Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng, 2018 14:48

Nhà thờ Chánh tòa Manila nhận thánh tích hạng nhất của Ðức Gioan Phaolô II

Đức Hồng y Stanislaus Dziwisz, nguyên Tổng Giám mục Krakow (Ba Lan) đã dành tặng món quà bất ngờ cho các Kitô hữu Philippines trong dịp Giáng Sinh vừa qua: nhà thờ Chánh tòa Manila nhận thánh tích hạng nhất của Đức Gioan Phaolô II. Đây là một lọ đựng máu của Đức Giáo Hoàng. Thánh tích quý hiếm này được một nữ tu người Philippines gốc Ba Lan đem đến Manila vào ngày 11.12.2017. Một đại diện của nhà thờ Chánh tòa cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ sớm thu xếp cách cất giữ thánh tích phù hợp để có thể trưng bày và cho các tín hữu thể hiện lòng tôn kính. Thật vinh dự cho nhà thờ Chánh tòa Manila khi là nơi lưu giữ thánh tích này”. Đức Gioan Phaolô II đã cử hành thánh lễ tại ngôi thánh đường này vào tháng 2.1981. (Thiện Tâm)

Ðức Giáo Hoàng dâng lễ cho di dân

Vào ngày 14.1, Đức Phanxicô đã chủ sự thánh lễ cho Ngày thế giới Di dân và tị nạn. Trong thông điệp nhân ngày này, Đức Thánh Cha kêu gọi các chính phủ và tổ chức xã hội ghi nhớ người di dân và tị nạn cần được chào đón, bảo vệ, hòa nhập và phát triển. Tổ chức Di cư quốc tế ước tính trong năm 2017 có ít nhất 5.000 người nhập cư và tị nạn thiệt mạng, mặc dù con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều. Khoảng 3.000 người đã thiệt mạng tại khu vực Địa Trung Hải. Đây là một trong những khu vực nguy hiểm nhất trong cuộc khủng hoảng di cư trên thế giới. Tính từ năm 2014, đã có hơn 14.000 người thiệt mạng tại vùng biển này. Một khu vực nguy hiểm khác là phía Bắc và Trung Phi, mỗi năm có khoảng 900 người thiệt mạng. Theo Liên Hiệp Quốc, kể từ năm 2000, tổng số người di cư đã tăng 49%, hiện lên đến 258 triệu người. (Minh Hùng)

Ðức Giáo Hoàng trong đời thường

Khi Đức Phanxicô không ở vai trò là một vị giáo hoàng, trong đời thường, ngài thích uống espresso và nói đùa với bạn bè về sự thất bại của đội bóng yêu thích. Nhiều thông tin khác về đời thường của Đức Thánh Cha được công bố trong cuốn sách “L’Altro Francesco” hay “The Other Francis” (Một Đức Phanxicô khác), của nhà báo Mỹ Deborah Lubov. Trong suốt thời gian làm phóng viên tại Vatican, nữ nhà báo này đã xây dựng được nhiều mối quan hệ với nhiều người ở Tòa Thánh. Giờ đây, cô muốn công bố những việc đời thường của Đức Phanxicô để mọi người có thể hiểu rõ hơn về vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ. Cuốn sách gồm 14 cuộc phỏng vấn với các cộng sự thân tín của Đức Thánh Cha, với bạn bè và người thân của ngài. Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh là người viết lời nói đầu cho cuốn sách. Em gái của Đức Phanxicô, bà Maria Elena Bergoglio cũng đã chia sẻ những câu chuyện thời tuổi trẻ của anh trai mình. (Trần Ngọc)

Ðức Tổng Giám mục Samir Nassar thoát chết

Đức Tổng Giám mục Samir Nassar của Giáo hội Công giáo Maronite ở Damascus, Syria đã thoát cơn hiểm nguy một cách lạ lùng trong vụ pháo kích ngày 8.1. Trong thư gởi tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, Đức Tổng Giám mục Nassar kể lại là một đạn pháo đã rơi trúng giường của ngài, lúc đó ngài vừa vào phòng tắm: “Giường tôi đầy những mảnh đạn pháo. Chúa quan phòng đã canh giữ người tôi tớ bé nhỏ của Ngài”. Trong vụ pháo kích, nhà thờ Chánh tòa của Giáo hội Công giáo Maronite bị hư hại: 43 cửa và cửa sổ nhà thờ phải được thay thế, tường nhà thờ lỗ chỗ vết đạn. Tổng Giáo phận Damascus của Giáo hội Maronite có hơn 20.000 tín hữu vào năm 2013.

Bảo tàng Vatican mở thêm cổng

Bảo tàng Vatican đang nghiên cứu dự án mở thêm một cổng vào thứ hai để có thêm nhiều du khách viếng thăm. Cổng vào mới cách không xa với cổng hiện hữu. Cùng với dự án này, giới hữu trách cũng bàn về việc chỉnh trang một sảnh hội nghị lớn hơn và một phòng khác dành cho các cuộc triển lãm cỡ trung để mở rộng không gian cho các cuộc viếng thăm.

Kể từ ngày 1.1.2018, giá vào cửa Bảo tàng Vatican tăng thêm 1 euro, tức là từ 16 lên 17 euro. Bảo tàng viện có các hành lang dài tổng cộng 7km và thuộc vào số 10 viện bảo tàng có đông khách thăm viếng nhất thế giới. Năm 2016, có hơn 6 triệu người đã đến nơi này.

Ðoàn giám mục quốc tế thăm Giêrusalem

Từ ngày 14-19.1, đoàn giám mục quốc tế viếng thăm thường niên lần thứ 16 để liên đới với các tín hữu Kitô tại Thánh Địa. Đoàn gồm 12 vị là đại diện Hội đồng Giám mục Mỹ, Liên minh châu Âu, Canada và Nam Phi. Từ năm 1998 đến nay, đoàn giám mục quốc tế đã đến Thánh Địa gặp gỡ và tìm hiểu về các cộng đồng Kitô địa phương, để khi trở về sẽ thông báo tình hình cho các tín hữu trong nước. Trong cuộc viếng thăm, phái đoàn các giám mục quốc tế gặp Đức Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám quản tông tòa Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem và các đại diện của Giáo hội Công giáo địa phương. Các ngài đặc biệt tìm hiểu về tình hình giới trẻ. Ngoài Giêrusalem, đoàn còn đến thăm Bethlehem, Emmaus và miền Gaza. Các vị cử hành thánh lễ với các tín hữu Kitô địa phương và khách hành hương.

Hội đồng Ðại kết các Giáo hội Kitô

Năm 2018, Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô (WCC) kỷ niệm 70 năm thành lập (23.8.1948). Đây là một tổ chức quy tụ 350 giáo hội Kitô không Công giáo gồm Tin Lành, Chính Thống giáo, Anh giáo, Công giáo cũ và các Giáo hội Kitô Đông Phương kỳ cựu với khoảng 500 triệu tín hữu trên thế giới. Ngày 7.1.2018, phái đoàn Hội đồng Đại kết do mục sư Olav Fykse Tveit hướng dẫn, đã chính thức khai mạc Năm kỷ niệm 70 năm thành lập Hội đồng này qua một buổi lễ ở nhà thờ Chongwenmen (Sùng Văn Môn) ở Bắc Kinh. Mục sư Olav Fykse Tveit hy vọng xây dựng mối quan hệ sống động và nâng đỡ các tín hữu Kitô tại Trung Quốc trong viễn tượng hướng đến phong trào đại kết trong thế giới hiện nay. 

Tôn phong thánh Irênê làm Tiến sĩ Hội Thánh về sự hiệp nhất

Đức Hồng y Philippe Barbarin, Tổng Giám mục giáo phận Lyon, Pháp, xin Đức Thánh Cha Phanxicô tôn phong thánh Irênê làm tiến sĩ về sự hiệp nhất của Hội Thánh. Ngày 7.1, Đức cha Emmanuel Gobilliard, Giám mục phụ tá Lyon, cho biết Đức Phanxicô đã đồng ý trong một thư trả lời ngày 4.1, nhưng đặt điều kiện là các giám mục Pháp cùng với các giáo sư viện trưởng các đại học phải cùng hiệp ý với thỉnh nguyện về vấn đề này. Thánh Irênê là Giám mục thứ hai của giáo phận Lyon từ năm 177 đến năm 202. Ngài đặc biệt quan tâm đến sự hiệp nhất của Giáo hội.

Giáo hội tôn làm tiến sĩ Hội thánh những nhà thần học có uy tín đặc biệt, chứng nhân về đạo lý, có đời sống thánh thiện và tác phẩm quan trọng. Hiện nay có 36 vị thánh tiến sĩ Hội thánh, trong đó có 4 vị người Pháp là thánh Bênađô Viện phụ, thánh Hilariô, thánh Phanxicô đệ Salê và thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Đức Thánh Cha Phanxicô, trong thánh lễ nhân kỷ niệm 100 năm cuộc bách hại người Armenia vào ngày 12.4.2017, đã tôn phong một vị tiến sĩ Hội thánh là thánh Gregorio Nazek - một thi sĩ và triết gia sống vào thế kỷ thứ 10 và 11.

Tín hữu Iraq hồi hương

Hơn 30% số tín hữu Kitô vùng bình nguyên Niniveh ở bắc Iraq đã hồi hương sau ba năm rưỡi tị nạn. Theo tổ chức quốc tế về di dân, đã có khoảng 30.000 Kitô hữu trở về quê hương và lần đầu tiên số người hồi hương đông hơn số người còn ở lại trong các trại tị nạn của chính phủ. Tổng số dân di tản nội địa Iraq, không phân biệt tôn giáo trở về nguyên quán của họ là 3,22 triệu người. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn 6,21 triệu người ở trong các trại tị nạn. Các cơ quan từ thiện như tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đã giúp đỡ rất nhiều trong việc tái thiết làng mạc, cơ cấu hạ tầng và cơ sở tôn giáo.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm