Thứ Sáu, 14 Tháng Tư, 2017 15:40

Nhà giặt ủi ĐTC Phanxicô

Từ ngày 10.4, Nhà giặt ủi ĐTC Phanxicô bắt đầu hoạt động. Đây là dịch vụ miễn phí dành cho người nghèo, đặc biệt là cho người vô gia cư. Họ có thể giặt giũ, sấy khô và ủi quần áo, chăn màn. Tại nhà giặt này có 6 máy giặt và 6 máy sấy với các bàn ủi. Sáng kiến nảy sinh từ lời mời gọi thực hành cụ thể kinh nghiệm ân sủng của Năm Thánh Lòng thương xót của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.  Nhà giặt ủi được đặt ở Trung tâm con người hòa bình của cộng đồng Thánh Egidio, nằm cạnh bệnh viện thánh Gallicano cũ, ở đường San Gallicano, số 25. Cộng đoàn thánh Egidio sẽ điều hành “Nhà giặt ủi của Đức Giáo Hoàng”. Trong những tháng tới, sẽ có thêm nơi tắm rửa, cắt tóc, sửa quần áo, phòng khám y tế và phân phát các nhu yếu phẩm.

Viễn tượng hiệp nhất còn xa?

Bên lề Đại hội mùa xuân của Hội đồng Giám mục Bắc Âu, nhóm tại thành phố Hamburg - Đức, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bắc Âu, Đức cha Czeslaw Kozon tuyên bố rằng viễn tượng hiệp nhất giữa Giáo hội Công giáo và các Giáo hội Tin Lành vẫn còn xa vời. Trong thời gian gần đây, trước sự cởi mở của Đức Thánh Cha Phanxicô, nhiều người Tin Lành và cả Hội đồng Giám mục Đức nghĩ rằng hai khối Giáo hội sắp được hiệp nhất với nhau, nhưng theo Đức Giám mục Kozon, đặc biệt về phía những người Tin Lành Luther ở Bắc Âu vẫn còn một sự nghi ngờ lớn về khả năng hiệp nhất. Nhiều người Tin Lành tại các nước này đã đặt hy vọng rất nhiều nơi cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Thụy Điển hồi cuối tháng 10.2016, nhưng rồi họ thấy những mong đợi của họ không được mãn nguyện. Chẳng hạn họ không thấy Tin Lành và Công giáo được rước lễ chung.

Hội đồng Giám mục Bắc Âu bao gồm 5 nước là Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và đảo Iceland, với tổng cộng 340.000 tín hữu Công giáo, trong đó có nhiều người nhập cư.

Giáo hội lên tiếng về chính sách dân số

Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, chống chính sách cưỡng bức điều hòa sinh sản dưới chiêu bài vì quyền lợi của dân chúng. Đức Tổng Giám mục Auza đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài tham luận ngày 3.4.2017 tại phiên họp thứ 5 của Ủy ban Dân số và Phát triển về đề tài “Các cơ cấu tuổi tác dân số thay đổi và sự phát triển dài hạn”. Đức Tổng Giám mục Auza nói cần phải nhìn nhận rằng, sự gia tăng dân số là điều hoàn toàn có thể dung hợp với sự thịnh vượng. Các tài nguyên có đủ, nhưng chúng thường được sử dụng thiếu hiệu quả và phân phối không thích hợp.

Đức Phanxicô tiếp các giáo sĩ Hồi giáo Anh

Đức Thánh Cha Phanxicô chào thăm phái đoàn gồm 10 giáo sĩ Hồi giáo Anh. Trong lời chào thăm phái đoàn, Đức Thánh Cha đề cao việc lắng nghe nhau, theo Đức Thánh Cha: “Khả năng lắng nghe thật là quan trọng. Những người có khả năng lắng nghe nói với giọng trầm và bình tĩnh. Trái lại khi không có khả năng ấy thì người ta nói to, nói mạnh và kêu gào. Giữa những người anh em, tất cả chúng ta phải nói, lắng nghe và nói từ tốn, điềm tĩnh, cùng nhau tìm kiếm con đường. Và khi ta nghe và nói thì có nghĩa là chúng ta đang ở trên đường đi. Tôi cám ơn quý vị vì hành trình chúng ta đang thực hiện, và tôi cầu xin Thiên Chúa toàn năng thương xót chúc lành cho quý vị. Tôi cũng xin quý vị cầu nguyện cho tôi”.

Bảo vệ sự sống, phẩm giá và nhân quyền

Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng bảo vệ sự sống, phẩm giá và nhân quyền của người di dân và tị nạn phải được coi trọng hơn bất kỳ vấn đề nào khác, khi thi hành các chính sách di trú. Ngài đưa ra nhận định trên trong bài phỏng vấn dành cho tạp chí thuộc Bộ Nội vụ Ý phổ biến ngày 7.4.2017. Đức Thánh Cha nói: “Việc bảo vệ con người không có giới hạn và những người cầm quyền cần phải nhìn xa trông rộng, lời nói phải đi đôi với việc làm trong sự quan tâm tôn trọng các quyền căn bản của con người, cũng như nỗ lực chấm dứt những nguyên do khiến dân chúng phải bỏ gia cư và quê hương đi lánh nạn”. Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha cũng nhắc đến đóng góp tích cực của những di dân cho những nước đón tiếp. Ví dụ những người di dân từ Âu châu đã đóng góp nhiều cho sự tăng trưởng của các xã hội ở châu Mỹ; sự trao đổi văn hóa và kiến thức là một nguồn mạch mang lại sự thịnh vượng và phải được đánh giá như vậy.

Giáo hội Mỹ ủng hộ Chính phủ không đóng góp cho Quỹ Dân số

Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng Giám mục New York, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ Bảo vệ sự sống ủng hộ quyết định của Bộ Ngoại giao nước này không đóng góp cho Quỹ Dân số của Liên Hiệp Quốc nữa. Trong thông cáo công bố ngày 6.4, Đức Hồng y nhận định quyết định trên là một thắng lợi cho phụ nữ và trẻ em trên thế giới: “Chúng tôi cám ơn Chính phủ của Tổng thống Donald Trump vì chấm dứt sự ủng hộ dành cho Quỹ Dân số của Liên Hiệp Quốc, bao lâu tổ chức này còn can dự vào những chương trình phá thai và làm tuyệt đường sinh sản”.

Canh tân Giáo hội qua người trẻ

Đức cha Fabio Fabene, Phó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục thế giới cho biết, Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn một Thượng Hội đồng Giám mục không những về người trẻ, nhưng còn với người trẻ. Đức cha Fabene nói rằng: “Đức Thánh Cha Phanxicô muốn canh tân khuôn mặt của Giáo hội qua các bạn. Thượng Hội đồng Giám mục muốn họ đều có quyền được đồng hành để tìm được chỗ đứng trong cuộc sống và trong Giáo hội”. Đức cha cũng giải thích Thượng Hội đồng Giám mục năm 2018 muốn không phải chỉ là công nghị cho người trẻ, về người trẻ, nhưng còn là một công nghị với người trẻ, trong đó giới trẻ trở thành nhân vật chính.

Đức cha Fabene đã cùng với Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, đến gặp gỡ và trình bày cho 300 đại biểu của 104 Hội đồng Giám mục và 44 phong trào và Hội đoàn trẻ quốc tế họp tại Rome từ ngày 5 đến 9.4 để chuẩn bị cho Ngày Quốc tế giới trẻ năm 2019 tại Panama, và trong tương quan với Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10 năm 2018 về chủ đề “Người trẻ, Đức Tin và sự phân định ơn gọi”.

Thế giới hiện có 1,285 tỷ tín hữu Công giáo

Theo Thống kê mới nhất, trên thế giới hiện nay có 1,285 tỷ tín hữu Công giáo, tương đương với 17,7% dân số hoàn cầu. Con số này là một trong những chi tiết được rút ra từ cuốn Niên giám 2017 của Tòa Thánh và Niên giám thống kê của toàn Giáo hội vừa được công bố. Niên giám Tòa Thánh trình bày về tình trạng Giáo hội Công giáo tính đến năm 2016. Còn Niên giám thống kê trình bày tình hình Giáo hội năm 2015.

Sự gia tăng số tín hữu Công giáo mạnh nhất là tại Phi châu, trong vòng 5 năm qua tăng thêm 36 triệu người, từ 186 triệu lên 222 triệu người Công giáo (tăng 19,4%). Tại Âu châu, số tín hữu Công giáo kể như đứng yên với gần 286 triệu người. Tại Á châu, cộng đồng Công giáo tăng thêm 9,1% trong vòng 5 năm qua; tuy nhiên tỷ lệ các tín hữu Công giáo tại Á châu vẫn còn quá ít, chỉ chiếm 3,2% dân số toàn châu lục. Tại Mỹ châu, tỷ lệ này là 63,7%.

Về nhân viên mục vụ của Giáo hội: Trên thế giới hiện có hơn 5.300 giám mục và 415.656 linh mục; 45.255 phó tế vĩnh viễn. Số giám mục liên tục gia tăng với thời gian để đáp ứng sự gia tăng số tín hữu. Số linh mục trong Giáo hội vào năm 2015 có phần sút giảm so với năm trước đó, giảm 136 vị; trái với xu hướng gia tăng từ năm 2000 đến năm 2014. Trong sự suy giảm ấy, số linh mục Âu châu sụt nhiều nhất, mất đi 2.500 linh mục, trong khi tại Phi châu tăng thêm 1.133 linh mục; tại Á châu tăng thêm 1.104 linh mục. Tuy giảm sút, nhưng số linh mục Âu châu vẫn còn chiếm 46,1% tổng số linh mục thế giới. Số nữ tu trong Giáo hội tiếp tục giảm sút, hiện còn 670.320 người trong năm 2015, tức là giảm đi 51.615 nữ tu trong vòng 5 năm, bình quân mỗi năm giảm hơn 10.000 nữ tu.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm