Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2019 15:54

Nhà nguyện độc đáo trong nghĩa trang ở Hà Lan

 

Tại thành phố Rotterdam có một nhà nguyện được thiết kế theo phong cách rất hiện đại, với những đường cong tuyệt vời làm say đắm những ai từng có dịp ngắm nhìn.

 

Nhà nguyện này nằm trong nghĩa trang Thánh Lawrence và rất khác biệt so với kiến trúc thường thấy của những công trình Công giáo ở Hà Lan, như kiểu kiến trúc thời kỳ Phục Hưng, điển hình là nhà thờ Thánh Nicholas ở Amsterdam hay kiểu tân cổ điển của nhà thờ Chánh tòa Thánh Anthony Padua ở Brema.

 

Nghĩa trang Thánh Lawrence, Rotterdam được thiết kế bởi kiến trúc sư H.J.van der Brink vào năm 1865. Ông là người đã thiết kế nhiều công trình kiến trúc mang phong cách tân cổ điển và tân Gothic trên khắp đất nước. Ban đầu, nhà nguyện được xây theo phong cách tân Gothic, nhưng sau một thế kỷ đã bị sụp đổ. Một nhà nguyện khác được xây lại vào năm 1963 nhưng cũng bị sập sau vài thập niên. Năm 2001, một công ty kiến trúc của Hà Lan đã xây dựng nhà nguyện mới tại vị trí của nhà nguyện đầu tiên và vẫn giữ lại một phần tường của nhà nguyện ban đầu.

Nhìn từ bên ngoài, tường nhà nguyện mới có hình dáng của một tấm kim loại lớn uốn cong, được che chở bởi trần nhà mang ánh sáng màu vàng phát ra từ bên trong. Tường phía trong được uốn cong như con sóng, sơn màu xanh biển đậm, giống với màu áo choàng của Ðức Trinh Nữ, tạo ra một cảm giác thật sự bình yên, giúp cho tín hữu có thể tập trung cầu nguyện và suy ngẫm.

Bên trong nhà nguyện

 

Trên trần nhà có một vòm kính để lấy ánh sáng tự nhiên, trông giống như “con mắt” của Pantheon ở Rome, tạo ra những ánh sáng tuyệt đẹp và ấn tượng. Việc không có cột và cửa sổ tạo thêm dấu ấn riêng cho nhà nguyện. Tại các tang lễ, quan tài được đưa vào một cửa và đi ra bằng cửa khác, nhằm nhấn mạnh rằng cuộc sống vẫn tiếp diễn sau khi chết.

Tuy nằm trong nghĩa trang nhưng nhà nguyện luôn mở cửa, bất cứ ai cũng có thể đến để cầu nguyện. Nhiều tín hữu sống gần đó thường ghé qua ít phút, lắng lòng hướng về Chúa, chìm đắm vào những giây phút bình yên, suy ngẫm.

 

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm