Thứ Tư, 03 Tháng Tám, 2022 21:52

Nhà thờ bằng gạch cao nhất thế giới

 

Ðược xây dựng theo kiến trúc Gothic vào thời Trung Cổ, Tiểu Vương Cung Thánh Ðường Thánh Martin ở TP Landshut, bang Bavaria (Ðức) đến nay vẫn giữ kỷ lục nhà thờ gạch cao nhất thế giới.

 

 

Tiểu Vương Cung Thánh Đường Thánh Martin cùng với lâu đài Trausnitz và lễ hội Landshuter Hochzeit là những công trình và sự kiện quan trọng nhất ở TP Landshut. Trải qua hơn 5 thế kỷ, nhà thờ được xây dựng theo kiến trúc Gothic vẫn là nhà thờ cao nhất của bang Bavaria, tòa nhà gạch cũng như nhà thờ gạch cao nhất thế giới. Đây cũng là kiến trúc bằng gạch cao thứ hai thế giới mà không cần khung bê tông. Chiều cao của nhà thờ ở Đức, cũng là chiều cao của tháp nhọn, được xác định là 130,6m, mất hơn 100 năm để xây dựng.


Lịch sử xây dựng

Năm 1204, Công tước Louis I của Bavaria đã thành lập thị trấn Landshut ở miền đông nam Đức. Ban đầu, vị công tước cho xây lâu đài Trausnitz và dựng một nhà thờ nhỏ tại nơi ngày nay Tiểu Vương Cung Thánh Đường Thánh Martin tọa lạc. Đến năm 1389, công trình xây dựng nhà thờ hiện tại được khởi động dưới thời kiến trúc sư Hans von Burghausen. Trên thực tế, không rõ ngày khởi công chính xác, nhưng công trình này lần đầu tiên được ghi nhận trong biên niên sử của thành phố vào năm 1392.

Mất khoảng 110 năm để hoàn tất cấu trúc bằng gạch khổng lồ, với sự góp sức lần lượt của 5 kiến trúc sư chịu trách nhiệm chỉ huy việc thi công. Chỉ tính riêng phần tháp nhà thờ cũng đã mất đến 55 năm mới hoàn thành. Nhà thờ cuối cùng được cung hiến vào năm 1500, theo trang tin structurae.net. Tuy nhiên, nguồn của trang SkyscraperPage lại có sự chênh lệch nhỏ. Theo đó nhà thờ Thánh Martin cao 133m chứ không phải 130,6 m, và được khởi công xây dựng từ năm 1385 và hoàn thành năm 1507.


Những cổ vật từ thế kỷ 15

Điểm đặc biệt của nhà thờ là cây thánh giá khổng lồ treo trên trần nhà. Đây là tác phẩm của nhà điêu khắc Michael Erhart, làm bằng gỗ bồ đề với tổng chiều dài 8m. Đây là một trong những thánh giá lớn nhất của giai đoạn cuối thời Gothic. Tượng Chúa trên thánh giá có chiều dài 5,8m.

Những công trình quan trọng khác của nhà thờ bao gồm bàn thờ được đúc từ đá khối, có niên đại từ năm 1424, trước khi được gia cố và bổ sung vào thế kỷ 19. Bục giảng làm từ đá khối màu vào năm 1422. Và gác đàn làm bằng gỗ sồi với nhiều hình chạm được hoàn thành năm 1500. Những tượng đá bên trong nhà thờ được hoàn thành vào năm 1450, còn các tượng bằng đất sét đặt dọc theo lối đi là vào giai đoạn 1460 - 1480.

Bên cạnh đó, bên hành lang phải đặt tượng Đức Mẹ, được nhà điêu khắc Hans Leinbeger hoàn thành năm 1520. Ban đầu, tên của tượng là Đức Mẹ Mân Côi, sau đó tượng được đổi tên là Đức Bà của Hans Leinbeger. Đáng lưu ý, tượng Đức Mẹ này là tác phẩm đánh dấu giai đoạn giao thoa giữa thời Gothic đời cuối và thời Baroque. Tượng cũng được xem là một trong những công trình quan trọng nhất trong cuộc đời nhà điêu khắc Leinbeger.

 

Năm 1980, trong quá trình trùng tu nhà thờ, đội ngũ thi công tìm ra một nhà thờ cổ hơn nằm bên dưới cấu trúc hiện tại. Sau thời gian nghiên cứu, các chuyên gia xác định đây là tàn tích của nhà thờ đầu tiên, được xây dựng sau khi thị trấn Landshut được thành lập năm 1204. Nhà thờ cổ hơn được xây dựng theo kiến trúc La Mã và đến nay tàn tích vẫn được cẩn thận bảo quản.

Với chiều cao 130,6 m, tháp nhà thờ được xem là công trình xây dựng bằng gạch cao nhất thế giới, hơn nhà thờ Đức Bà xứ Bruges ở Bỉ đến 8,6 m. Năm 2001, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ban sắc lệnh nâng nhà thờ ở Đức lên Tiểu Vương Cung Thánh Đường.

 

 

LING LANG

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm