Thứ Tư, 29 Tháng Tư, 2020 15:06

Nhà sinh học dòng Ðaminh vững tin Covid-19 sẽ sớm bị đánh bại

 

Tháng 6.2018, cha Nicanor Austriaco trong bộ tu phục truyền thống của dòng Ðaminh đã xuất hiện tại hội thảo khoa học được tổ chức tại thủ đô Washington D.C của Mỹ. Ðây không phải lần đầu tiên ngài có mặt ở một sự kiện khoa học quan trọng…

 

Kéo dài 3 ngày, cuộc hội thảo nói trên quy tụ gần 70 giáo sư và các sinh viên cao học, nghiên cứu sinh đến từ những đại học danh giá của Mỹ như Princeton, Harvard, Yale, Viện Nghiên cứu Massachusetts (MIT) và nhiều đại học khác. Nhiệm vụ của cha Austriaco - tiến sĩ sinh học của MIT - là góp phần chứng tỏ mối liên kết chặt chẽ giữa đức tin và khoa học. Và với diễn thuyết về thuyết tiến hóa, cha Austriaco chứng minh được rằng đức tin và khoa học không hề đối nghịch, mà tương hỗ cho nhau. Gần đây nhất, vị linh mục của dòng Anh Em Thuyết Giảng đã thu hút sự chú ý khi đưa ra các nhận xét về liệu pháp điều trị tiềm năng cho bệnh Covid-19.

 

Ðam mê khoa học từ thuở thiếu thời

“Tôi sinh ra ở Philippines, nhưng lớn lên tại Thái Lan. Cả bố mẹ tôi đều là kỹ sư. Họ vừa về hưu sau thời gian làm việc tại Ðại học Angeles, một đại học Công giáo tại Philippines. Tôi có em trai và em gái. Khi lên 10, tôi đã mơ ước trở thành chủ nhân của giải Nobel. Thế nhưng lúc đó tôi chẳng biết cách nào để thực hiện giấc mơ của mình. Nhờ cha mẹ đều là kỹ sư, cuối cùng tôi theo học ngành kỹ sư sinh học và tốt nghiệp Ðại học Pennsylvania (Mỹ)”, cha Austriaco kể trên trang tin Công giáo The Catholic World Report.

Cũng tại đại học này, ngài có cơ hội tiếp xúc với các nhà khoa học nổi tiếng của Mỹ, như tiến sĩ Peter Nowell, người đã khám phá Philadelphia Chromosome, chỉ một trong những bất thường đầu tiên ở nhiễm sắc thể liên quan đến bệnh máu trắng. “Vào năm thứ ba đại học, tôi được học về ung thư với thầy Nowell. Và một trong những điều mà thầy muốn chia sẻ với các sinh viên là ung thư không chỉ một căn bệnh, mà phải đến hàng trăm căn bệnh khác nhau, và chẳng có biện pháp chung để chữa trị cho toàn bộ”, cha Austriaco nhớ lại.

 

Ða số các tế bào trong cơ thể người đều có chu kỳ sống tính theo ngày (dù cũng có tế bào tồn tại nhiều năm). Thế thì bằng cách nào các tế bào bình thường “biết được” thời điểm phải chết? Khi nào cần được thay thế? Và chuyện gì xảy ra ở các tế bào ung thư không thể tự kích hoạt cơ chế điều tiết, khiến chúng tiếp tục sinh sôi ngoài khả năng kiểm soát để phát triển thành khối u ác tính và lan khắp cơ thể? Ðó là những câu hỏi đầu tiên thu hút sự chú ý của sinh viên trẻ đến từ Philippines.

“Tôi bắt đầu nghiên cứu vấn đề tuổi thọ khi còn ở đại học và khi đến MIT để nghiên cứu bậc tiến sĩ, tôi may mắn gặp được những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực di truyền học”, cha cho biết. Dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Lenny Guarente, Giám đốc Trung tâm Paul F. Glenn - Nghiên cứu về Lão hóa của MIT, anh sinh viên Austriaco đã thành công. “Chúa đã ban ơn lành cho công trình của chúng tôi, và chúng tôi đã khám phá một trong những chuỗi gien đầu tiên thúc đẩy sự lão hóa ở sinh vật”, ngài hào hứng kể về phát hiện quan trọng trong chặng đường nghiên cứu khoa học.

Báo cáo đầu tiên do cha Austriaco cùng đứng tên đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Cell năm 1995, với tựa đề “Ðột biến trong việc vô hiệu hóa tác dụng của gien SIR4 có thể trì hoãn được tốc độ lão hóa ở S. cerevisiae”. Ấn tượng trước khám phá mới của cha Austriaco và đồng sự, nhà làm phim tài liệu Robert Kane Pappas đã đến MIT và phỏng vấn cả nhóm để làm thành phim có tựa đề “To Age or Not to Age” (tạm dịch: Có tuổi hay không có tuổi).

 

Tìm thấy ơn gọi

Sau khi nhận bằng tiến sĩ sinh học của MIT, chuyên gia Austriaco nhận được học bổng của Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig - Ðại học London (Anh). Tại đây, cuộc đời của nhà khoa học trẻ tuổi đã rẽ hướng. “Tôi là tín hữu Công giáo, nhưng cho đến lúc đó, tôn giáo chưa phải là ưu tiên trong cuộc đời tôi”, ngài kể lại. Anh gặp được những người bạn cùng chung chí hướng, những con người trẻ tuổi đam mê khoa học và cùng tràn đầy đức tin vào Chúa: “Và thông qua họ, tôi tìm đến với Chúa”.

Trong vòng một năm rưỡi, nhà khoa học tạm rời khỏi Viện Ludwig và xin gia nhập Học viện của dòng Ðaminh ở Cincinnati (bang Ohio, Mỹ). Thầy Austriaco lấy thêm bằng cử nhân về triết, rồi tiếp tục trở thành tiến sĩ thần học, chuyên ngành đạo đức thần học, rồi thụ phong linh mục: “Kể từ đó, một cuộc hành trình mới trải ra trước mắt. Cùng bước đi trên con đường Chúa đã mở ra, làm những điều mà tôi chưa từng thực hiện nếu cuộc đời không rẽ hướng. Và cũng từ đó, tôi sống đời trọn vẹn”. Cha Austriaco luôn nhớ kỹ thời khắc “tỉnh thức”, lúc nhận ra được ơn gọi thiêng liêng: “Ðó là vào 17 giờ 30 ngày 7.5.1996. Mọi thứ đã triệt để thay đổi”.

 

Hiện cha Austriaco là giáo sư sinh học và thần học của Ðại học Providence, bang Rhode Island (Mỹ). Trong một nhận định mới đây về các biện pháp điều trị tiềm năng đối với dịch Covid-19, cha Austriaco cho rằng có lý do để hy vọng vào những dược chất đã có sẵn, như hydroxychloroquine (HCQ), có thể trị được chủng mới của siêu vi Corona gây dịch Covid-19. “Trên cương vị nhà sinh học phân tử, tôi vô cùng vui mừng khi biết được kết quả thử nghiệm lâm sàng tại Pháp diễn ra khả quan. Dù đây chỉ mới dừng lại ở nghiên cứu thí nghiệm, HCQ cho thấy có thể rút ngắn đáng kể thời gian bệnh nhân đẩy lùi virus khỏi cơ thể”, cha Austriaco viết trên mạng xã hội. “Tôi hy vọng rằng cùng nhau, chúng ta có thể đoàn kết và hiệp lực của cả nhân loại để chống lại dịch bệnh này. Với hồng ân của Chúa, chúng ta sẽ thành công”, nhà sinh học của dòng Ðaminh kết luận.

 

LAN CHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm