Thứ Sáu, 23 Tháng Tám, 2019 11:28

Nhà thờ bị khủng bố tàn phá đã hồi sinh

 

Một nhà thờ từng bị tàn phá vào năm 2014 trong thời gian tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng một số vùng ở Iraq đã dâng thánh lễ vào dịp mừng kính Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

 

Nhà thờ Công giáo Syriac Thánh Mar Behnam và Thánh Marth Sarah ở TP Qaraqosh, phía bắc Iraq cách TP Mosul khoảng 32 km về hướng đông nam, đã đón chào Ðức Tổng Giám mục Petros Mouche của Mosul cùng các linh mục và cộng đoàn Công giáo tại địa phương nhân dịp đại lễ 15.8. Ðức Tổng Giám mục Mouche đã làm lễ cung hiến bàn thờ mới thay cho bàn thờ từng bị IS thiêu rụi. Sau thời gian xây lại và tiến hành trùng tu, phần nội thất của nhà thờ, từng một thời bị nám đen, đã được sơn một màu trắng thuần khiết. “Tất cả những người có mặt tại đây không chỉ chứng kiến cộng đoàn hồi sinh từ đức tin và sự phó thác vào Chúa Giêsu, Người đã quay về từ cõi chết. Vì thế, sự Phục Sinh của Chúa Giêsu cũng là sự trỗi dậy của cộng đoàn. Chúng tôi có khoảng 800 hộ gia đình”, Vatican News dẫn lời cha George Jahola.

 

Năm năm trước, vào thời điểm cử hành lễ Hiển Dung, IS đã gieo rắc sự chết chóc cho TP Qaraqosh ở vùng đồng bằng Nineveh của Iraq, khiến các tín hữu Kitô phải tháo chạy khỏi khu vực. “Vào năm 2014, chúng tôi phải lìa xa nhà thờ và nơi mình sinh sống. Thành phố lúc đó có khoảng 50.000 Kitô hữu”, cha Jahola giải thích. Giờ đây, số tín hữu giảm chỉ còn phân nửa, với trên dưới 26.000 người quay về. Trong quá trình chiếm đóng, các tay súng IS mạo phạm các nhà thờ ở Qaraqosh, một số trường hợp còn viết tháo những dòng chữ đầy hận thù trên các bức tường. Nhà thờ Công giáo Syria của Thánh George bị biến thành xưởng chế bom và nơi tồn trữ các loại hóa chất chết người để nhồi vào chất nổ. Nhà thờ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trở thành trường tập bắn trong nhà, với các hình nộm làm mục tiêu, theo tổ chức Trợ giúp Các Giáo hội đau khổ.

Nhà thờ Thánh Mar Behnam và Thánh Mart Sarah cháy nám đen, tháp chuông bị san bằng. “Thế nhưng, chúng tôi luôn tưởng tượng nhà thờ của mình sẽ lấy lại sự đẹp đẽ như thế nào một khi mọi thứ được sửa chữa xong đâu vào đấy”, cha Jahola nhớ lại. Thật vậy, thánh lễ Giáng Sinh đã được tổ chức tại nhà thờ vào tháng 12.2018 trong lúc vẫn đang được xây dựng. Tháp chuông được xây mới vào năm 2019. “Chúng tôi bắt tay vào dự án tái thiết trước khi thành phố được giải phóng, ở đồng bằng Nineveh, vào thời điểm vẫn là những người chạy nạn. Chúng tôi nỗ lực xây dựng lại nhà cửa và cộng đồng như những con người có đức tin, bởi vì đó chính là cảm giác bản thân thuộc về cả giáo xứ lẫn cộng đồng”, cha Jahola nói.

IS bị đẩy lui khỏi Mosul vào năm 2017, và thành trì cuối cùng của chúng ở Syria cũng tan tành từ đầu năm nay. Tuy nhiên, nhiều Kitô hữu chạy trốn khỏi sự bách hại của IS vào năm 2014 vẫn chưa quay về nhà cũ ở Mosul và vùng Nineveh. Dù lãnh thổ của IS đã bị đập tan, mối đe dọa nhằm vào cộng đồng Kitô hữu và người Yazidi vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn. Ước tính có đến 15.000 tay súng vẫn còn sống lẩn khuất trên đất Iraq. Thế nhưng, không gì có thể khiến các Kitô hữu lùi bước. “Ðiều mà chúng tôi học được từ Phúc Âm, từ Thiên Chúa là hãy trở thành phương tiện của hòa bình và sống một cách an lành”, cha Jahola kết luận.

 

ÐỊNH NGUYỄN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm