Thứ Hai, 08 Tháng Sáu, 2015 10:13

Người vô gia cư chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nghệ thuật

 

Một cuộc viếng thăm đặc biệt tại Bảo tàng viện Vatican và nhà nguyện Sistine được dành cho 150 người vô gia cư do Đức Tổng Giám mục

Konrad Krajewski, Chánh Sở từ thiện của Đức Phanxicô hướng dẫn vào chiều ngày 26.3.2015.

150 người vô gia cư viếng Sistine

 

Cho đến nay, những người vô gia cư này thường chỉ biết đến những bậc thang và hàng cột quanh quảng trường Thánh Phêrô. Chiều 26.3, họ được chia thành ba nhóm mang ống nghe và mỗi nhóm có người hướng dẫn để thưởng thức những vẻ đẹp trong Bảo tàng viện Vatican, nhà nguyện Sistine. Sau cuộc viếng thăm, mọi người đã tham dự kinh nguyện chung và tất cả được mời dùng bữa tối kết thúc cuộc viếng thăm.

Trong chuyến viếng thăm này, 150 vị khách vô gia cư đã không khỏi ngạc nhiên khi Đức Phanxicô đã đến nhà nguyện Sistine chào thăm mọi người (trong chương trình không thông báo cuộc thăm này). Kristioph, một trong nhóm 150 người vô gia cư đã thốt lên: “Tôi ở trong Nhà nguyện Sistine, tôi thấy một cánh cửa mở ra. Đức Giáo hoàng đi vào... Ôi trời!”. Ông Kristoph là một người vô gia cư “đóng đô” ở Via della Conciliazione. Hôm tham quan, ông đội mũ vàng, tóc hoe, đôi mắt xanh và gương mặt hồng hào, trông Kristoph như một đứa trẻ so với tuổi đời 51, đã có 20 năm sống trên vỉa hè.

Sau khi ban phép lành cho nhóm, Đức Phanxicô đã gặp từng người một. Ngài nói : “Nhà nguyện là nhà của tất cả mọi người và cánh cửa luôn mở cho tất cả mọi người”. Sau đó Đức Phanxicô cám ơn Đức Giám mục Konrad Krajewski và xin mọi người cầu nguyện cho ngài: “Tôi cần lời cầu nguyện của những người như các anh chị. Xin Chúa chăm sóc các anh chị, giúp anh chị trên đường đời và cho anh chị nếm được tình thương của Ngài”.

Chuyến viếng thăm này đã gợi lại những việc mà Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski đã thực hiện giúp người nghèo ở Vatican như cung cấp thực phẩm, túi ngủ, phòng tắm và dịch vụ cắt tóc miễn phí. Tất cả những điều này đã được thực hiện từ hai năm qua, kể từ khi Đức Phanxicô làm chủ chăn Giáo hội hoàn vũ. Nay Giáo hội lại giúp những người vô gia cư ở Rôma chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nghệ thuật, cũng như giúp những người khác thấy được vẻ đẹp nơi con người thấp bé nhất, qua việc để họ trao tặng sách Tin Mừng Marcô cho nhiều người vào ngày 22.3.2015 tại quảng trường Thánh Phêrô. Đức Phanxicô nói: “Những người túng thiếu nhất chính là những người tặng chúng ta Lời Chúa”.

Và những người thấp bé nhất, túng thiếu nhất lại là những người biết trở lại với lòng biết ơn. Ông Kristoph đã chia sẻ: “Mỗi buổi sáng, chúng tôi tự nhủ hãy cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng Phanxicô. Chúng tôi luôn luôn cầu nguyện cho ngài có sức khỏe, bởi chúng tôi muốn ngài sống thêm nhiều năm nữa. Chúng tôi cũng cầu nguyện cho tất cả các linh mục, cho mọi người... cho những người tốt, những người giúp đỡ chúng tôi. Có quá nhiều người tốt...”

Quốc Việt

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm