Thứ Sáu, 02 Tháng Hai, 2018 15:09

Người vô gia cư và Ðức Gioan Phaolô II

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kể một câu chuyện về sự quan tâm của vị giáo hoàng tiền nhiệm đối với những anh chị em thiếu may mắn.

 

Đức Phanxicô không phải là vị giáo hoàng đầu tiên có tấm lòng luôn hướng về những người phải sống cảnh lang thang không nhà cửa. Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí Scarp de’ tenis của những người vô gia cư ở Ý, ngài đã chia sẻ rất thân tình và kể lại câu chuyện nổi tiếng về Đức Gioan Phaolô II với một người vô gia cư, xảy ra tại Vatican cách đây nhiều thập niên.

Mở đầu cuộc phỏng vấn, Đức Phanxicô nói về thái độ của chúng ta đối với người vô gia cư: “Khi gặp gỡ những anh chị em phải lấy đường phố làm nhà, tôi trao đổi với họ để kết nối, thấu hiểu và lắng nghe vài câu chuyện thú vị, đại loại như: Tôi đã từng học tại một trường Công giáo; ở đó có một vị linh mục rất tốt bụng; bằng tấm lòng chân thành, bạn sẽ đồng cảm được với họ; những người vô gia cư có thể hiểu ngay lập tức liệu người đối diện có thực sự thấy thú vị khi nói chuyện với họ hay không, hay chỉ là sự thương hại, chịu đựng; họ có thể nhận ra có được người đối diện tôn trọng hay không; họ nhận biết rất rõ về sự khác nhau trong cách đánh giá của người khác”.

Đức Phanxicô tiếp: “Có câu chuyện rất nổi tiếng xảy ra vào triều đại của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II về một người vô gia cư gốc Ba Lan tại Vatican, ông thường ở tại Piazza Risorgimento. Ông không nói chuyện với bất kỳ ai, kể cả nhóm tình nguyện viên của Caritas, những người thường đem bữa tối đến cho ông. Và phải sau một thời dài, ông mới mở miệng bắt chuyện với họ. Ông nói: “Tôi là một linh mục. Và tôi biết rõ về vị giáo hoàng đương nhiệm vì chúng tôi đã học chung tại chủng viện”. Lời nói này đến tai Đức Gioan Phaolô II, ngài đã cho hỏi tên vị linh mục đó và nhận ra đây đúng là bạn học cũ. Ngài quyết định gặp người đàn ông vô gia cư này. Họ đã ôm chầm lấy nhau sau 40 năm kể từ ngày rời chủng viện. Vào cuối cuộc hội ngộ, Đức Gioan Phaolô II đã đề nghị vị linh mục vô gia cư lắng nghe ngài xưng tội. Sau đó ngài nói: “Giờ đến lượt anh”. Người đàn ông đó đã đi cùng với Đức Gioan Phaolô II đến tòa giải tội”. Nhờ sự kiên nhẫn của các tình nguyện viên, những bữa ăn nóng, những lời an ủi, động viên, và cái nhìn thân thiện, tử tế, đã giúp người đàn ông này lấy lại tinh thần, tiếp tục cuộc sống và dẫn dắt ông trở lại đúng với sứ vụ của mình. Ông trở thành cha tuyên úy tại một bệnh viện. Đây không chỉ là một phép mầu mà còn cho thấy như mọi người, người vô gia cư luôn có những phẩm giá cao quý”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết lại bằng câu chuyện của ngài khi còn là Tổng Giám mục Buenos Aires, Argentina: “Tại Tòa TGM Buenos Aires, ngay lối vào có một gia đình và một cặp vợ chồng sinh sống. Trước đây, tôi gặp họ vào mỗi buổi sáng, luôn chào hỏi và nói chuyện với họ. Tôi không bao giờ nghĩ đến việc kêu họ rời đi. Một số người nói với tôi, để họ sống vậy sẽ làm mất đi vẻ đẹp của Tòa TGM trang nghiêm. Tôi cho rằng, xấu hay đẹp xuất phát từ bên trong, chúng ta cần nói chuyện, đối xử với họ như với chính chúng ta”.

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm