Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, 2019 15:14

Nhà thờ giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê được khánh thành tại Oman

 

Nhà thờ giáo xứ Phanxicô Xaviê đã được khánh thành ngày 7.9.2019 ở thành phố Salalah, Oman. Đức cha Paul Hinder, Giám quản Tông tòa Nam Arabia nhận định đây là sự kiện rất đặc biệt đối với người Công giáo Oman. Oman là quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo và có khoảng 60.000 tín hữu Công giáo với 5 giáo xứ. Trong ngày lễ khánh thành có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Francisco Montecillo Padilla, Sứ thần Tòa Thánh tại các nước Yemen, Kuwait, Bahrain, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Qatar; ông Ahmed Khamis Masood Al Bahri, Giám đốc Bộ Tôn giáo của Oman; Đức cha Paul Hinder, Giám quản Tông tòa Nam Arabia. Đức Sứ thần Tòa Thánh, nhân danh Giáo hội Công giáo, cảm ơn vua Qaboos Bin Said Al Said đã cho phép xây dựng thánh đường. Năm 1979, vua Oman đã tặng một khu đất để xây dựng nhà thờ đầu tiên ở Salalah. Nhà thờ được khởi công với lễ đặt viên đá đầu tiên vào tháng 2.2018 và hoàn thành chỉ sau 18 tháng.

 

Một nhà thờ mới ở biên giới liên Triều

Ngôi nhà thờ được xây dựng gần biên giới liên Triều là biểu tượng của hy vọng và cầu nguyện cho sự thống nhất hòa bình của hai miền Triều Tiên, Đức cha Francis Xavier Yu Soo-il, Tổng Tuyên úy quân đội Hàn Quốc, đã phát biểu như vậy trong thánh lễ đầu tiên tại ngôi thánh đường này vào ngày 21.8.2019 với các quân nhân Hàn Quốc. Cùng dâng thánh lễ có Đức Sứ thần Tòa thánh Alfred Xuereb. Đức cha cũng hy vọng ngôi thánh đường cũng là nơi nghỉ ngơi, chốn tĩnh lặng cho những du khách đến Panmunjom. Nhà thờ mới có kiến trúc theo nhà thờ Đức Maria các Thiên thần ở Assisi, Ý - là nhà thờ gần CHDCND Triều Tiên nhất trong số tất cả các nhà thờ Công giáo ở Hàn Quốc, cách chỉ 4 cây số.

 

Sống cơn khát như Mẹ Têrêsa

Đức Hồng y Oswald Gracias, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ, đã mời gọi giới trẻ nước này hãy là những người sống cơn khát như Mẹ Têrêsa Calcutta, đó là khao khát phục vụ người nghèo, và khao khát trở nên giống như Mẹ. Trong thánh lễ kính Thánh Têrêsa Calcutta vào ngày 5.9.2019, Đức Tổng Giám mục nhìn nhận ngày nay ở Ấn Độ, người nghèo còn thiếu thốn nhiều nhu cầu mà Giáo hội cần đáp lại. Đó cũng là mời gọi Giáo hội dấn thân phục vụ con người và những người nghèo nhất.

 

Niềm tin thúc đẩy con người đến tự do, dân chủ

Giáo hội Philippines đang có những kế hoạch hướng đến năm 2021 kỷ niệm 500 năm đón nhận Tin Mừng ở nước này. Mới đây, Đức cha Pablo Virgilio Siongco David, Giám mục giáo phận Kalookan và là Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines, đã lên tiếng phản đối Tổng thống Rodrigo Duterte khi ông chống việc kỷ niệm này. Ông Duterte nói Magellan đã mang đại bác cùng thập giá đến Philippines. Đức cha Pablo Virgilio Siongco David nhấn mạnh đây là dịp kỷ niệm 500 năm đón nhận đức tin. Chính niềm tin Kitô giáo đã giúp người Philippines ý thức và ước mơ về tự do và dân chủ. Chính đức tin Kitô giáo đã truyền cảm hứng cho các nhà cách mạng Philippines và thúc đẩy họ bảo vệ phẩm giá con người và chấm dứt chế độ chuyên chế và cai trị thực dân.

 

Caritas Ấn Ðộ thực hiện 205 dự án phát triển

Caritas Ấn Độ trong giai đoạn 2018 - 2019 đã thực hiện 205 dự án phát triển, bao gồm cứu trợ thiên tai, hỗ trợ nông dân và các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu; chống lại nạn buôn người; giúp người nhập cư ở các đô thị; bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bị bóc lột tình dục, giáo dục trẻ em; phòng chống dịch bệnh và chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV. Cha Paul Moonjely, Giám đốc điều hành Caritas Ấn Độ cho biết sau trận lũ lụt gần đây, mối quan tâm của Caritas là cung cấp nguồn nước sạch cho dân. Cha hy vọng tình người sẽ khơi dậy lòng bác ái, giúp đỡ người cùng khổ. Caritas Ấn Độ được thành lập vào năm 1962 để giữ gìn phẩm giá và phục vụ những người khó khăn nhất trong xã hội.

 

Bờ Biển Ngà hướng đến Tháng đặc biệt truyền giáo

Giáo hội Công giáo tại Bờ Biển Ngà tổ chức một cuộc thi hát, thơ và kịch trong khuôn khổ hướng tới Tháng Truyền giáo đặc biệt. Linh mục Jean Noel Gossou, Giám đốc Hội Truyền giáo Giáo hoàng cho biết đây là cuộc thi nhằm khơi gợi những sáng kiến trong đời sống mục vụ truyền giáo của các Kitô hữu. Cuộc thi dành cho người Công giáo từ 15 tuổi trở lên theo chủ đề “Được thanh tẩy và được sai đi - Tín hữu Chúa Kitô tham gia sứ vụ loan báo Tin Mừng”. Cuộc thi được kết thúc vào đầu tháng 10.2019 với hai buổi huấn luyện về truyền giáo dành cho các giáo lý viên và các linh mục vào ngày 5.10. Ngày 6.10.2019, thánh lễ khai mạc sẽ được tổ chức tại Yamoussoukro.

 

Ðại học thần học về đối thoại liên tôn

Đại học thần học về đối thoại liên tôn Emmaus đã được thành lập ở thành phố Zamboanga, Philippines. Đại học này do Phong trào đối thoại Silsilah gầy dựng sẽ là nơi cấp bằng cử nhân thần học, chuyên ngành đối thoại liên tôn, bắt đầu giảng dạy vào tháng 8.2020. Linh mục Sebastiano D’Ambra, người sáng lập Silsilah hy vọng việc đối thoại liên tôn sẽ cuốn hút nhiều người trẻ Kitô và Hồi giáo. Trường sẽ là nơi đào tạo thanh niên, nam nữ, mở cửa cho đối thoại liên tôn bằng cách sống và quảng bá văn hóa đối thoại. Việc mở đại học này cũng là điểm đáng quan tâm trong bối cảnh Giáo hội Philippines đang hướng đến kỷ niệm 500 năm đón nhận Tin Mừng vào năm 2021.

 

3 Hồng y Chủ tịch thừa ủy cho Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon

Ngày 7.9.2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm 3 Hồng y Chủ tịch thừa ủy cho Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về Amazon. Theo Quy tắc về Thượng Hội đồng Giám mục được Đức Bênêđictô XVI cập nhật vào năm 2006, các Chủ tịch Thừa ủy có nhiệm vụ hướng dẫn các công việc của Thượng Hội đồng, phân công cho một số thành viên các nhiệm vụ đặc biệt để hội nghị có thể thực hiện các công việc cách tốt nhất, ký các văn kiện của hội nghị... Nhiệm vụ của các vị thừa ủy sẽ chấm dứt khi Thượng Hội đồng kết thúc. Các vị mới được chỉ định gồm: Đức Hồng y Porras Cardozo, người Venezuela, Giám quản Tông tòa của giáo phận Caracas và đồng thời cũng là Tổng Giám mục giáo phận Mérida; Đức Hồng y Barreto Jimeno, người Peru, Tổng Giám mục Huancayo, Phó Chủ tịch Mạng Giáo hội Liên Amazon; Đức Hồng y Braz de Aviz, người Brazil, Tổng trưởng Bộ Các dòng tu.

 

Tòa Thánh có văn phòng tại Tổ chức Các nước châu Mỹ

Một văn phòng mới của Tòa Thánh tại Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) đã được mở tại Washington DC, Mỹ. Hôm 31.8.2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức ông Mark Miles làm Quan sát viên thường trực tại tổ chức này. OAS được thành lập năm 1948, là tổ chức lâu đời nhất tại vùng này, bao gồm 35 quốc gia độc lập của châu Mỹ và có chức năng của một diễn đàn chính trị đa phương để giải quyết các vấn đề chính trị. Cho đến năm 2012, vai trò Quan sát viên Thường trực tại OAS do Khâm sứ Tòa Thánh tại Mỹ đảm trách. Từ tháng 8.2012, vị trí này được Quan sát viên Thường trực của Tòa Thành tại Liên Hiệp Quốc - Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza - kiêm nhiệm. Việc mở một văn phòng riêng cho tổ chức này cho thấy một bước tiến nữa của Tòa Thánh trong việc phát triển các mối quan hệ đa phương.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm