Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai, 2020 11:26

Nhà sáng lập Ðại học Công giáo Thánh Tâm

 

Cha Agostino Gemelli, người sáng lập Ðại học Công giáo Thánh Tâm ở Milan, được xem là một trong những nhân vật kiệt xuất nhất của dòng Phanxicô trong thế kỷ 20.

 

Cha Agostino Gemelli (18.1.1878 - 15.7.1959) là người có công sáng lập và cũng là hiệu trưởng đầu tiên của Ðại học Công giáo Thánh Tâm ở TP Milan (tiếng Ý: Università Cattolica del Sacro Cuore of Milan). Cả đời, ngài làm việc không mệt mỏi cho mục tiêu làm cầu nối giữa đức tin Kitô giáo và văn hóa, khoa học hiện đại.

Tân tòng

Vị linh mục dòng Phanxicô chào đời với tên Edoardo Gemelli, trong một gia đình vô thần, giàu có thuộc tầng lớp tư sản của Milan. Thời trẻ, chàng thanh niên Gemelli đau đáu với những vấn đề nhức nhối trong xã hội và quyết định gia nhập đảng Xã hội Ý với hy vọng có thể đấu tranh vì những gì mà mình hằng theo đuổi. Vào thời điểm theo học Ðại học Ghislieri, anh Gemelli ôm ấp giấc mơ trở thành bác sĩ, nhưng sau khi hoàn tất việc học ngành y, thầy thuốc trẻ lại chuyển sang nghiên cứu về sinh lý thần kinh và tâm lý học. Một số cuộc thí nghiệm của bác sĩ Gemelli có sự tham gia của nhà sinh lý học nổi tiếng của Ý thời đó là Camillo Golgi.

Cha Gemelli và các sinh viên

Hoàn cảnh gia đình và quá trình được nuôi dạy suốt thời thơ ấu đã khiến bác sĩ Gemelli ban đầu theo trường phái bất khả tri. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi ông tòng quân và tiếp xúc với một cha tuyên úy tại bệnh viện. Sự ảnh hưởng sâu sắc từ mối quan hệ này đã thúc đẩy ông trở thành tân tòng, rồi gia nhập dòng Phanxicô vào năm 1903. Lúc đó, vị tu sĩ đổi tên thành Agostino. Thầy Gemelli khấn dòng vào ngày 23.12.1904 và được truyền chức linh mục vào ngày 14.3.1908. Không còn hành nghề y nhưng ngài tiếp tục tập trung hoạt động nghiên cứu và chuyển sang lĩnh vực tâm lý học thần kinh. Khi dấn sâu và lĩnh vực này, cha Gemelli hoàn toàn không hài lòng với nhiều giả thuyết bấy giờ về hệ thần kinh trung ương ở người.

Cùng lúc đó, Gemelli tham gia nhiều hoạt động tôn giáo, chẳng hạn giúp đỡ bà Armida Barelli sáng lập nhóm Những người loan báo về quyền năng của Chúa Giêsu. Ðầu tiên, vị tu sĩ hướng dẫn bà gia nhập dòng Ba Phanxicô, và đến năm 1919, dưới sự linh hướng của cha Gemelli, bà cùng với các hội nhóm giáo dân của dòng Phanxicô để xây dựng nên Viện Những người loan báo về quyền năng của Chúa Giêsu. Năm 1928, ngài hướng dẫn Thượng nghị sĩ Giorgio La Pira thành lập viện tương tự dành cho nam giới.

Lễ khánh thành đại học năm 1930

Ðại học Công giáo Thánh Tâm

Cha Gemelli đã sáng lập Ðại học Công giáo Thánh Tâm vào năm 1921, và nhanh chóng nhận được sự bảo trợ của Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XV. Năm 1929, Tòa Thánh ký kết hiệp ước Latran với chính quyền Thủ tướng Ý Benito Mussolini, đánh dấu sự ra đời của thành quốc Vatican. Vào thời điểm đó, đại học trở thành nơi phân tích và nghiên cứu cho các chính sách, học thuyết xã hội của Giáo hội Công giáo. Bên cạnh vai trò hiệu trưởng, cha Gemelli còn đảm nhận vai trò giáo sư môn tâm lý học ứng dụng tại trường đại học. Ngài còn sáng lập Viện Tâm lý học Gemelli, từng là tổ chức nổi bật nhất về lãnh vực này ở Ý. Năm 1959, cha Gemelli tiếp tục cho khánh thành bệnh viện học thuật cho Trường y của Ðại học Công giáo Thánh Tâm, tọa lạc ở Rome với tên Bệnh viên Ða khoa Ðại học Agostino Gemelli. Ngài từng triển khai một số nghiên cứu về tâm lý học tại đây.

Vị linh mục thời trẻ

Như đã đề cập ở trên, cha Gemelli được xem là một trong những tu sĩ Phanxicô nổi tiếng nhất vào thế kỷ 20. Bất chấp vai trò quản lý và trách nhiệm nặng nề ở Ðại học Công giáo Thánh Tâm (đảm nhiệm đến khi qua đời), ngài không hề xao nhãng hoạt động nghiên cứu khoa học lẫn triết học. Theo yêu cầu của Ðức Giáo Hoàng Piô XI, vị linh mục còn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch đầu tiên của Hàn lâm viện Giáo hoàng về Khoa học vào năm 1937. Bên cạnh đó, ngài liên tục xuất bản các tác phẩm phân tích về ý nghĩa của tinh thần thánh Phanxicô trong thời hiện đại, đồng thời là người đi tiên phong trong việc kết nối và nâng cao vai trò của giáo dân trong việc thực thi các sứ mệnh của Giáo hội. 

Đại học Thánh Tâm ngày nay

 

HỒNG HOANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm