Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, 2019 15:55

Nhà thờ Mozambique mở cửa đón nạn dân Hồi giáo

 

Nằm lọt thỏm bên trong một thành phố đa sắc tộc vừa bị siêu bão Kenneth tàn phá, nhà thờ giáo xứ Maria Auxiladora đang cưu mang gần 1.000 nạn dân của Mozambique.

 

Một cảnh tượng không phải lúc nào cũng thấy bên trong một nhà thờ Công giáo: các bé gái người Hồi giáo vui đùa bên cạnh bục giảng của linh mục. Tọa lạc ở trung tâm thành phố đa số theo đạo Hồi, nhà thờ giáo xứ Maria Auxiladora ở thành phố Pempa đang trở thành mái nhà tạm trú cho gần 1.000 người từ nhiều tôn giáo khác nhau, nhưng đều cùng chạy nạn khi siêu bão Kenneth ập đến và tàn phá Cabo Delgado, tỉnh cực bắc của Mozambique. “Chúng tôi không đặt câu hỏi về vấn đề tôn giáo đối với các nạn dân, đối với chúng tôi, mạng sống là trên hết”, AP dẫn lời cha sở Ricardo Filipe Rosa Marques.

Theo thống kê của chính phủ, 41 người đã thiệt mạng khi siêu bão Kenneth đổ bộ đất liền vào giữa tuần trước. Tình hình của người dân tại thành phố Pemba và những vùng khác đang vô cùng thê thảm. Lượng mưa đã vượt hơn 56cm kể từ khi Kenneth ập đến nơi này, và chỉ cách siêu bão Idai trước đó vỏn vẹn 6 tuần. Năm nay đánh dấu lần đầu tiên quốc gia ở miền đông nam châu Phi này hứng chịu siêu bão kép trong một mùa, và Kenneth cũng là siêu bão đầu tiên được ghi nhận ở vùng viễn bắc của Mozambique kể từ khi bắt đầu thời đại ghi hình ảnh bằng vệ tinh. Nguy hiểm vẫn chưa kết thúc. Mưa vẫn tiếp tục đổ xuống và các con sông tràn đến ngưỡng lũ lụt, theo văn phòng nhân đạo Liên Hiệp Quốc ghi lại phân tích của một tổ chức tại Anh quốc. Hiện đang là thời điểm gần kết thúc mùa mưa và hệ thống sông ngòi đang chịu lưu lượng nước quá mức.

Trẻ em Hồi giáo trú ngụ an toàn trong Nhà Chúa

Tìm nơi trú ẩn là ưu tiên số một đối với đa số những người sống sót sau bão và đó cũng là điều mà các nhà thờ đang góp sức. “Tôi chưa từng đến nhà thờ… nhưng miễn bản thân được an toàn thì tôi cũng không ngại gì cả”, một tín hữu Hồi giáo tên Aamilah Felciano chia sẻ. “Tôi không nghĩ mình có mặt ở đây là hành động bỏ đạo, thay vào đó, tôi chỉ muốn tồn tại mà thôi. Và người Công giáo thật tử tế”, ông cho biết. Trong lúc mở cửa cho các nạn dân, nhà thờ tạm thời ngưng cử hành thánh lễ và những chương trình thường lệ khác, vì hiện chẳng có chỗ hoặc thời gian để làm chuyện đó. “Mang đến nơi trú ẩn và niềm hy vọng cho mọi người cũng chính là sứ mệnh của một ngôi thánh đường”, cha Marques nhận định.

Phụ nữ và trẻ con được sắp xếp chỗ bên trong sảnh chính của nhà thờ. Bên cạnh họ là những đồ vật ít ỏi mà họ mang theo được trong lúc chạy lũ, đa số là quần áo và xô nhựa. Trẻ con trèo lên bục giảng và ghế của linh mục để chơi. Ở một góc, một bà mẹ đang cho con bú. Bên ngoài, vẫn được che chắn khỏi làn mưa dày đặc, các bé trai và bé gái thay phiên nhau khuấy những vại cơm và súp khổng lồ. Trong lúc màn đêm buông xuống, họ lần lượt lấy ra một mảnh vải, trong khi một số chẳng có gì trải xuống nền đất lạnh lẽo, còn đàn ông thì nằm ngoài ban công, nhưng ít nhất họ vẫn còn cái che trên đầu.

41 người đã thiệt mạng khi siêu bão Kenneth đổ bộ vào Mozambique

Trong khi gần 1.000 người chạy nạn nương náu tại nhà thờ Maria Auxiladora, khoảng 200 người khác đang ở các trung tâm khác của Công giáo trong thành phố, theo ông Joao Paulo, đại diện Caritas địa phương. Một số người vẫn đang lục tục đến, nhưng không hề dễ dàng để thuyết phục họ rời nhà. “Ðiều khó khăn là nhiều người theo đạo Hồi, không ít trong số họ nói rằng vô phương tiến đến một nhà thờ Công giáo, huống hồ trụ lại nơi này”, linh mục Marques cho biết. “Một số người từ chối và muốn ở lại nhà mình. Tôi vô cùng đau lòng vì họ chọn đối mặt với tử thần thay vì đến nơi an toàn”, ngài bổ sung.

Khi vị linh mục đang trình bày, tiếng loa phóng thanh báo hiệu đến giờ cầu nguyện của đạo Hồi vang lên từ vô số đền thờ gần đó, và mọi người đi ra ngoài cầu nguyện. Siêu bão Kenneth không phải là thảm họa đầu tiên kéo gần những con người thuộc các tôn giáo khác nhau tại tỉnh Cabo Delgado. Khi các tay súng cực đoan gia tăng các vụ tấn công vào những cộng đồng địa phương hồi năm ngoái, tín hữu Hồi giáo lẫn Công giáo cùng nhau tổ chức các buổi cầu nguyện vì hòa bình, và khai trương trung tâm đối thoại liên tôn. “Người dân ở đây đã trải qua vô vàn nỗi đau. Họ phải sống với những vết sẹo của chiến tranh trong suốt nhiều năm qua, nhưng tình yêu và lòng chia sẻ của người dân địa phương thật sự đáng ngưỡng mộ. Tôi đang học hỏi từ những con người này. Họ đang dạy cho tôi thế nào là sự dấn thân thực sự của một linh mục”, cha Marques kết luận.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm