Thứ Tư, 29 Tháng Tư, 2020 14:50

Nhà thờ Ðức Bà Paris - Chốn nương tựa giữa những biến cố

 

Từ thời Trung cổ, nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Paris đã luôn đồng hành với những sự kiện trọng đại của nước Pháp và là nơi mà các tín hữu tìm về khi phải đối mặt với những khổ đau từ chiến tranh hay đại dịch.

 

Thánh tích thánh Geneviève - ảnh: Notre Dame de Paris

 

Năm 1347, dịch hạch đen xuất hiện ở Marseille, thành phố miền nam Pháp, và lan đến Paris vào năm sau đó. Trong 5 năm, cơn dịch kinh hoàng này đã làm 1/3 dân cư ở châu Âu tử vong, theo tờ Le Figaro. Chỉ riêng tại Paris đã có 80.000 người qua đời và vào lúc cao điểm, hằng ngày có 500 bệnh nhân nhiễm dịch hạch đen được đưa vào bệnh viện Hôtel-Dieu, sát cạnh nhà thờ Ðức Bà Paris… Thế kỷ 15, 16, dịch hạch trở lại và tiếp tục gây chết chóc: 25.000 người chết ở Paris trong năm 1562. Thế kỷ 19, đến lượt dịch tả hoành hành: ở Paris có 22.000 nạn nhân qua đời năm 1832; 24.000 người tử vong năm 1849; 11.000 người không qua khỏi trong năm 1854… Và lần nào cũng vậy, người dân Paris lại đến nhà thờ Chánh tòa - Notre Dame, cầu xin ơn tha thứ, che chở và chữa lành.

Rước thánh tích thánh Geneviève năm 1536, khi lụt lội xảy ra ở Pháp

 

Những thánh tích thiêng liêng

Ðài Radio Canada dẫn lời sử gia chuyên về thời Trung Cổ Claude Gauvard ghi nhận, theo dòng lịch sử, khi đối mặt với những biến cố nghiêm trọng, các vị giám mục Paris thường tổ chức cầu nguyện cạnh những thánh tích thiêng liêng đang lưu giữ trong nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà: Mão Gai thật của Chúa, do thánh Louis tặng; tóc của Ðức Mẹ, do vua Philippe Auguste trao lại; thánh tích của thánh Geneviève - quan thầy của Paris, đấng từng cứu thành phố này khỏi cuộc xâm lăng của người Hung… Ngoài việc cầu nguyện, những cuộc rước thánh tích hoặc tượng Mẹ Maria qua các con phố xung quanh nhà thờ Notre Dame cũng đã diễn ra, là dịp để các tín hữu hiệp nhất, cùng ăn năn tội lỗi và dâng lời kinh nguyện.

Ðã có nhiều phép lạ được ghi nhận liên quan đến các thánh tích được lưu giữ ở nhà thờ Ðức Bà Paris, theo Radio Canada. Năm 1129, nhiều người chết trong đau đớn cùng cực vì bị nhiễm độc của nấm cựa gà. 103 bệnh nhân được đưa đến chỗ Ðức cha Étienne de Senlis, Giám mục Paris khi ấy. Ngài cho tổ chức cuộc rước thánh tích của thánh Geneviève và 100 bệnh nhân đã lành bệnh. Thánh tích này được cứu nguyên vẹn sau trận hỏa hoạn năm ngoái ở nhà thờ Ðức Bà Paris cách đây 1 năm. Năm 1190, vua Philippe Auguste và con trai bị bệnh lỵ, một cuộc rước thánh tích đã diễn ra, sau đó, cả hai vị đã lành bệnh. Không chỉ vào lúc chống chọi dịch bệnh, nhiều cuộc rước tương tự đã được tổ chức từ nhà thờ Ðức Bà Paris khi nước Pháp phải trải qua thiên tai (hạn hán, lũ lụt…) hay chiến tranh.

Cầu nguyện và suy tôn Mão Gai Chúa vào thứ Sáu Tuần Thánh - ảnh: Notre Dame de Paris

 

Thứ Sáu Tuần Thánh đặc biệt

Dịch Covid-19 bùng phát, chính phủ Pháp phong tỏa nghiêm ngặt toàn quốc để tránh lây lan, Notre Dame thì vẫn chưa hoàn tất việc gia cố để chống sập sau hỏa hoạn… Trong bối cảnh này, cuộc rước không thể diễn ra, thay vào đó, Tổng Giáo phận Paris đã tổ chức buổi cầu nguyện và suy tôn Mão Gai Chúa Giêsu vào thứ Sáu Tuần Thánh vừa qua - 10.4.2020, do Ðức cha Michel Aupetit, Tổng Giám mục Paris chủ sự, với sự tham dự của Ðức Giám mục Phụ tá Denis Jachiet; Ðức ông Patrick Chauvet, chánh xứ Chánh tòa; cùng 4 giáo dân.

Mão gai Chúa Giêsu - ảnh: Notre Dame de Paris

 

Mão Gai Chúa là một trong những thánh tích quan trọng nhất của Giáo hội Công giáo. Trải qua nhiều biến động của lịch sử, thánh tích này được thánh Louis (tức vua Louis IX của Pháp) mua lại từ hoàng đế Constantinople Baudouin II. Mão gai Chúa được thánh Louis long trọng tiếp nhận ở Paris vào năm 1239, sau một số lần thay đổi chỗ, đã được bảo quản tại Notre Dame và do các thành viên dòng Hiệp sĩ Mộ Thánh Giêrusalem coi sóc.

Trong buổi suy niệm vào thứ Sáu Tuần Thánh vừa qua, Ðức cha Aupetit nhắc về những biến cố đã và đang diễn ra: “Hôm nay, sự hiện diện của chúng ta tại nhà thờ Chánh tòa bị hư hại vì hỏa hoạn, là thông điệp khẳng định sự sống vẫn còn mãi. (…) Hôm nay, trong Tuần Thánh, toàn thế giới đang điêu đứng bởi cơn đại dịch gây tang thương khắp chốn. Mão Gai này của Chúa đã được các lính cứu hỏa cứu ra khỏi đám cháy. Mão Gai nhắc nhở rằng Chúa đã từng bị con người cười cợt. Nhưng đây cũng là dấu chỉ tuyệt vời rằng Người ở cùng chúng ra trong mọi khổ đau, rằng sẽ không ai phải đơn độc vì Chúa luôn có mặt. Vâng, xin Chúa hãy ở cùng chúng con”.

Nhớ về cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu qua Mão Gai, cũng là để hướng về niềm hy vọng Phục Sinh. “Chúng ta sẽ mừng Chúa Sống Lại, niềm vui sự sống vượt qua cái chết, tình yêu chiến thắng thù hận. Trong giây phút đặc biệt này, con phó thác lên Người tất cả những nạn nhân của dịch bệnh, những người đau buồn vì mất đi người thân, những y bác sĩ và tất cả tình nguyện viên đang phục vụ anh chị em mình”, Ðức Tổng Giám mục Paris kết lại buổi suy niệm.

 

 

20g ngày 15.4.2020, chuông Emmanuel ở tòa tháp Nam của nhà thờ Ðức Bà Paris ngân vang để đánh dấu 1 năm vụ cháy kinh hoàng đã thiêu rụi phần mái, làm sập tháp Mũi Tên và gây hư hỏng nghiêm trọng phía trong ngôi thánh đường. Ðây là tiếng chuông để nhắc về biến cố đau buồn, nhưng cũng đồng thời để làm vang vọng niềm hy vọng ngôi Nhà Chúa sẽ được xây dựng lại trong tương lai không xa. Ngoài ra, việc kéo chuông lúc 20g cũng nhằm hòa vào thời khắc hằng ngày mà toàn thể dân Pháp vỗ tay cảm ơn các bác sĩ, nhân viên y tế đã nỗ lực hết mình để chống dịch.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm