Thứ Sáu, 03 Tháng Ba, 2017 14:12

Nhu cầu bảo vệ các giống loài của nhân loại

Cứ mỗi 5 chủng loài trên thế giới lại có một loài đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, và tỷ lệ này sẽ tăng lên 50% đến cuối thế kỷ này, trừ phi nhân loại có cách giải quyết rốt ráo vấn đề.

Đó chính là lời cảnh báo được đưa ra trước các học giả tham gia tuần lễ hội nghị Tuyệt chủng sinh học được tổ chức từ ngày 27.2 đến 1.3 tại Vatican. Tiêu chí của hội nghị này là “Làm sao cứu lấy Thế giới Tự nhiên mà chúng ta đang phụ thuộc vào”, được Viện Hàn lâm Khoa học giáo hoàng đồng tổ chức với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội giáo hoàng. Sự kiện trên đã thu hút vô số gương mặt học giả và chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bền vững. Trong thông cáo báo chí trước hội nghị, các viện hàn lâm cho hay mục tiêu của hội nghị là nhằm tìm kiếm “những điều kiện xã hội hợp lý” để giúp ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng sinh học đang lan rộng.

Hội nghị đã gây sự quan tâm đến hàng ngàn giống loài khác nhau trên hành tinh xanh, nhấn mạnh vào những động - thực vật ít được lưu ý nhưng có thể biến mất vĩnh viễn, hoặc đã bị xóa sổ trên bề mặt địa cầu, và đặt câu hỏi rằng liệu thế giới có “đủ sức thỏa mãn những nhu cầu mà nhân loại đang áp đặt lên nó ?”. Các viện hàn lâm của giáo hoàng cũng cảnh báo rằng, việc gây nên sự tuyệt chủng của các giống loài hỗ trợ sự sống “có thể sẽ là tội lỗi mà các thế hệ sau này khó có thể bỏ qua cho chúng ta”. “Kết cấu sự sống của thế giới đang trượt dần khỏi các ngón tay của chúng ta, trong khi nhân loại hầu hết chẳng tỏ vẻ quan tâm”, theo những nhà tổ chức hội nghị.

Thế giới cũng ít nhiều lưu tâm đến các cộng đồng sinh vật quý hiếm như hổ hoặc tê giác, nhưng lại quay lưng với đại đa số những loài vô danh khác. Tuy nhiên, tại hội nghị, tầm quan trọng của những giống loài này sẽ được làm rõ, rằng các động vật và cây cối mang lại nguồn thực phẩm và dược phẩm cần thiết cho sự sống còn của chúng ta. Chúng làm sạch nguồn nước và không khí; hấp thụ khí thải carbon từ xe cộ, nhà máy; tái tạo đất đai và cung cấp nguồn cảm hứng vô tận cho con người. Một diễn giả đã chỉ ra con người muốn xây dựng các đường cao tốc xuyên Serengeti, phía bắc Tanzania, để lấy bằng được các kim loại đất hiếm cho việc sản xuất điện thoại thông minh. Con người bắt sạch cá từ biển cả, phá hoại các rặng san hô và thải CO2 vào khí quyển. Nói tóm lại, nhân loại đang kích hoạt một sự kiện tuyệt chủng hàng loạt, và câu hỏi được đặt ra là : làm sao ngăn chặn được xu hướng phá hoại đó ?

Việc Vatican quyết định chủ trì các hội nghị về sinh thái cho thấy quan điểm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô rất rõ, rằng đây là những vấn đề cấp bách đối với Giáo hội Công giáo. “Chúng ta cần phải tháo gỡ những quá trình dẫn đến nguy cơ mà chúng ta đang đối mặt”, theo một trong những nhà tổ chức là nhà kinh tế học Partha Dasgupta của Đại học Cambridge danh giá của Anh. Đó là lý do tại sao hội nghị chuyên đề của Vatican tập hợp các nhà khoa học tự nhiên và xã hội, lẫn các học giả về lĩnh vực nhân văn. Và việc hội nghị được tổ chức tại Viện Hàn lâm giáo hoàng cũng đóng vai trò biểu tượng quan trọng, cho thấy hành vi đối chọi lâu nay giữa khoa học và giáo hội Kitô giáo đã chấm dứt, ít nhất trong khía cạnh bảo vệ những giống loài của Trái đất.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm