gia đình chuyển đến, nằm lọt thỏm trong khu vực nghèo nàn và mọi thứ khô cằn như đá sỏi. Mưa không hề rơi xuống trong nhiều tháng dù mùa mưa đã sắp chấm dứt.

Casey vô cùng nhớ nhà, nhưng người địa phương đã chào đón cả gia đình một cách nồng hậu. Mọi thứ tại đây đều hết sức khác biệt, bao gồm thức ăn, và Casey bị sụt cân nhanh. Cha của anh, ông Rick bắt tay vào công việc ở bệnh viện thôn quê Mythale, giúp đỡ đội ngũ y bác sĩ cải thiện hoạt động quản lý và tài chính. Người mẹ Diane dạy ngôn ngữ ký hiệu cho các em nhỏ theo học tại trường St. Michael. Ngay lập tức, Casey cảm thấy vô cùng gần gũi với những học sinh phải sống trong cảnh tật nguyền. “Thật sự, tôi có cảm giác rằng các em thậm chí còn không hiểu được bản thân tôi cũng là một người bị khiếm khuyết”, anh mỉm cười. Những học sinh này rất yêu quý Casey, chỉ cần vắng anh một ngày đã hỏi rối rít.

Cùng các thành viên tổ chức thiện nguyện Fidesco USA

Trường có những học sinh bị khiếm thính lẫn khiếm thị, nhưng điều này không ngăn Casey cảm thán: “Các em ấy thật tuyệt vời !”. Thầy giáo “bất đắc dĩ” tìm được các trò chơi mà bọn trẻ có thể tham gia, như đu dây, và tiến bộ của học sinh chính là phần thưởng cho cả thầy lẫn trò. Thầy Casey đặc biệt muốn tiếp nhận những học sinh mới nhập học. Đối với đa số bọn trẻ, trường St. Michael đại diện cho một thế giới chưa từng được biết đến, nơi lần đầu tiên chúng phải rời xa gia đình. Một số đã quen với cảnh sống biệt lập trong nhà.

“Trẻ tật nguyền ở Kenya có thể bị chối bỏ hoặc người thân chọn cách giấu chúng đi”, trang tin Aleteia dẫn lời Laure Droulers, người đứng đầu nhóm tình nguyện ở châu Phi cho biết. Vì tại nước này, tình trạng tàn tật như thế bị xem là lời nguyền rủa. Bọn trẻ không quen cách sống trong xã hội hoặc bên cạnh hàng chục đứa trẻ đồng trang lứa khác, nên lẽ dĩ nhiên chúng rất nhút nhát. Điều này hoàn toàn đối lập với thầy Casey, người đặc biệt gây ấn tượng bởi khả năng giao tiếp xã hội của mình. Anh có thái độ thoải mái và đặc biệt vô cùng có ích đối với các học sinh như thế này. Casey rất chu đáo, tận tâm và luôn đảm bảo rằng không đứa trẻ nào bị thiếu thốn gì cả.

Gia đình Barker

Giờ đây, Casey đã hoàn toàn thích nghi với cuộc sống mới ở Kenya. Trường St. Michael không chỉ chăm sóc nhu cầu cho bọn trẻ bị khiếm thính hoặc khiếm thị, mà với sự trợ giúp của người thầy đặc biệt, các em thực sự tiến bộ và nỗ lực để trở thành một cá nhân độc lập, không tạo nên gánh nặng cho gia đình và xã hội.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm