Chủ Nhật, 06 Tháng Mười Một, 2016 10:25

Nhóm Thánh nữ Marta chống nạn buôn người

Trong buổi tiếp kiến sáng 27.10 dành cho 100 tham dự viên của nhóm Thánh nữ Marta, Đức Thánh Cha khuyến khích các thành viên Nhóm Thánh nữ Marta tiếp tục dấn thân chống lại nạn buôn người và trợ giúp các nạn nhân. Đức Thánh Cha nhận định: “Chúa đã từng nói: Ta đói, ta khát, các con đã giúp đỡ Ta. Ngày nay có thể Ngài cũng nói: Ta bị lạm dụng, khai thác, bị biến thành nô lệ và các con đã giúp đỡ ta”. Đức Thánh Cha nhắc đến thống kê của các tổ chức quốc tế, theo đó con số nạn nhân của nạn buôn người ngày càng gia tăng. Họ là những người vô phương thế tự vệ, bị cướp đoạt mất phẩm giá, sự toàn vẹn thể lý và tâm lý, thậm chí cả sự sống nữa.

Nhóm Thánh nữ Marta là một tổ chức được thành lập từ năm 2014, quy tụ các vị hữu trách Giáo hội và dân sự để chống lại nạn buôn người, những hình thức nô lệ mới.

Tòa Thánh mở lại đối thoại với Đại học Hồi giáo Cairo

Phái đoàn Tòa Thánh đã gặp gỡ phái đoàn Đại học al-Azhar của Hồi giáo Sunni tại thủ đô Cairo (Ai Cập) để chuẩn bị cho việc chính thức mở lại cuộc đối thoại giữa Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn và Đại học này. Cuộc viếng thăm của phái đoàn Tòa Thánh ở Cairo cũng là dịp để xem xét thêm các sáng kiến cụ thể để ủng hộ hòa bình hay không. Cộng tác vào việc cứu xét này có Đức Tổng Giám mục Bruno Musarò, sứ thần Tòa Thánh tại Ai Cập và vị Phó giáo chủ Đại học al-Azhar Sheik Abbas Shouman.

Đào sâu sự hiệp nhất giữa các tín hữu Kitô

Chiều ngày 26.10, 25 giám mục thuộc 14 hệ phái Kitô như Công giáo, Luther, Methodist, Anh giáo, Chính Thống Syria... đã họp nhau cầu nguyện tại nhà thờ Thánh Anna ở thành phố Augsburg, Đức, là nơi đã ký kết và công bố tuyên ngôn chung hồi năm 1999 giữa Công giáo và Tin Lành Luther, về ơn Công chính hóa. Trước ngưỡng cửa kỷ niệm 500 năm cuộc cải cách của Luther các giám mục kêu gọi đừng để cho bản tuyên ngôn chung trở thành một mảnh giấy, nhưng liên kết thêm nhiều cộng đoàn Kitô trong việc tuyên xưng và làm chứng tá chung. Các vị này bày tỏ tình liên đới và vui mừng vì những bước tiến bộ gia tăng tiến đến tình hiệp thông rộng lớn hơn và hiệp nhất giữa các tín hữu Kitô.

Bốn tân Chân phước Dòng Biển Đức

Ngày 29.10, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự lễ tuyên chân phước cho 4 linh mục đan sĩ dòng Biển Đức tại nhà thờ chánh tòa Almudena của giáo phận thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Các vị là những người tử đạo trong cuộc bách hại thời nội chiến Tây Ban Nha năm 1936, gồm cha José Antón Gómez, một người uyên bác, tươi vui và chăm chỉ giải tội cho các tín hữu; cha Antolín Pablos Villanueva, liên lạc thừa sai ở Mexico; cha Juan Rafael Mariano Alcocer Martínez chuyên về phụng vụ và là nhà giảng thuyết; sau cùng là cha Luis Vidaurrázaga Gonzáles, người trẻ nhất, nhà giảng thuyết nổi tiếng và tông đồ của phép Thánh thể. Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 30.10.2016, Đức Thánh Cha đã nhắc đến 4 vị tân Chân phước và mời gọi các tín hữu: “Chúng ta hãy chúc tụng Chúa và phó thác cho lời chuyển cầu của các tân chân phước những anh chị em đang còn bị bách hại tại nhiều nơi trên thế giới ngày nay”.

Bảo vệ dân thường trong chiến tranh

Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ thường dân trong chiến tranh. Trong bài tham luận hôm 26.10, Đức Tổng Giám mục Auza cho biết ngày càng có nhiều dân thường trở thành nạn nhân các cuộc xung đột. Hồi đầu thế kỷ 20, chỉ có khoảng 5% người chết trong chiến tranh là thường dân, nhưng đến thập niên 1990, con số này đã tăng lên đến hơn 90%.

Đóng cửa Học viện Gioan Phaolô II ở Úc

Ngày 26.10.2016, Đức cha Denis Hart, Tổng Giám mục Melbourne, Úc, loan báo học viện Gioan Phaolô II về hôn nhân và gia đình tại giáo phận này sẽ đóng cửa vào cuối năm 2018 vì số sinh viên ít ỏi, và vì thiếu hụt tài chính. Học viện Gioan Phaolô II ở Melbourne được Đức Hồng y George Pell thành lập năm 2001 và là chi nhánh của Giáo hoàng học viện Gioan Phaolô II ở Rôma. Học viện này được thành lập theo đề nghị của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm 1980 về Gia đình.

Đức Phanxicô sẽ viếng thăm Nam Sudan

Tuyên bố với Đài Vatican ngày 27.10 sau khi được Đức Thánh Cha tiếp kiến cùng với các giám mục khác, Đức cha Paulino Lukudu Loro, Tổng Giám mục giáo phận thủ đô Juba của Nam Sudan cho biết: “Khi tôi mời Đức Thánh Cha đến viếng thăm Nam Sudan, ngài trả lời: Xin anh em hãy nghe, tôi đứng về phía anh em đau khổ, và chịu đau khổ với anh em, tôi sẽ đến thăm Nam Sudan”.

Nam Sudan tách rời khỏi miền bắc Sudan cách đây 5 năm sau cuộc trưng cầu dân ý và có hơn 12,5 triệu dân cư trên lãnh thổ rộng 612.000 km2. Từ 3 năm nay, nước này chìm trong khủng hoảng chính trị, xã hội. Hồi đầu tháng 10.2016, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài có ý định viếng thăm châu Phi vào năm 2017, nhưng chưa rõ ngài sẽ viếng thăm nước nào.

Đồng hành với người mới kết hôn

Đức Hồng y Walter Kasper, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô ca ngợi Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui Yêu thương) và ủng hộ thay đổi trong mục vụ gia đình. Theo Đức Hồng y, các giáo hội địa phương đừng tập trung quan tâm vào vấn đề những người ly dị tái hôn, nhưng ưu tiên dành cho việc chuẩn bị hôn phối và đồng hành với những người mới kết hôn. Trong bài báo trên Tạp chí Stimmen der Zeit số tháng 11.2016 xuất bản tại Đức, Đức Hồng y bác bỏ sự phê bình của một số tín hữu Công giáo bảo thủ trách cứ Đức Thánh Cha Phanxicô đã phá vỡ giáo huấn truyền thống của Giáo hội. Đức Hồng y cho rằng Tông huấn Niềm vui Yêu thương không từ bỏ một giáo huấn truyền thống nào, nhưng văn kiện này thay đổi mọi sự bằng cách đặt giáo huấn truyền thống trong hoàn cảnh của xã hội hiện đại. Đức Thánh Cha Phanxicô hướng tới cái nhìn toàn thể của Thánh Thomas Aquino. Vì thế ngài đề cao luân lý các nhân đức, thay vì đặt luân lý luật lệ lên hàng đầu.

Tin Mừng gia đình, niềm vui cho thế giới

Đó là chủ đề của đại hội các Gia đình thế giới kỳ IX vào tháng 8.2018 tại thủ đô Dublin của Ireland. Công cuộc chuẩn bị cho đại hội các gia đình thế giới kỳ IX đã được chính thức khởi sự với cuộc họp ngày 22.10 tại thành phố này. Tuyên bố trong cuộc họp chuẩn bị, Đức Tổng Giám mục Eamon Martin, Tổng Giám mục Armagh, giáo chủ Công giáo Ireland, cho rằng cần một nền mục vụ gia đình được đổi mới. Điều này có nghĩa là các nhóm và các hội đoàn được thành lập trong các giáo xứ và giáo phận để nâng đỡ các gia đình, không phải chỉ trợ giúp trong việc chuẩn bị hôn phối mà thôi, nhưng còn đồng hành và khuyên nhủ các đôi tân hôn trong những năm đầu tiên của đời sống gia đình.

Hòa nhạc cho người nghèo tại Vatican

Một buổi hòa nhạc cho người nghèo và người vô gia cư sẽ được tổ chức vào chiều ngày 12.11.2016 tại đại thính đường Phaolô VI ở nội thành Vatican. Buổi hòa nhạc có chủ đề: “Với người nghèo và cho người nghèo”. Cuối buổi hòa nhạc sẽ có buổi lạc quyên tự nguyện để tài trợ các dự án bác ái của Đức Thánh Cha. Trong số các dự án năm nay có việc xây nhà thờ chánh tòa mới cho giáo phận Moroto tại Uganda, châu Phi và một trường nông nghiệp ở Burkina Faso.

Sau buổi hòa nhạc, những người thỉnh nguyện của Năm Thánh Lòng Thương Xót và các thành viên ca đoàn giáo phận Rome sẽ cung cấp một bữa ăn và một món quà kỷ niệm nhỏ cho các khách tham dự.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm