Thứ Tư, 09 Tháng Ba, 2022 17:53

Nhà khoa học, thần học Lorenzo Albacete

 

Sinh thời, Ðức ông Lorenzo Albacete từng là khoa học gia trước khi trở thành một trong những nhà thần học tiếng tăm nhất vào thời của ngài ở Mỹ. Ngài nổi tiếng khắp nơi về kiến thức uyên bác và cách diễn giải dễ tiếp cận về thần học.

 

Ðức ông Lorenzo Manuel Albacete Cintrón sinh ngày 7.1.1941 ở San Juan, thủ phủ Puerto Rico. Thuở nhỏ, bất chấp sự phản đối của ba, cậu bé Albacete vẫn rất nhiệt thành tham gia các hoạt động của giáo xứ, nhất là làm lễ sinh. Sau khi tốt nghiệp trung học tại một trường Công giáo ở Puerto Rico, cậu chuyển đến Washington D.C vào thập niên 1960 để theo học ngành hàng không và vật lý tại Ðại học Công giáo. Sau thời gian học tập, chàng trai trẻ nhận ra ơn gọi và đi tu.


Khoa học và đức tin

Năm 1962, chàng sinh viên Albacete hoàn tất bằng đại học và chỉ mất 3 năm kế tiếp để lấy bằng thạc sĩ, toàn bộ đều là kỹ sư cơ khí và do Ðại học Công giáo cấp. Sau đó, anh tham gia Phòng thí nghiệm Ðạn dược Hải quân ở White Oak, Maryland (cơ sở nghiên cứu vũ khí). Tại đây, viên kỹ sư trẻ đã có điều kiện suy nghĩ sâu về mối tương quan giữa khoa học và đức tin. “Khi tôi ở trong phòng thí nghiệm, nhiều người mà tôi vô cùng kính trọng hỏi rằng vì sao tôi li theo đạo Công giáo, Ðức ông chia sẻ với National Catholic Reporter. Ngài kể lại, vào thời điểm đó, bản thân đang tìm kiếm câu trả lời về sự liên hệ giữa đức tin và khoa học, giữa tự nhiên và siêu nhiên. Phòng thí nghiệm đóng cửa năm 1991.

Sau thời gian suy nghĩ cặn kẽ, kỹ sư Albacete quay về Ðại học Công giáo, lần này để hoàn tất bằng cử nhân về thần học, và quyết định đi theo đời sống thánh hiến. Ngài tốt nghiệp cùng giai đoạn được truyền chức linh mục, vào đầu những năm 1970. Một thập niên sau đó, cha Albacete nhận bằng thạc sĩ, rồi tiến sĩ thần học của Ðại học Giáo hoàng Thánh Thomas Aquinas tại Rome (Ý). Trong những năm đầu tiên của đời sống linh mục, ngài phục vụ tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Tông đồ Mátthêu ở Washington D.C và một vài giáo xứ khác của Maryland.

Nhà thần học và khoa học uyên bác

 

Ðức ông được giao vai trò cố vấn thần học cho các vị giám mục Mỹ tại Thượng Hội đồng Giám mục tổ chức năm 1980 ở Vatican. Ngài giảng dạy tại các học viện giáo hoàng ở Mỹ và Rome, và được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Ðại học Giáo hoàng ở Puerto Rico từ năm 1996 đến 1997. Suốt 10 năm, Ðức ông duy trì sự liên hệ với Viện Giáo hoàng Gioan Phaolô II nghiên cứu về hôn nhân và gia đình của Ðại học Công giáo trước khi giữ vị trí điều hành trường đại học này.

Ðức ông cũng đảm trách vai trò cố vấn cho một vài bộ phim tài liệu của Ðài PBS về Giáo hội. Ngài viết nhiều bài báo liên quan đến tôn giáo, một số đăng trên báo The New York TimesThe New Yorker. Ðức ông cũng là khách mời thường xuyên trên chương trình truyền hình của những tên tuổi nổi tiếng như Bill Moyers và Charlie Rose. Qua đó, ngài mang đến cái nhìn của một người Công giáo về những sự kiện như các vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001.

Ðến năm 2003, Ðức ông xuất bản tuyển tập gồm nhiều bài tiểu luận và tập hợp thành sách về đức tin của đạo Công giáo trong một nền văn hóa dựa vào khoa học. Ngài cũng tiếp tục giữ vai trò cố vấn cho nhiều vị giám mục và hồng y.

Bằng hữu thân thiết của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II


Mối quan hệ với hai vị giáo hoàng

Ðức ông được cho là có mối quan hệ thân thiết với Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II từ lúc ngài còn là Ðức Tổng Giám mục Karol Wojtyla của Krakow (Ba Lan) hồi thập niên 1970. Hai vị biết nhau khi Ðức ông làm trợ lý cho Ðức Tổng Giám mục Washington D.C và được cử làm người tiếp đón Ðức Tổng Giám mục Wojtyla trong chuyến thăm thủ đô Mỹ. Khi ấy, Ðức ông vẫn là một linh mục trẻ, nhưng cảm nhận được ở Ðức cha Wojtyla một nguồn năng lượng mạnh mẽ, có thể ảnh hưởng đến thế giới, Ðức ông kể lại với tờ New Yorker nhiều năm sau đó.

Cả hai đã trở thành bằng hữu thân thiết, một phần do cùng chung nhiều sở thích liên quan đến văn chương, triết học và kịch nghệ. Họ tiếp tục duy trì tình bạn sau khi Ðức Tổng Giám mục Wojtyla được mật nghị bầu chọn vào năm 1978. Nhờ Ðức Gioan Phaolô II, Ðức ông Albacete cũng kết tình bằng hữu và trở thành người thân tín của Ðức Hồng y Joseph Ratzinger, sau này đã trở thành đấng kế vị thánh Phêrô, lấy tông hiệu là Bênêđictô XVI. Trong một bài viết trên The New Yorker năm 1998, Ðức ông chia sẻ chuyến thăm Cuba của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và cuộc gặp với Chủ tịch Fidel Castro.

Ngài nổi tiếng là có thể giảng giải rất dễ hiểu về thần học

 

Trước khi Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua đời năm 2005, Ðức ông đến thăm ngài ở Rome. Lúc ấy Ðức ông Albacete đã bị bệnh Parkinson. “Tôi nói với Ðức Thánh Cha rằng mình cảm thấy hơi có lỗi vì đã hứa sẽ lên truyền hình để chia sẻ câu chuyện về Ðức Gioan Phaolô II sau khi ngài về với Chúa nhưng khó thể thực hiện vì chứng bệnh này. Ðức Thánh Cha cười và nói rằng: ‘Làm sao họ biết tôi sẽ qua đời trước anh nhỉ?’. Khi ấy Ðức Gioan Phalô II vẫn không mất đi sự hóm hỉnh. Ngài không sợ hãi trước cái chết”, Ðức ông nhớ lại.

Trong 10 năm cuối đời, Ðức ông Albacete giúp thiết lập chương trình giáo dục Hiệp thông và Giải phóng, một phong trào quốc tế dành cho các tín hữu Công giáo và được sáng lập ở Ý. Ngài được Chúa gọi về năm 2014, thọ 73 tuổi. 

 

HỒNG HOANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm