Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, 2019 14:47

“Nhà thờ Ðức Bà Paris là bảo vật”

 

Trao đổi với báo Công giáo và Dân tộc ngày 17.4, Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM Vincent Floreani bày tỏ:

 

Cảnh nhà thờ Ðức Bà Paris trong đám cháy hung hãn đã làm cảm xúc của tôi dâng trào. Ngôi thánh đường này là một bảo vật. Ðầu tiên, là bảo vật về tôn giáo, được xây dựng bằng đức tin và vì đức tin. Kế đến, là bảo vật của Paris, vì đã trở thành biểu tượng của thủ đô Pháp, cùng với tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn. Và sau cùng, là bảo vật của di sản nhân loại vì trải qua gần 900 năm, đây là một trong những điểm được tham quan nhiều nhất thế giới, với trung bình hơn 13 triệu lượt khách/năm.

Tôi tin rằng mọi tín hữu Công giáo Pháp đều bàng hoàng. Tôi cũng cảm nhận được tình cảm của nhiều tín hữu Công giáo Việt Nam, và cả không Công giáo đối với nhà thờ Ðức Bà Paris. Họ đã gửi rất nhiều tin nhắn, thư điện tử để bày tỏ tình liên đới và làm chúng tôi rất xúc động. Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả.

Chính phủ Pháp đã huy động mọi khả năng để giữ gìn “bảo vật” này, qua việc điều hơn 400 lính cứu hỏa cùng những phương tiện hiện đại nhất để chữa lửa. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Edouard Philippe đều lập tức đến hiện trường. Ông Macron đã tuyên bố chính phủ sẽ nỗ lực để việc phục dựng có thể hoàn thành trong 5 năm. Ngoài ra, còn có sự liên đới của các tổ chức, tập đoàn và cá nhân. Việc vận động gây quỹ cho nhà thờ Ðức Bà Paris, chỉ sau gần 2 ngày đã đạt được 1 tỷ euro (hơn 26.000 tỷ đồng)

Tin, ảnh: Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm