Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai, 2017 08:52

Những cây thông của lòng bác ái

Vào một buổi sáng lạnh lẽo ở Colorado Springs thuộc bang Colorado (Mỹ), cha mẹ, con cái cùng xếp hàng háo hức đón chào điều sẽ mang lại sự ấm áp cho mùa lễ hội cuối năm: cây thông được tặng miễn phí.

Đối với nhiều người đang gặp khó khăn vì kinh tế, đây có lẽ là cách duy nhất để sở hữu biểu tượng quan trọng của mùa Giáng Sinh. Toàn bộ số cây này đều được các nhà hảo tâm quyên góp. Từng gia đình đều nhận được một cây, và kế đến một người tình nguyện dẫn họ đến khu vực có thể tùy chọn đồ trang trí cho cây thông, tất nhiên cũng miễn phí. Mọi thứ đều được tổ chức dưới sự sắp đặt của hai vợ chồng David và Michelle Fein, theo dự án có tên là Cây thông Giáng Sinh. Chương trình này đã được khởi động cách đây 8 mùa Noel với một dòng quảng cáo duy nhất trên trang Craigslist, theo đài CBS News.

David và  Michelle

Ông Fein nhớ lại nhiều năm trước: “Chúng tôi đã mua một cây thông mới… và đang trên đường từ cửa hàng Home Depot quay về nhà thì một suy nghĩ lóe lên: ‘Hãy chạy một dòng trên Craigslist’. Thế là chúng tôi lên mạng ghi một câu duy nhất ‘Cây thông Giáng Sinh cho gia đình có con nhỏ’, và nhận được 20 phản hồi trong vòng 1 giờ. Chúng tôi thật sự quá choáng ngợp trước số người cần đến, từ thương binh, bà mẹ đơn thân, những con người đang chật vật với cuộc sống”. Một trong số những người phản hồi đầu tiên là bà Felice Liquori, quản lý Rocky Mountain Kids, một tổ chức phi lợi nhuận mang đến mái ấm cho những thanh thiếu niên bị lạm dụng hoặc bị xã hội chối bỏ. “Từ năm 2010, mỗi lần đến dịp lễ, ông Fein lại gởi cho Rocky Mountain Kids một cây thông”, bà Liquori bày tỏ một cách cảm kích, vì đối với mái ấm này, thông Giáng Sinh là điều quá xa xỉ.

Một thành viên đang nương tựa mái ấm tên Alexis, 17 tuổi, cho rằng cây thông bằng cách nào đó đã thay đổi cuộc sống tại đây. “Họ cố gắng tạo nên không khí gia đình, giống như những mùa Giáng Sinh bình thường của mọi nhà. Thế là chúng tôi có cây thông, có vớ treo. Chúng tôi chỉ việc tận hưởng lễ như bao người khác”, theo Alexis. Ước tính gia đình Feins đã trao tặng hơn 2.000 cây thông mỗi năm, mang đến niềm vui cho những người thật sự khó khăn. “Giống như tinh thần Giáng Sinh thực sự. Trong khoảnh khắc, con người nhận ra rằng họ hiểu được cái đẹp của sự trao đi, của hành động hỏi xin một cách khiêm tốn, và mọi thứ hòa quyện vào nhau”, ông Fein chia sẻ. 

Một trong những tình nguyện viên nhỏ tuổi nhất giúp đỡ hai vợ chồng David và Michelle Fein là cháu gái Rose mới 10 tuổi. Cô bé cho hay, mình vô cùng thích hướng dẫn các bạn nhỏ đến những căn phòng chứa đồ trang trí, vì trong phút chốc, “gương mặt của các bạn bừng sáng với niềm vui thật sự thuần khiết”. Bé Rose đã chỉ đường cho một trong những gia đình đến chọn thông là vợ chồng Amanda và Richard cùng 3 con nhỏ. “Tôi đọc được quảng cáo về tổ chức cho cây thông miễn phí, nên tôi đăng ký cho các con”, người vợ Amanda nói, và họ vô cùng ngạc nhiên khi đứng trước những căn phòng chứa đầy đồ trang trí cho cây thông. Bà Fein giải thích: “Tôi muốn họ cảm thấy và trải nghiệm được cảm giác đầy đủ, được nhận sự chăm sóc tận tình và từ đó mang đến an bình cho cuộc sống… Vì phẩm giá của họ thật sự được trân trọng”.

Đối với gia đình Amanda và Richard, nhà của họ đã có thông và đồ trang trí cần thiết. Nhờ vào lòng tốt của những người xa lạ, ngôi nhà thật sự đã vào mùa Giáng Sinh.

Võ Ba

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm