Thứ Sáu, 14 Tháng Hai, 2020 14:07

Nhà thờ mở cửa 24/7 tại Rome

 

Nhà thờ Santissime Stimmate di San Francesco (Dấu Thánh của Thánh Phanxicô) rất đặc biệt trong số khoảng 900 ngôi thánh đường tại Rome vì luôn mở cửa chào đón các tín hữu dừng chân bất kỳ thời khắc nào trong ngày.

 

Một số nhà thờ mở cửa theo giờ hành chính, số khác thường mở cửa vào giờ dâng thánh lễ. Thế nhưng, có một nhà thờ hoạt động suốt “24/7” - không ngừng nghỉ bất kể ngày đêm trong cả tuần, với một đội ngũ dao động từ 8 đến 10 tình nguyện viên thay phiên túc trực cùng với các linh mục, đảm bảo rằng lúc nào cũng có người chào đón các tín hữu đang cần đến họ nhất.

Lễ khai mạc chương trình nhà thờ 24/7 vào cuối năm 2019

 

Những người đi tìm Chúa

“Dự án này không chỉ dành cho người nghèo”, trang tin Công giáo Crux dẫn lời cô Roberta, một tình nguyện viên tại nhà thờ Dấu Thánh của Thánh Phanxicô ở quận Pigna thuộc thành Rome. Tọa lạc tại trung tâm lịch sử của thủ đô Ý, cách đền Pantheon và quảng trường Navona chỉ vài bước chân, nhà thờ là được nơi thực hiện sáng kiến của tổ chức phi lợi nhuận Tây Ban Nha Mensajeros de la Paz  (Các Sứ điệp của Hòa bình) do cha Ángel García sáng lập vào năm 1962. Ðến nay, tổ chức này đã xây dựng hàng chục ngôi nhà dành cho người cao tuổi ở Tây Ban Nha, cũng như các bếp ăn từ thiện và mở rộng hoạt động ở nước ngoài.

Bên cạnh việc luôn luôn mở cửa và mang đến chỗ ngả lưng qua đêm, nhà thờ còn cung cấp phòng vệ sinh, phòng giặt giũ và bữa ăn sáng miễn phí cho khoảng 200 người. Tuy nhiên, đây không phải chỉ có những người vô gia cư mới tìm đến đây. “Nếu đến nhà thờ Dấu Thánh của Thánh Phanxicô vào ban đêm, bạn sẽ thấy lúc nào cũng có người cầu nguyện. Và họ không hẳn là chẳng có nơi chốn để về, mà có thể là một thanh niên, hoặc một đôi bạn trẻ… Những người đi tìm Chúa. Tôi luôn hy vọng họ có thể tìm thấy Ngài ở đây. Và nếu còn cần gì khác, họ sẽ tìm được một gương mặt mỉm cười và sự thoải mái khi biết rằng nhờ Chúa vẫn luôn có người sẵn sàng lắng nghe họ”, theo cô Roberta.

Nhà thờ Dấu Thánh của Thánh Phanxicô

 

Ðức Hồng y Angelo de Donatis - Giám quản Rome và Ðức Hồng y Carlos Osoro - Tổng Giám mục Madrid (Tây Ban Nha) đã có mặt trong ngày khai mạc chương trình mở cửa 24/7 của nhà thờ Dấu Thánh của Thánh Phanxicô vào cuối năm 2019. Còn đối với Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, việc thực thi sáng kiến này giống như một giấc mơ đã thành hiện thực. “Các nhà thờ đóng kín cửa phải gọi là viện bảo tàng”, Ðức Thánh Cha viết trong bức thư nói về sứ mệnh mà cha García đang thực hiện. “Tôi mong ước các cánh cửa dẫn đến ngôi nhà của Chúa luôn mở toang, vì nhà thờ luôn song hành cùng với mọi người, trải dài khắp lịch sử của nhân loại”, Ðức Phanxicô nhấn mạnh.

Sáng 9.12.2019, trước khi khai trương khu ký túc xá dành cho người vô gia cư, cha García đã gặp Ðức Thánh Cha tại nhà trọ Santa Marta, và cùng dâng thánh lễ sáng với ngài. “Khi được Ðức Giáo Hoàng tiếp kiến, đôi khi bạn không thể thốt ra lời vì biết rằng mình đang đứng trước mặt vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ. Thế nhưng, vì ngài là một vị giáo hoàng rất gần gũi, thật sự dễ dàng để chia sẻ với ngài về dự án nhà thờ mở cửa 24/7”, cha García chia sẻ với các phóng viên.

Đức Hồng y Angelo de Donatis trao đổi với các tình nguyện viên của chương trình 

 

Nơi chốn của sự bình yên

Dù dự án khá mới để có thể thu thập đủ dữ liệu và phản hồi, cho phép đo lường mức độ thành công ở Rome, cha García đang mở một nhà thờ tương tự ở trung tâm thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, và biết rằng những người lui tới không chỉ nhờ cậy sự giúp đỡ hoặc nghỉ ngơi, mà trên hết là để cầu nguyện. “Dù nhiều người cho rằng những nhà thờ như của chúng tôi chỉ dành cho người nghèo về vật chất. Có đôi khi, đây lại là nơi chốn duy nhất cho phép con người có thể lui tới mà không bị bình phẩm hoặc bị phán xét”, cha García cho biết. “Dù bạn gõ vào bất kỳ cánh cửa nào, hoặc giờ phút nào trong ngày, lúc nào cũng có người sẵn sàng đưa bàn tay giúp đỡ ở các nhà thờ tham gia dự án của chúng tôi”.

Cha García trong một dịp gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô

 

Tính riêng tại Rome, ước tính có từ 5.000 đến 6.000 người vô gia cư, nhiều người sống trong vùng phụ cận Vatican. Du khách thường xuyên thấy được vài túp lều bên dưới những hàng cột nổi tiếng của nhà điêu khắc Bernini. Cũng vào cuối năm ngoái, Chánh Văn phòng Bác ái Giáo Hoàng, Ðức Hồng y Konrad Krajewski đã khai trương một nơi ở mới cho người vô gia cư tại Palazzo Migliori, tòa nhà trước cổng Vatican. Và nhà thờ Dấu Thánh của Thánh Phanxicô đã góp phần vào nỗ lực chung tại Rome. Bên ngoài nhà thờ là một tấm bảng mời mọi người ghé thăm, kèm theo câu nói của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô: “Các nhà thờ phải luôn mở rộng cánh cửa vì đó là biểu tượng của Giáo hội: Luôn luôn mở cửa”.

Bên cạnh đó, tấm bảng thứ hai là một câu nói khác của Ðức Thánh Cha: “Tôi tạ lỗi vì những lần mà chúng tôi - các tín hữu Công giáo - tiếp xúc một người nghèo hoặc người ở trong hoàn cảnh khốn cùng, lại chọn cách quay mặt đi”. Ðức Phanxicô từng viết về nhà thờ Dấu Thánh của Thánh Phanxicô như là một “túp lều” có năng lực luôn nở rộng để “mọi người đều có thể bước vào, tìm được một ốc đảo của sự bình yên trong tình yêu thương của Chúa, nơi chốn hoan nghênh, của hòa giải và tha thứ”.

 

“Sự tồn tại của nhà thờ trên tất cả là vì lòng thương xót. Giống như Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói vào thời điểm bắt đầu triều đại của ngài tại Vatican: Chúng ta cần một Giáo hội dành cho người nghèo, nhưng chớ bao giờ bỏ quên lòng thương xót, điều mà chúng ta không những áp dụng thông qua cách đối xử với láng giềng, mà còn cho chính bản thân mình”, cha García kết luận.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm