Thứ Sáu, 14 Tháng Tư, 2017 10:31

Nhà Thánh Kinh học người Pháp suy niệm Đàng Thánh giá cho Giáo triều

ĐTC Phanxicô đã trao cho bà Anne Pelletier, nhà Thánh Kinh học người Pháp, soạn phần ngắm Đàng Thánh giá cho Giáo triều và các tín hữu vào Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đấu trường Colosseum ở thủ đô Rome, Ý.

Bà Pelletier sinh năm 1946, là thạc sĩ văn chương hiện đại, và tiến sĩ ngành khoa học tôn giáo. Bà đã dạy các môn ngữ học, văn chương tại các Đại học Paris X-Nanterre và Paris-Est-Marne-la Vallée. Ngoài ra, nữ học giả đặc biệt cống hiến đời mình vào việc nghiên cứu các vấn đề Kinh Thánh.

Bà là dự thính viên tại Thượng Hội đồng Giám mục năm 2001, về Lời Chúa, trong đó ĐHY Jorge Mario Bergoglio (tức Đức Phanxicô) lúc ấy đã giữ vai trò báo cáo viên. Năm 2014, Quỹ Joseph Ratzinger-Bênêđictô XVI đã trao cho bà phần thưởng hằng năm về nghiên cứu thần học. Tháng 1.2016, trên nhật báo Osservatore romano, bà Pelletier có bài viết gây được nhiều sự chú ý về tông huấn Amoris laetitia.

Năm 1750, nhân dịp Năm Thánh, ĐTC Bênêđictô XIV đã quyết định tổ chức đi Đàng Thánh giá tại Colosseum. Từ năm 1870, Đàng Thánh giá chuyển về Vatican và được tổ chức ở Colosseum  trở lại từ năm 1965, dưới triều đại ĐGH Phaolô VI.

Ban đầu các vị giáo hoàng chỉ trao phó cho các tu sĩ soạn phần suy niệm Đàng Thánh giá dành cho giáo triều. Đến triều đại của Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II, ngài bắt đầu giao nhiệm vụ ấy cho giáo dân, kể cả người không Công giáo. Năm 1993, lần đầu tiên, ngài ủy nhiệm cho một phụ nữ. Đó là Mẹ Anna Maria Cànopi, bề trên tu viện Biển Đức Orta San Giulio.

Dưới triều đại của ĐGH Phanxicô, việc ngắm Đàng Thánh giá tại Colosseum đã được giao cho ĐHY Becharai và ba thanh niên người Liban (2013); cho Đức cha Giancarlo Bregantini, Giám mục giáo phận Campobasso (2014); Đức cha Renato Corti, nguyên Giám mục giáo phận Novare và sau đó được phong lên Hồng y (2015); và cuối cùng là ĐHY Gualtiero Bassetti, Tổng Giám mục giáo phận Pérouse.

Thiên Lâm (theo La Croix)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm