Thứ Ba, 20 Tháng Ba, 2018 14:40

Những câu nói đi vào lòng người

Trong suốt 5 năm kể từ khi trở thành đấng kế vị thánh Phêrô, nhiều câu nói của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trở thành kim chỉ nam cho Giáo hội và cũng thể hiện rõ trọng tâm trong triều đại của ngài.

Sự khiêm tốn

Đức Thánh Cha luôn kết thúc mỗi bài huấn dụ bằng câu “Hãy cầu nguyện cho cha”, bởi vì, theo ngài từng giải thích, “bản thân cha cũng là kẻ có tội”. Câu tweet đầu tiên trên mạng xã hội Twitter và lời chia sẻ đầu tiên trên Instagram của ngài cũng mang ý nghĩa tương tự.

Người nghèo

“Tôi mong muốn một Giáo hội nghèo khó dành cho người nghèo” đã giúp định hình triều đại của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, chỉ sau 3 ngày kể từ khi được bầu chọn vào tháng 3.2013.

Lòng khoan dung

“Nếu một người đồng tính thành tâm phục vụ Thiên Chúa và tha nhân, vậy thì ta là ai mà có thể phán xét họ?” là câu nói của Đức Thánh Cha vào tháng 7.2013, mang theo tín hiệu đột phá về một thế giới quan quảng đại và bao dung.

Bất bình đẳng

“Thói tôn thờ vật chất (thông qua hình ảnh con bê vàng trong Kinh Thánh) đã trở lại dưới bộ lốt mới và tàn nhẫn hơn thông qua hành động sùng bái đồng tiền và sự độc tài của một nền kinh tế vô cảm, thiếu mục tiêu thực sự vì con người”, đó là câu nói đầy sự bất bình của ngài về khoảng cách giàu - nghèo quá lớn trong thời đại hiện nay.

Môi trường

“Trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta, đang ngày càng giống như một đống rác rưởi khổng lồ”, theo lời trích trong thông điệp Laudato Si của Đức Thánh Cha về môi trường vào tháng 6.2015.

Di dân

“Trong cái thế giới toàn cầu hóa này, chúng ta đang rơi vào xu hướng toàn cầu hóa cái bất bình đẳng. Chúng ta chai lì trước nỗi thống khổ của những tha nhân. Tha nhân khổ không khiến chúng ta bận tâm, vì chúng ta cho rằng đây không phải là chuyện của mình”, Đức Giáo Hoàng vào tháng 7.2013 đã buông lời chỉ trích đối với thế giới đang nhắm mắt quay lưng trước làn sóng những người phải tha hương vì chiến tranh, xung đột.

Cải cách Giáo hội

“Một giáo triều Rôma không thể tự phê bình, không thể thay đổi cho kịp thời đại, không tìm cách hoàn thiện theo hướng tốt hơn, chỉ là một thể chế mang bệnh… Đó là căn bệnh của những kẻ giàu có cho rằng sẽ sống hoài mà không chết…”, Đức Giáo Hoàng đã thẳng thắn nhận xét vào tháng 12.2014, và so sánh tình trạng này tương tự như bị mắc “chứng Alzheimer về tinh thần”.

Lòng thương xót

“Không có tội lỗi nào mà lòng thương xót của Chúa không thể chạm đến và xua tan được, khi một trái tim ăn năn đang tìm cách quay về với Cha của chúng ta”, theo Đức Thánh Cha vào tháng 11.2016.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm