Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một, 2016 14:24

Nhiều trẻ em chết đói tại Venezuela

Giám đốc phân bộ Truyền thông thuộc Hội đồng Giám mục Venezuela, cha Pedro Pablo Aguilar cho biết tại nước này hằng ngày vẫn còn trẻ em chết vì đói. Cha Aguilar tháp tùng Đức cha Baltazar Enrique Porras Cardozo, Tổng Giám mục giáo phận Merida, về Rome nhận mũ hồng y. Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Radio Vatican, cha Aguilar cho biết mỗi ngày có 1 hoặc 2 trẻ em Venezuela chết vì đói và mỗi cuối tuần có khoảng 200 người bị giết tại nước này. Cha nhắc rằng năm 2015 tổ chức Lương Nông Quốc tế trao tặng giải thưởng cho Venezuela vì đã giảm bớt được tỷ lệ người thiếu ăn. Nhưng cha cho biết giải thưởng này trái ngược với tình hình hiện nay.

Đứng về phía người nghèo

Đức Tổng Giám mục Jose Carballo, Tổng Thư ký Bộ các Dòng tu, trong bài thuyết trình hôm 16.11 tại đại hội toàn quốc lần thứ 56 của Hiệp hội Bề trên thượng cấp các dòng nam của Ý tại thành phố Rimini, đã tuyên bố việc ưu tiên đứng về phía người nghèo sẽ là tương lai của đời sống thánh hiến. Đức Tổng Carballo đã vạch ra ba cám dỗ chính cần tránh, đó là: thái độ tự tham chiếu mình; chỉ biết “nhập khẩu” ơn gọi từ các nước khác để duy trì các cơ cấu của mình; sau cùng là thái độ “đổ rượu mới vào trong những bầu cũ” hay là lập đoàn sủng của dòng trong những cơ cấu không còn đáp ứng những nhu cầu thực sự nữa.

 

Vị Hồng y tân cử trẻ nhất

Đức Hồng y tân cử người Cộng Hòa (CH) Trung Phi Dieudonné Nzapalainga, 49 tuổi là người trẻ nhất trong số 17 tiến chức hồng y vừa được vinh thăng vào ngày 19.11. Ngài đã đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô tới viếng thăm nước này vào ngày 30.9.2015 giữa lúc khủng hoảng chính trị - xã hội vẫn còn rất nghiêm trọng tại đây. Đức Thánh Cha đã mở cửa Năm Thánh Lòng Thương xót ở CH Trung Phi trước các Vương Cung Thánh Đường ở Rome.

Ngoài tổng thống, một phái đoàn liên tôn của nước này đã dự lễ tấn phong vị hồng y đầu tiên của CH Trung Phi, gồm giáo sĩ Oumar Kobine Layama, Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo và mục sư Nicolas Guérékoyaméné-Gbangou, Chủ tịch Liên hiệp Tin Lành. Đức Hồng y tân cử và hai vị này đã từng chủ trì Diễn đàn Hòa bình để tìm giải pháp cho cuộc xung đột trong nước.

 

Cây thông Giáng sinh cao 25m ở Vatican

Chiều ngày 9.12, lễ khánh thành hang đá và thắp sáng cây thông giáng sinh tại Quảng trường thánh Phêrô ở Vatican sẽ được cử hành. Năm nay, cây thông sẽ được thắp sáng và trưng bày từ khi được khánh thành cho đến Chúa nhật 8.1.2017 là ngày lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, kết thúc mùa Giáng sinh. Những năm trước đây, việc trưng bày này kéo dài hết tháng 1.

Cây thông Giáng sinh năm nay cao 25m với chu vi thân cây tối đa là 75cm, được tỉnh Trento, bắc Ý tặng cho Tòa Thánh, chở tới Rome trong đêm 23 11.2016. Còn hang đá do Tổng Giáo phận và chính phủ Malta tặng.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến Đức Thượng Phụ Mar Gewargis III

Sáng 17.11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến Đức Thượng Phụ Mar Gewargis III, Giáo chủ Giáo hội Assiri Đông Phương, cùng với đoàn tùy tùng. Trong lời chào mừng Đức Thượng Phụ, Đức Phanxicô nhắc đến con đường khổ giá của các tín hữu Kitô ở Trung Đông, đặc biệt tại Iraq. Đức Thượng phụ Mar Gewargis III thỉnh cầu Đức Thánh Cha triệu tập một hội nghị quy tụ tất cả các vị lãnh đạo Giáo hội Kitô ở Trung Đông, để thảo luận về tình cảnh kinh khủng mà các Kitô hữu ở đây đang phải chịu. Trong những năm qua, nhiều tín hữu của Giáo hội Assiri Đông Phương đã phải rời bỏ quê hương của họ tại Syria và Iraq. Có khoảng từ 150.000 - 400.000 tín hữu đang sống tại châu Âu, Mỹ và Úc.

 

100 năm ngày sinh của Chân phước Oscar Adulfo Romero

Liên Hội đồng Giám mục châu Mỹ La-tinh (CELAM) chuẩn bị mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chân phước Oscar Arnulfo Romero và hai năm phong chân phước cho ngài. Trong thông cáo công bố ngày 2.11 tại thủ đô Bogota của Colombia, CELAM cho biết đại hội lần thứ 36 của liên hội đồng này sẽ diễn ra từ ngày 9-12.5.2017 tại San Salvador, nơi chân phước Romero đã là Tổng Giám mục và bị đội quân tử thần sát hại ngày 27.3.1980 trong lúc dâng thánh lễ tại nhà nguyện của một nhà thương ở San Salvador. Đức Tổng Giám mục Romero dấn thân đấu tranh vì quyền lợi của người dân, đặc biệt là của các nông dân trong giáo phận mà ngài quản lý. Thông cáo cũng khẳng định Giáo hội El Salvador, Trung Mỹ và châu Mỹ La-tinh vui mừng sống chứng tá khôn lường của vị chân phước.

 

Phản đối tình trạng bóc lột ngư dân

Hội đồng Tòa Thánh Mục vụ Di dân và người Lưu động tố giác tình trạng nhiều tổ chức bất lương bóc lột ngư dân, đồng thời kêu gọi các chính phủ phê chuẩn hiệp ước năm 2007 về lao động trong ngành đánh bắt thủy hải sản để văn kiện này có hiệu lực.

Lập trường trên được hội đồng trình bày trong sứ điệp công bố ngày 15.11, nhân ngày thế giới về ngư nghiệp (21.11). Sứ điệp này nhắc lại việc ngành đánh cá bị xếp vào số những ngành nghề nguy hiểm nhất trên thế giới vì tỷ lệ tai nạn và tử vong cao. Hội đồng Tòa Thánh nhấn mạnh rằng hàng trăm ngàn người di dân bị bán hoặc bị cưỡng bách phải làm việc trên những tàu cá. Giáo hội Công giáo tiếp tục kêu gọi các chính phủ hãy phê chuẩn Hiệp ước năm 2007 của Tổ chức Lao động Quốc tế về ngư nghiệp để kiến tạo một môi trường làm việc an toàn cho ngư dân.

 

Không loại trừ người bị thương tổn về hôn nhân

Chiều ngày 18.11, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ 120 giám mục từ các nước về Rome tham dự khóa tập huấn do Tòa Thượng thẩm Rota tổ chức về thủ tục mới để xem xét tuyên bố hôn nhân vô hiệu. Trong số các tham dự viên có cha Nguyễn Văn Mạnh, đại diện Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận Đà Lạt. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nhắn nhủ các giám mục rằng phần rỗi của các linh hồn là quy luật tối thượng của mọi hoạt động mục vụ của Giáo hội. Đức Thánh Cha khuyến khích các giám mục đáp ứng lời kêu gọi của các đôi hôn phối gặp khó khăn. Họ có quyền được biết hôn phối của họ có thành sự hay không. Ngài cũng nhắc nhở các giám mục rằng: “Chúng ta được kêu gọi không loại trừ những anh chị em bị thương tổn ra khỏi mối quan tâm mục vụ của chúng ta, nhưng tận tụy đối với họ về tình trạng bất hợp lệ và đau thương của họ với tất cả sự ân cần và yêu thương”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm