Chủ Nhật, 29 Tháng Ba, 2020 14:22

Nhiều nhà thờ tại Mỹ từng tạm đóng cửa cách đây hơn 100 năm vì dịch

 

Trong lịch sử, việc các giáo phận ở Mỹ tuyên bố tạm ngưng các thánh lễ hoặc phải đóng cửa trong những tình huống khẩn cấp vì sức khỏe cộng đồng đã từng xảy ra, nhưng rất hiếm hoi.

 

Hồi tuần trước, hầu hết các giáo phận ở nước này đã ra thông báo các linh mục sẽ tiếp tục dâng thánh lễ, nhưng không có sự hiện diện của giáo dân. Các nhà thờ có thể mở cửa cho các tín hữu cầu nguyện cá nhân, nhưng không được phép đông người. Các nhà thờ, nhà nguyện, đền thánh… đều tạm ngưng các cử hành phụng vụ, như là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19.

Nhà thờ Chánh tòa Saint Louis

 

Ông John T. McGreevy, giáo sư sử học tại Ðại học Notre Dame (bang Indiana) cho biết, ngoại trừ năm 1918 thì chưa bao giờ thánh lễ bị ngưng ở Mỹ do dịch bệnh. Năm 1918, dịch cúm Tây Ban Nha đã khiến khoảng 50 triệu người chết trên toàn thế giới, và tại Mỹ là 675.000 người tử vong. Khi dịch đang bùng phát, ít nhất một giáo phận của nước này đã đóng cửa các nhà thờ nhằm ngăn chặn sự lây lan của siêu vi là Tổng Giáo phận St. Louis.

Thời điểm ấy, ông Max C. Starkloff, ủy viên của Ủy ban Y tế thành phố St. Louis (bang Missouri) đã cho phong tỏa thành phố: các trường học, nhà hát, khu vui chơi, thư viện, tòa án... đều đóng cửa. Lệnh cấm tụ tập trên 20 người được ban hành, hạn chế các phương tiện công cộng hoạt động. Sau đó, thánh lễ đã tạm ngưng và các nhà thờ của thành phố này đã tạm đóng cửa lần đầu tiên trong lịch sử. Khi dịch kết thúc, nhờ áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt, thành phố St. Louis có tỷ lệ tử vong vì dịch bệnh thấp nhất so với các thành phố khác có cùng quy mô dân số tại Mỹ.

 

 

Dấu chỉ hy vọng và hiệp nhất

Ảnh: Douglas Keister

Do lệnh phong tỏa vì dịch bệnh Covid-19, hầu như không thể ra đường, và có rất ít việc để làm khi phải ở nhà nhiều ngày, một số người dân Mỹ nảy ra sáng kiến thắp sáng đèn quanh nhà như trong mùa Giáng Sinh. Họ mong mang đến những tia sáng hy vọng trong giai đoạn đen tối và khủng hoảng. Hành động này được lan truyền trên mạng xã hội thông qua hashtags (từ khóa): #covidChristmas, #ChristmasinMarch, #Christmaslights.

Ðây không chỉ là ý tưởng dễ thương và thú vị dành cho từng gia đình, mà còn giúp cho từng hộ có thể liên kết “từ xa” với hàng xóm. Khi nhà nhà đều đã thắp đèn, trẻ con sẽ được cha mẹ lái xe chở đi vòng vòng nhìn ngắm các ngôi nhà khác, nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn. Những ánh đèn được thắp sáng đem cộng đồng đến gần nhau. Ðó cũng là cách cho thấy tất cả đều đang đồng cảnh ngộ, và cũng là cách để chia sẻ niềm vui, điều rất cần trong lúc này.

 

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm