Thứ Sáu, 02 Tháng Sáu, 2017 14:57

Nhà nguyện Đức Mẹ Fatima ở Ấn Độ bị phá

Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục giáo phận Mumbai, Ấn Độ mạnh mẽ lên án vụ hàng trăm tín hữu Ấn giáo cực đoan phá hủy nhà nguyện Đức Mẹ Fatima. Nhà nguyện tọa lạc tại Godumakunta (Tổng giáo phận Hyderabad), được khánh thành ngày 13.5.2017, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima (Bồ Đào Nha). Một tuần sau đó, khoảng 100 người cuồng tín đã tấn công, đập vỡ tượng Chúa Giêsu và Đức Mẹ, phá hủy các đồ trang trí, các bức ảnh đạo và các ghế ngồi trong nhà nguyện. Đức Hồng y Gracias nói đây là một tín hiệu đáng lo âu, chứng tỏ sự thù nghịch đối với các tín hữu Kitô, nhất là tại Godumakunta chưa từng có những vụ bạo động tương tự. Đức cha Thumma Bala, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hyderabad bày tỏ đau buồn về sự kiện này. Ngài nói hành động phạm thánh, phá hoại và đập vỡ các tượng làm thương tổn sâu đậm tình cảm tôn giáo của Giáo hội Công giáo.

Bảo vệ tự do tôn giáo ở Trung Đông

Ngoại trưởng Tòa Thánh , Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher kêu gọi bảo vệ tự do tôn giáo ở Trung Đông như một nguyên tắc cơ bản để tái thiết các xã hội đa nguyên. Đức Tổng Giám mục khẳng định lập trường trên đây hôm 22.5 tại Hội nghị quốc tế của Quỹ Centesimus Annus tổ chức tại Rome. Đức Tổng Giám mục Gallagher nhận xét rằng tại nhiều nước ở Trung Đông, tự do tôn giáo vẫn còn hạn hẹp. Đối với Tòa Thánh, điều quan trọng là các tín hữu Kitô và các nhóm thiểu số khác không phải chỉ là những thiểu số được bảo vệ, nhưng họ là những công dân trọn vẹn với cùng quyền lợi như mọi công dân khác.

Hàng trăm ngàn trẻ em Nam Sudan có thể chết đói

Tổ chức SOS tại thành phố Munich, Đức cảnh báo hàng trăm ngàn trẻ em ở Nam Sudan có nguy cơ chết đói. Tình trạng khủng hoảng lương thực tại nước này ngày càng lan rộng. Hiện thời đã có 4,9 triệu người thiếu ăn, tương đương với hơn 40% dân số Nam Sudan. Đặc biệt, trẻ em có nguy cơ tử vong cao nhất do suy dinh dưỡng trầm trọng và kéo dài nếu không được cứu trợ kịp thời. Hiện hơn 250.000 trẻ em Nam Sudan đang bị suy dinh dưỡng nặng. Vốn là quốc gia có nhiều đất nông nghiệp nhưng từ 4 năm nay, nước này sa lầy trong xung đột. Những vùng trồng trọt rộng lớn trở nên hoang tàn, nông dân bị trục xuất cộng với hạn hán nghiêm trọng khiến Nam Sudan rơi vào khủng hoảng lương thực kéo dài.

Chính phủ Philippines cấm gắn ảnh tượng tôn giáo trên xe

Các giám mục Philippines phê bình quy định cấm gắn xâu chuỗi Mân Côi và biểu tượng tôn giáo trong xe hơi của chính phủ nước này. Quy định trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 26.5, theo đó không được dùng điện thoại di động hoặc ăn uống khi lái xe, và cũng không được có các xâu chuỗi Mân Côi và các biểu tượng tôn giáo trong xe, với lý do là để đảm bảo an toàn giao thông. Giới hữu trách về giao thông ở Philippines cho rằng, lệnh cấm nhằm tránh việc tài xế bị phân tâm trong lúc lái xe. Quy định bị các tín hữu Công giáo, vốn chiếm 80% dân số Philippines, phản đối quyết liệt. Linh mục Jerome Secillano, Thư ký điều hành về các vấn đề ngoại vụ của Hội đồng Giám mục nước này, nhận xét lệnh cấm là một phản ứng thái quá và thiếu nhạy cảm. Theo cha, hầu hết các tài xế cảm thấy an toàn hơn với các biểu tượng tôn giáo trên xe của họ vì được sự chở che của Thiên Chúa. Cho đến nay, không hề có bằng chứng cho thấy các xâu chuỗi hoặc các biểu tượng tôn giáo là nguyên nhân gây ra tai nạn.

Thừa sai phải là người có tinh thần táo bạo và có sáng kiến

Sáng 26.5, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp kiến tổng tu nghị dòng Tiểu muội Thừa sai Bác ái, ngài khích lệ các chị thể hiện cho tha nhân vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa. Nhân danh Giáo hội và người nghèo, Đức Phanxicô đã cám ơn các chị vì hoạt động tông đồ bác ái, việc mục vụ giới trẻ trong các trường học, nhà dưỡng lão, nhà sinh hoạt giáo lý cho giới trẻ. Đức Thánh Cha đặc biệt nhắn nhủ các chị đào sâu tình hiệp thông với Chúa Kitô để có thể chu toàn sứ mạng truyền giáo qua các hoạt động bác ái, phục vụ người nghèo. Ngài cũng nhấn mạnh rằng thừa sai phải là người có tinh thần táo bạo và có sáng kiến.

Ba tân giám mục tại Guinea Xích Đạo

Ngày 20.5 là ngày trọng đại của Giáo hội Công giáo tại Guinea Xích Đạo. Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại thủ đô Mongomo phong chức  cho 3 giám mục tại đây: Đức Giám mục Juan Domingo Baca Esono Eyang (Giám mục tiên khởi giáo phận Mongomo); Calisto Paulino Abaga Obono (Giám mục tiên khởi giáo phận Evinayong) và Miguel Ángel Nguema Nve (Giám mục giáo phận Ebebiyin). Trong buổi lễ, Đức Hồng y Filoni đã nhắn nhủ ba tiến chức giám mục hãy là những người can đảm và là chứng nhân đích thực của đức tin, là những người hỗ trợ công cuộc truyền giáo và phục vụ dân Chúa, hãy là những chủ chăn đích thực, khiêm tốn và quảng đại, cảm thông và đáp ứng những nhu cầu của các tín hữu. Với việc bổ nhiệm này, Giáo hội tại Guinea Xích Đạo có 5 giám mục thuộc các giáo phận Malabo; Bata; Mongomo; Evinayong; Ebebiyin.

Tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý

Tại Đại hội lần thứ 70 của Hội đồng Giám mục Ý diễn ra từ ngày 22.5.2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y Gualtiero Bassetti, Tổng Giám mục giáo phận Perugia, làm tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, kế nhiệm Đức Hồng y Angelo Bagnasco.

Đức Hồng y Bassetti năm nay 75 tuổi, thụ phong linh mục năm 1966 và đã từng làm Giám đốc Đại chủng viện Firenze, sau đó làm Tổng đại diện của giáo phận. Năm 1994, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Massa Marittima. Sau đó chuyển sang giáo phận Arezzo. Năm 2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục giáo phận Perugia. Cách đây 3 năm, Đức Phanxicô thăng ngài làm Hồng y. Đức Hồng y là Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý từ năm 2009 đến 2014.

Trợ giúp tín hữu Đông Âu

Đức cha Heiner Koch, Tổng Giám mục giáo phận Berlin, Đức kêu gọi giúp đỡ các tín hữu Đông Âu qua đợt lạc quyên của tổ chức bác ái Renovabis. Hằng năm, tổ chức này kêu gọi quyên góp tại các thánh đường vào ngày lễ Chúa Thánh thần hiện xuống. Năm nay, chiến dịch liên đới do tổ chức Renovabis phát động đặc biệt quan tâm đến những nguyên nhân gây ra hiện tượng di cư và những hậu quả tại Đông Âu, trong đó có tình trạng các gia đình bị phân tán và trẻ em hoặc người già bị bỏ lại. Đức Tổng Giám mục Koch mong muốn không ai phải ra đi nhưng được ở lại quê hương mình để xây dựng tương lai. Nhiệm vụ của Renovabis là góp phần cải thiện hoàn cảnh sống tại địa phương với những dự án cụ thể trong lãnh vực giáo dục, dạy nghề... Từ khi được thành lập vào năm 1993 đến nay, Renovabis đã tài trợ hơn 22.600 dự án xã hội tại 29 quốc gia Đông và Trung Âu với gần 700 triệu euro.

Trừng phạt những người gieo rắc oán thù

Đức Hồng y John Onaiyekan, Tổng Giám mục tổng giáo phận Abuja, thủ đô Nigeria, kêu gọi chính quyền trừng phạt những người chuyên thuyết giảng để gieo rắc oán thù, xúi giục giết người. Báo chí Nigeria ra ngày 24.5 dẫn lời Đức Hồng y Onaiyekan nhận định hiện thời, những người này chưa bị pháp luật trừng trị vì e ngại phản ứng của dân chúng: “Nhưng theo tôi đã đến lúc chính quyền cần ra tay hành động. Có lẽ chúng ta sẽ tìm được một lối thoát cho tình trạng này”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm