Thứ Năm, 25 Tháng Bảy, 2019 12:08

Nhà thờ Ðức Mẹ Ðồng Trinh ở Iraq vang lại tiếng chuông

 

Việc mở lại nhà thờ Đức Mẹ Đồng Trinh ở giáo phận Basra, Iraq, là một dấu chỉ hy vọng cho nhiều người dân. Đức cha Alnaufali Habib Jajou, Tổng Giám mục Barsa đã nhìn nhận như trên, nhất là trong viễn tượng Đức Thánh Cha Phanxicô có ý định đến thăm nước này vào năm 2020. Trong những ngày qua, tiếng chuông nhà thờ lại vang lên, khi mà trước đây đã từng phải im tiếng vì nhà thờ bị đóng cửa vào năm 1981 bởi cuộc chiến tranh giữa Iraq và Iran. Nhà thờ đã trở thành trại tị nạn đặc biệt dành riêng cho các gia đình nghèo. Số tín hữu Iraq đã giảm từ 1,5 triệu xuống còn khoảng 300.000. Chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng có thể là một cơ hội tiếp theo cho sự tái sinh.

 

Giới trẻ Singapore hiệp nhất cầu nguyện và loan báo Tin Mừng

Tổng Giáo phận Singapore tổ chức Ngày Giới trẻ Công giáo 2019 vào ngày 20 và 21.7.2019. Chủ đề của năm nay là “Giêsu, danh xưng trên mọi danh xưng” để tôn vinh Đức Giêsu Kitô là trung tâm của niềm tin Công giáo. Sự kiện này cũng là dịp nhắc nhở giới trẻ là thành phần của một Giáo hội duy nhất, thánh thiện, Công giáo và tông truyền luôn sống động nơi Đức Giêsu. Ban tổ chức cũng kêu gọi thanh thiếu niên Công giáo mời một người bạn không cùng niềm tin hoặc đã không còn thực hành đạo đến tham dự. Ngày họp mặt được tổ chức với việc chầu Thánh Thể, cầu nguyện và hội thảo, thánh lễ... Dân số Singapore là 5,6 triệu người, trong đó khoảng 383.000 người Công giáo (chiếm 9% dân số).

 

Sáng kiến trồng 700.000 cây xanh tại Paraguay

Giới trẻ Công giáo ở Paraguay sẽ bắt đầu một chương trình trồng 700.000 cây từ ngày 21.9.2019, là ngày cử hành Tháng Người Trẻ. Sáng kiến này có tên gọi “Một người trẻ, một cây xanh, một cuộc sống” như một đóng góp của thế hệ trẻ để ngăn chặn nạn phá rừng. Các bạn trẻ ​​sẽ không giới hạn trong hành động đơn thuần là trồng cây mà sẽ tiếp tục chăm sóc nhiều năm sau khi chúng phát triển. Họ cũng sẽ kêu gọi các gia đình và các tổ chức, mỗi đơn vị nhận trồng một cây xanh. Tại Paraguay, từ năm 1987 đến 2012, gần 44.000 km2 rừng đã bị mất.

Phá rừng để làm chất đốt

 

Liên Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar kỷ niệm 50 năm thành lập

Hơn 400 đại biểu đến từ châu Phi, Madagascar, châu Âu, châu Mỹ và châu Á đã tập trung tại thủ đô Kampala của Uganda, nhân hội nghị kỷ niệm 50 năm thành lập Liên HĐGM châu Phi và Madagascar. Chương trình kéo dài từ ngày 21 - 29.7.2019, với chủ đề “Giáo hội - Gia đình của Thiên Chúa ở châu Phi, kỷ niệm Năm Thánh. Hãy tuyên bố Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ của bạn”. Hội nghị được khai mạc với thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Lubaga hôm 21.7.2019. Nhân dịp này, Đức Tổng Giám mục Luigi Bianco, Sứ thần Tòa Thánh ở Uganda, đã đọc sứ điệp Đức Phanxicô gởi đến các giám mục tham dự. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha diễn tả niềm vui, cảm ơn các vị giám mục và cùng với các ngài tạ ơn Thiên Chúa về sự hiệp thông huynh đệ trong 50 năm qua. Đức Phanxicô cầu nguyện cho các giám mục châu Phi và Madagascar tiếp tục hành trình loan báo Tin Mừng, để bảo đảm rằng Tin Mừng có thể thấm nhập vào mọi khía cạnh của cuộc sống, qua việc phục vụ quý báu cho Giáo hội địa phương và giúp đỡ cho toàn châu Phi.

Sau Công đồng Vatican II, các giám mục châu Phi đã quyết định thành lập một tổ chức hiệp nhất, phối hợp mục vụ giữa các Giáo hội ở châu Phi. Liên HĐGM Châu Phi và Madagascar được thành lập ngày 29.7.1969 với cuộc họp đầu tiên và Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã kết thúc cuộc họp vào ngày 31.7, khi ngài đến thăm Uganda.

 

Caritas Papua New Guinea báo động về nhựa

Papua New Guinea là một trong những nước mà cứ sau mỗi năm, khí hậu biến đổi ngày càng rõ ràng và trầm trọng, gây nên nỗi khốn khổ và tuyệt vọng. Ông Matthew McGarry, đại diện các dịch vụ cứu trợ Caritas địa phương, trong một hội thảo về tình hình đảo Manam, tỉnh Madang và đảo Cartaret, tỉnh Bougainville, đã nhận định cần có ngay một cuộc “hoán cải sinh thái”, bắt đầu bằng việc thay đổi lối sống. Những người tham gia, bao gồm cả đại diện của Hội đồng Giám mục Papua New Guinea và quần đảo Solomon, đã chỉ ra rằng nạn phá rừng, khai thác khoáng sản mà không quan tâm môi trường, sự tàn phá đáy biển và trên hết là việc xử lý chất thải, đặc biệt là các vật liệu nhựa đang phá hủy sự sống và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói của người dân. Caritas đã bày tỏ mối quan ngại cho dân cư trên đảo Carteret và Manam, trong Tổng Giáo phận Madang, nơi có hơn hai ngàn người chịu cảnh lương thực khan hiếm khi thủy triều xâm nhập đất liền, phá hủy mùa màng, thực phẩm căn bản.

 

Tuần hành cầu nguyện ở Nicaragua

Đức cha Rolando José Alvarez Lagos, Giám mục giáo phận Matagalpa đã dẫn đầu một cuộc hành hương rước tượng Chúa Giêsu Hài nhi đến đền thánh Matagalpa hôm 21.7.2019. Đây là cuộc hành hương đi bộ trên quãng đường dài 15 cây số để cầu nguyện bằng lời kinh và tiếng hát cho Nicaragua có được sự ổn định xã hội và công lý. Từ ngày 18.4.2019, nước này rơi vào khủng hoảng chính trị, xã hội nghiêm trọng. Hội đồng Giám mục Nicaragua đã làm trung gian để tìm kiếm hòa giải giữa chính phủ và các nhóm đối lập. Hiện nay trên khắp đất nước Nicaragua, người ta thấy chướng ngại vật và rào chắn được dựng lên khắp nơi, và các cuộc đụng độ thường xuyên gây nhiều thương vong. Các giám mục và linh mục tìm cách góp phần ổn định xã hội, và có nhiều vị đã bị những nhóm cực đoan tấn công. 

 

Dấn thân để cho thấy Ðức Giêsu Kitô đang sống

Hơn 3.000 người đang tham dự Hội nghị Giới trẻ Quốc tế lần thứ 14, được tiến hành tại Kerala, Ấn Độ, từ 21 đến 26.7.2019. Đức cha Oswald Gracias, Tổng Giám mục Mumbai chủ tế thánh lễ khai mạc, đã mời gọi mỗi người hãy trở thành môn đệ của Đức Giêsu để góp phần biến đổi thế giới. Mỗi người phải khơi dậy đặc sủng đã được nhận từ Thiên Chúa, hãy học cách mơ thấy Chúa Giêsu ở cùng mỗi người; học cách mơ những giấc mơ về một thế giới tốt đẹp hơn, một xã hội tốt hơn, một Ấn Độ tốt đẹp hơn. Đây là một dấu hiệu cho thấy Chúa Thánh Thần ở với bạn. Thúc giục giới trẻ trở thành những người truyền giáo, Đức cha Oswald Gracias giải thích rằng mọi người không phải là những hòn đảo, nhưng được kêu gọi trở thành một phần của cộng đồng. Chính những dấn thân của người trẻ sẽ góp phần cho thấy Đức Giêsu luôn sống động trong thế giới hôm nay mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ giới trẻ trong Tông huấn Christus Vivit.

 

“Thời gian của Thụ tạo”

“Thời gian của Thụ tạo” là một sáng kiến đại kết nhằm làm cho các Kitô hữu ý thức việc cần thiết bảo vệ ngôi nhà chung nhân loại. “Thời gian của Thụ tạo” sẽ được các Giáo hội Công giáo, Anh giáo, Tin Lành Luther, Tin Lành Phúc Âm từ khắp nơi trên thế giới thực hiện trong suốt một tháng, tính từ ngày 1.9.2019, qua chủ đề “Mạng lưới sự sống”, đặc biệt chú ý đến đa dạng sinh học, trước nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài sinh vật ngày càng tăng. Liên Hiệp Quốc ước tính 1/8 các loài tồn tại ngày nay trên Trái đất đang trong tình trạng nguy hiểm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm