Nhà thờ dâng kính Thánh Têrêsa Calcutta ở Kosovo

Nhà thờ Chánh tòa mới ở thủ đô Pristina của Kosovo sẽ được thánh hiến vào ngày 5.9.2017 và dâng kính Thánh Têrêsa Calcutta. Đây cũng sẽ là lễ tưởng niệm 20 năm ngày Mẹ Têrêsa Calcutta qua đời. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y Ernest Simoni, người Albania, làm đặc sứ chủ sự lễ thánh hiến này. Nhà thờ được khởi công xây cất từ năm 2007, tuy chưa hoàn thành, nhưng từ năm 2010, thánh lễ đã được cử hành tại đây. Thánh đường có tháp chuông cao 70m và là một trong những kiến trúc cao và lớn nhất tại thành Pristina. Nhà thờ có hai cửa sổ đặc biệt, một có hình mẹ Têrêsa cùng với Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II; và cửa sổ thứ hai diễn tả Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI. Kosovo rộng gần 11.000 km2.Trong số hơn 2,2 triệu dân tại đây, 90% là người gốc Albanie. Giáo hội Công giáo tại Kosovo có khoảng 65.000 tín hữu, với 25 giáo xứ và 55 linh mục.

Các giám mục phê bình dự án cắt giảm ngân sách giúp người nghèo tại Mỹ

Ngày 19.7, Ủy ban Ngân sách thuộc Hạ viện Mỹ đề nghị cắt giảm ít nhất 203 tỷ USD trong vòng 10 năm các khoản trợ giúp người nghèo về y tế, thực phẩm, giảm thuế cho các công nhân nghèo và các chương trình khác giúp người thu nhập thấp. Trong thông cáo công bố ngày 20.7, Đức cha Frank Joseph Dewane, Giám mục giáo phận Venice, bang Florida, Chủ tịch Ủy ban Công lý nội địa và Phát triển nhân bản thuộc Hội đồng Giám mục Mỹ, nhận định rằng nghị quyết về ngân sách của Hạ viện nước này sẽ gây ảnh hưởng đến hàng triệu người nghèo và những người dễ bị tổn thương. Đức cha Frank Joseph Dewane cũng phê bình, trong nghị quyết của Ủy ban Hạ viện về ngân sách có sự gia tăng liên tục các chi phí quân sự và sự gia tăng đó được thực hiện bằng cách cắt giảm các ngân khoản dành để giúp đỡ người nghèo.

Châu Âu đừng quên căn cội Kitô của mình

Các giám mục Ba Lan phê bình châu Âu muốn quên căn cội Kitô của mình và sống như thể không có Thiên Chúa. Các ngài bày tỏ lập trường trên trong thư Mục vụ hướng tới dịp kỷ niệm 75 năm ngày qua đời (9.8.1942) của Thánh nữ Têrêsa Bênêđicta Thánh Giá, tục danh là Edith Stein, chết trong trại tập trung Auschwitz tại Ba Lan. Các Đức cha tố giác tiến trình văn hóa cố tình xa rời lý tưởng về một châu Âu được hiểu như châu Âu tinh thần. Các vị nhắc lại sự kiện Thánh nữ Edith Stein được Đức Gioan Phaolô II phong thánh ngày 11.10.1998, và năm sau đó đã tôn làm bổn mạng của châu Âu. Đức Thánh giáo hoàng đã nêu cao gương của các thánh và coi đó là một chỉ dẫn quan trọng về cách sống để không bị vong thân và đánh mất di sản vô biên về căn tính và văn hóa tinh thần của châu lục này.

Đức Thánh Cha góp phần chống đói ở Đông Phi

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đóng góp 25.000 euro cho tổ chức Lương Nông Quốc tế (FAO), để góp phần trợ giúp dân chúng tại khu vực Đông Phi đang bị nạn đói và hạn hán đe dọa. Trong sứ điệp gởi Tổng Thư ký FAO nhân dịp khai mạc khóa họp thứ 40, Đức Giáo Hoàng viết: “Với mục đích khuyến khích các chính phủ, tôi muốn góp phần vào chương trình của FAO để cung cấp hạt giống cho các gia đình nông dân đang sống trong những vùng phải chịu hậu quả của xung đột và hạn hán. Cử chỉ này, cùng với công việc mà Giáo hội đang thi hành theo ơn gọi của mình là đứng cạnh người nghèo trên thế giới và đồng hành với sự dấn thân thực sự của mọi người để giúp đỡ họ”.

Theo FAO, tại Nam Sudan vẫn còn 6 triệu người phải chiến đấu mỗi ngày để có ăn. Số người cần được trợ giúp tại 5 nước khác ở vùng Đông Phi là Somalia, Etiopia, Kenya, Tanzania và Uganda khoảng 16 triệu, tức là tăng thêm 16% tính từ cuối năm ngoái

Đại hội Giới trẻ Công giáo châu Á kỳ VII

Đại hội Giới trẻ Công giáo châu Á kỳ VII sẽ tiến hành từ ngày 30.7 đến 9.8.2017 tại Indonesia, với sự tham dự của hơn 3.000 bạn trẻ đến từ 29 nước. Chủ đề đại hội là “Giới trẻ châu Á mừng lễ, sống tin mừng tại châu Á đa văn hóa”. Đây cũng là đề tài đặc biệt phù hợp với chương trình mục vụ của Tổng Giáo phận Semarang (chủ nhà), cụ thể là tại thành phố Yogyakarta. Trong thời gian đại hội, các bạn trẻ sẽ viếng thăm, sinh hoạt và học hỏi cũng như chia sẻ kinh nghiệm tại các giáo phận khác nhau ở Indonesia; sinh hoạt, suy tư cầu nguyện, dự lễ... Đức cha Robertus Rubiyatmoko, Tổng Giám mục giáo phận Semarang cho biết: “Chúng tôi cầu mong giới trẻ Công giáo tại địa phương và tất cả các nước trong khu vực biết đánh giá cao, can đảm sống trong xã hội đa văn hóa và hiện diện trong những bối cảnh ấy để Chúa sống trong thực tại đa nguyên”.

Đại hội Giới trẻ Công giáo châu Á được tổ chức 3 năm một lần. Đại hội VI trước đây đã diễn ra tại giáo phận Đại Điền, Hàn Quốc hồi tháng 8.2014, với sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô.

“Mở những con đường hòa bình trong một thế giới bị quá nhiều xung đột và khủng bố”

Đây là chủ đề của cuộc gặp gỡ quốc tế giữa các vị lãnh đạo tôn giáo, chính trị, văn hóa do Cộng đồng thánh Egidio tổ chức theo tinh thần Assisi, sẽ tiến hành từ ngày 10 đến 12.9 tại hai thành phố ở miền bắc Đức là Munster và Osnabruck. Theo ông Marco Impagliazzo, Chủ tịch cộng đồng thánh Egidio, đây sẽ là một sự kiện quan trọng nhất trong năm để phổ biến một sứ điệp mạnh mẽ chống lại các cuộc xung đột, chia rẽ. Cần đưa ra một sứ điệp mạnh mẽ cho thế giới từ con tim của châu Âu, một đại lục tuy bị khủng hoảng về tình liên đới.

Trong số các vị lãnh đạo sẽ lên tiếng tại cuộc gặp gỡ có Thủ tướng Đức Angela Merkel, đại giáo sĩ Al-Tayeb của đại học al-Azhar, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou cùng đông đảo các vị lãnh đạo Công giáo, Do Thái giáo và các Giáo hội Kitô khác.

Tân Tổng Thư ký Thánh bộ Giáo lý Đức tin

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức ông Giacomo Morandi làm tân Tổng Thư ký Thánh bộ Giáo lý Đức tin, đồng thời thăng làm Tổng Giám mục hiệu tòa Caere. Đức Tân Tổng Giám mục Morandi kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Luis Francisco Ladaria Ferrer, dòng Tên, người đã được thăng làm Tổng trưởng Thánh bộ này ngày 1.7, sau khi Đức Hồng y Gerhard Muller mãn nhiệm 5 năm. Đức Tổng Giám mục Giacomo Morandi người Ý, năm nay 52 tuổi, đã đậu cử nhân Kinh Thánh và tiến sĩ thần học truyền giáo. Ngài làm giáo sư Kinh Thánh tại học viện cao đẳng về khoa học tôn giáo tại thành phố Modena... Năm 2015, ngài được bổ nhiệm làm phó Tổng thư ký Thánh bộ Giáo lý Đức tin.

Đức Thánh Cha sẽ thăm Ấn Độ vào đầu năm 2018?

Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ, Đức cha Theodore Mascarenhas tuyên bố rằng Giáo hội Ấn Độ vẫn hy vọng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Ấn Độ sẽ diễn ra ít nhất vào đầu năm 2018, nếu không sớm hơn được. Hồi năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các ký giả tháp tùng, là ngài sẽ viếng thăm Ấn Độ và Bangladesh trong năm 2017 này. Từ sau đó, các vị lãnh đạo Công giáo tại hai nước và Tòa Thánh đã tiếp xúc với chính quyền liên hệ về dự án viếng thăm của Đức Thánh Cha. Nhưng cho đến nay, chưa có thông báo chính thức nào của Tòa Thánh và của giáo quyền liên hệ về thời điểm chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô.

Tiền đóng góp cho Giáo hội Đức tăng kỷ lục

Cha Hans Langendorfer, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Đức trong cuộc họp báo ngày 21.7 tại thành phố Bonn cho biết, mặc dù số tín hữu Công giáo tại Đức giảm sút, số tiền thuế đóng cho Giáo hội nước này năm 2016 là 6,146 tỷ euro. Hiện nay, trong số 80 triệu dân ở Đức, có 1/3 là tín hữu Công giáo. Trong năm 2016, Công giáo Đức đã dành 127,7 triệu euro để giúp đỡ người tị nạn và nhiều ngân khoản khác được dành để trợ giúp người nghèo trên thế giới. Tại nước này, tín hữu các tôn giáo được chính phủ công nhận có nhiệm vụ đóng thuế tôn giáo cho tôn giáo của mình theo tỷ lệ vào khoảng 9% số thuế lợi tức đóng cho nhà nước. Sở thuế có nhiệm vụ thu tiền và trao cho tôn giáo liên quan. Ai không muốn đóng thuế thì phải làm đơn xin ra khỏi Giáo hội của mình.

Đại hội Giới trẻ toàn quốc Bồ Đào Nha

Đại hội Giới trẻ toàn quốc Bồ Đào Nha nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima sẽ được tổ chức tại đây trong hai ngày 9 và 10.9.2017. Đại hội có chủ đề là: “Bí quyết hòa bình, con đường nội tâm” và dành cho những người trẻ từ 16 đến 35 tuổi với mục đích giúp họ khám phá trong sứ điệp của Mẹ Maria một đề nghị linh đạo cho giới trẻ thế kỷ 21. Trong hai ngày, đại hội diễn ra qua bốn giai đoạn đó là: Chuẩn bị hòa bình - Con tim hòa bình - An bình nội tâm - Sống hòa bình.

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Ly kỳ chuyện săn hình Tượng  Chúa Kitô Cứu Thế  ôm trọn Mặt trăng
Ly kỳ chuyện săn hình Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ôm trọn Mặt trăng
Sau 3 năm nỗ lực, nhiếp ảnh gia người Brazil Leonardo Sens cuối cùng đã chụp được bức ảnh trong mơ: tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janeiro “ôm trọn” Mặt trăng.
Những phát hiện và địa  điểm quan trọng của Khảo cổ học Kinh  Thánh
Những phát hiện và địa  điểm quan trọng của Khảo cổ học Kinh  Thánh
Khảo cổ học Kinh Thánh là lĩnh vực nghiên cứu tuyệt vời, mang đến những khám phá mới mẻ về tôn giáo, văn hóa, và những vùng đất giờ đây vẫn còn giữ nguyên giá trị lịch sử đối với người hiện đại.
Năm 2023  của Giáo hội hoàn vũ
Năm 2023 của Giáo hội hoàn vũ
Trong năm vừa qua, Giáo hội hoàn vũ đã trải qua nhiều sự kiện quan trọng, với đủ mọi cung bậc, cả trầm lẫn thăng…
Ly kỳ chuyện săn hình Tượng  Chúa Kitô Cứu Thế  ôm trọn Mặt trăng
Ly kỳ chuyện săn hình Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ôm trọn Mặt trăng
Sau 3 năm nỗ lực, nhiếp ảnh gia người Brazil Leonardo Sens cuối cùng đã chụp được bức ảnh trong mơ: tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janeiro “ôm trọn” Mặt trăng.
Những phát hiện và địa  điểm quan trọng của Khảo cổ học Kinh  Thánh
Những phát hiện và địa  điểm quan trọng của Khảo cổ học Kinh  Thánh
Khảo cổ học Kinh Thánh là lĩnh vực nghiên cứu tuyệt vời, mang đến những khám phá mới mẻ về tôn giáo, văn hóa, và những vùng đất giờ đây vẫn còn giữ nguyên giá trị lịch sử đối với người hiện đại.
Năm 2023  của Giáo hội hoàn vũ
Năm 2023 của Giáo hội hoàn vũ
Trong năm vừa qua, Giáo hội hoàn vũ đã trải qua nhiều sự kiện quan trọng, với đủ mọi cung bậc, cả trầm lẫn thăng…
Chữa trị cho trẻ em ở Gaza
Chữa trị cho trẻ em ở Gaza
Nhờ sự cộng tác của chính phủ Ý và Vatican, một dự án nhân đạo lớn đang được phát động để giúp các trẻ em bị bệnh và bị thương nặng ở Gaza. Trong giai đoạn đầu, hơn 100 em sẽ được nhận vào các bệnh viện ở Ý, sau...
Nhà thờ Công giáo ở Istanbul bị tấn công
Nhà thờ Công giáo ở Istanbul bị tấn công
Nhà thờ Đức Maria thuộc khu Sariyer ở Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hai người có vũ trang tấn công vào sáng 28.1.2024 trong lúc thánh lễ đang được cử hành, làm một người chết và một số người bị thương.
Cầu nguyện hướng tới Năm Thánh 2025
Cầu nguyện hướng tới Năm Thánh 2025
Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức khởi động Năm Cầu nguyện 2024 vào Chúa nhật 21.1.2024, để chuẩn bị tinh thần cho Năm Thánh sẽ diễn ra vào năm 2025 tại Rome
Giải tỏa áp lực cho học sinh
Giải tỏa áp lực cho học sinh
Giáo hội Công giáo tại Ấn Độ ủng hộ việc Chính phủ Ấn Độ cấm các trung tâm luyện thi thu nhận trẻ em dưới 16 tuổi. Quy định này được ban hành sau khi 29 học sinh tự tử vào năm 2023 tại Kota, một trung tâm huấn luyện...
Ðể tín hữu có thể tham gia bầu cử
Ðể tín hữu có thể tham gia bầu cử
Một số giám mục ở Indonesia đã quyết định tổ chức thứ Tư Lễ Tro vào thứ Ba ngày 13.2 hoặc thứ Năm ngày 15.2, tùy thuộc vào hoàn cảnh địa phương, để tín hữu Công giáo ở Indonesia có thể tham gia tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào...
Ðương đầu với những bất công
Ðương đầu với những bất công
Với chủ đề “Khôi phục niềm tin”, Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra từ ngày 15 đến 19.1.2024 tại Davos, Thụy Sĩ, bàn về các vấn đề từ tăng trưởng kinh tế và an ninh năng lượng, đến khủng hoảng...