Thứ Hai, 07 Tháng Năm, 2018 10:15

Nhà thờ đầu tiên trong khuôn viên đại học tại Pakistan

Lần đầu tiên trong lịch sử của Pakistan, một nhà thờ Công giáo đã được xây dựng trong khuôn viên của đại học công lập ở quốc gia có 95% dân số là người Hồi giáo này.

 

Ngày 15.4.2018, Đức cha Joseph Arshad, Tổng Giám mục Islamabad và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan, đã chủ sự lễ khánh thành nhà thờ Thánh Maria tại Đại học Nông nghiệp thuộc thành phố Faisalabad (tỉnh Punjab). Cho đến mới đây, chỉ có đền thờ Hồi giáo mới được phép xây dựng trong khu vực đại học công lập của Pakistan, quốc gia có 95% dân số là người Hồi giáo. Vì vậy, sự hiện diện của nhà thờ tại Đại học Nông nghiệp Faisalabad, một trong những đại học lớn nhất nước này, đóng vai trò hết sức quan trọng cho tinh thần đối thoại liên tôn. Trong buổi lễ long trọng, Đức cha Arshad nhấn mạnh: “Đây là thông điệp của tình yêu thương và hòa hợp trên khắp đất nước. Các tín hữu sẽ đến đây để cầu nguyện cho sự tiến bộ và thịnh vượng của trường đại học nói riêng và Pakistan nói chung”, theo trang tin Crux.

Đức Tổng Giám mục Arshad khẳng định, những lời của nhà sáng lập Pakistan, toàn quyền Muhammad Ali Jinnah, cuối cùng đã được thực hiện trọn vẹn với nhà thờ Thánh Maria. “Mọi người đều có quyền tự do; ai nấy đều có thể đến nơi thờ phụng tôn giáo của bản thân. Các bạn hoàn toàn tự do lui tới đền thờ hoặc bất kỳ nơi nào khác phù hợp với tôn giáo của mình trên đất nước Pakistan”.  Đức cha gởi lời tri ân đến ban giám hiệu Đại học Nông nghiệp vì đã quan tâm đến cộng đồng sinh viên Công giáo và cho phép họ có nơi dự thánh lễ, đọc kinh, cầu nguyện. Phó hiệu trưởng Zafar Iqbal xác nhận rằng, việc đáp ứng nhu cầu tôn giáo của các sinh viên và nhân viên nhà trường là điều quan trọng đối với đội ngũ quản lý.

“Đền thờ Hồi giáo hay nhà thờ Công giáo đều là những nơi linh thiêng để tôn kính Đấng Tối Cao, và tôi tin vào sự hòa hợp liên tôn cũng như xem sự có mặt của một nhà thờ trong khuôn viên đại học là ví dụ sống động cho tình anh em giữa Kitô hữu và người Hồi giáo”, giáo sư Iqbal phát biểu tại buổi lễ. Cho đến mới đây, có 177 đại học và cao đẳng công lập chỉ được phép xây dựng đền thờ Hồi giáo, và chỉ có các cơ sở giảng dạy của Công giáo (trường tư) mới được quyền xây nhà thờ.

Dự án xây dựng một nhà thờ nhỏ đã được triển khai vào năm 2015, theo sáng kiến của cha sở giáo xứ Faisalabad. Giáo xứ đã vận động 300.000 rupee (gần 60 triệu đồng) cho công trình này, còn trường đại học cấp đất để xây dựng. Đức Tổng Giám mục Arshad cho rằng, sự hiện diện của nhà thờ Thánh Maria tại viện đại học Faisalabad là khởi đầu hoàn hảo cho những công trình tương tự tại những nơi khác, đảm bảo ai nấy đều có quyền thực hành đạo của mình theo Hiến pháp Pakistan.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm