Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2015 15:55

Những biên giới của sự phủ nhận

Trong bài tựa đề “Những biên giới của sự phủ nhận”, báo Quan sát viên Roma phê bình các biện pháp ngày càng ngặt nghèo do nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) đề ra nhằm chống lại người di cư và tị nạn. Chẳng hạn chính phủ Anh tăng cường các biện pháp chống người nhập cư lậu. Thủ tướng Anh David Cameron bị cho là hành động vì những lý do truyền thông, chính trị hơn là thực sự muốn tìm một giải pháp cho vấn đề. Báo của Tòa Thánh cũng phê bình Pháp, Tây Ban Nha, đặc biệt là Hungary vì nước này vừa lắp đặt hệ thống rào chắn ở biên giới và cách đây ít ngày đã xua đuổi 4.500 người nhập cư.

Báo Quan sát viên Roma nhận định hiện vẫn thiếu một giải pháp chung và tinh thần liên đới của các nước EU để giải quyết thảm trạng của những người đang phải trốn chạy chiến tranh, nạn đói và các cuộc bách hại. Đặc biệt các nước Bắc Âu tỏ ra không quan tâm tới những vấn đề mà các nước ven Địa Trung Hải đang gặp phải trước làn sóng người di dân. Từ đầu năm 2015 đến nay đã có hơn 2.000 người chết khi tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu. Con số này cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Đứng trước tình trạng người di dân tìm cách ồ ạt vào Anh qua đường hầm xuyên biển Manche, London đã đệ trình dự luật sẽ được Quốc hội thảo luận vào mùa thu tới đây. Theo dự luật này, những người di dân ở trong tình trạng bất hợp pháp sẽ bị trục xuất mà không cần giấy phép nào của Tòa án; những người ở Anh cho những người di cư lén lút trú ngụ sẽ bị phạt tiền và phạt tù tối đa 5 năm. Dự luật cũng dự trù tịch thu lương của những lao động làm việc trái phép. Ngoài ra, chính phủ Anh dự định xây thêm một hàng rào để bảo vệ lối vào đường hầm xuyên biển Manche với sự đồng thuận của chính phủ Pháp.

Mặt khác, trong thư gởi tờ Daily Telegraph, Đức cha Patrick Lynch, đặc trách về di dân thuộc Hội đồng Giám mục Anh đã kêu gọi các vị lãnh đạo chính trị Pháp và Anh nhìn nhận sự tuyệt vọng của những người nhập cư và thi hành những biện pháp hữu hiệu hơn, nhất là tại Pháp để cứu xét một cách công chính và mau lẹ các đơn xin tị nạn. Thư của Đức cha Lynch có đoạn viết: “Tôi cảm thấy được khích lệ khi biết quyết tâm chung của Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May và Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve trong việc bảo vệ những người trốn chạy các cuộc xung đột và truy tố những kẻ phạm pháp vô lương tâm xúi giục bao người lao đầu vào cuộc hành trình nguy hiểm. Chúng ta phải đáp ứng tình trạng ở cảng Calais bên Pháp, nhìn nhận sự tuyệt vọng của những người xin tị nạn. Chúng ta phải làm việc với Pháp để cải thiện các biện pháp an ninh và hỗ trợ những tình nguyện viên tại Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Malta đang dấn thân trong sứ vụ cứu hộ hàng ngàn người di dân tìm cách vượt Địa Trung Hải”.

Đức cha Lynch kêu gọi: “Tôi mong muốn chính phủ Anh cộng tác chặt chẽ với nhiều nước, tổ chức nhân đạo và các cộng đồng tín ngưỡng của những quốc gia có người di cư cũng như các quốc gia tiếp nhận. Nguyên nhân của làm sóng di dân này rất phức tạp. Như các cuộc xung đột, nội chiến, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), khủng hoảng của một vài quốc gia và sự thiếu khả năng của các nước ấy trong điều hành nhà nước; sự suy thoái xã hội và nghèo đói... Tất cả những nhân tố ấy làm cho tình trạng tuyệt vọng gia tăng. Các giáo hội và các tôn giáo tại một số nước đang hoạt động với mục đích trợ giúp những người phải trốn chạy xung đột và giúp đỡ cả những người dễ bị tổn thương nhất, để họ không trở thành nạn nhân của những lời hứa hẹn giả dối của những kẻ buôn người”.

 (PV)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm