Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu, 2018 15:47

Những chốn hội ngộ tiền nhân ở Rome (P2)

Có những nhà thờ tại Rome vẫn đang lưu giữ nhiều thánh tích đặc biệt và “bảo vật” từ thời Chúa Giêsu, thu hút rất nhiều tín hữu đến thăm viếng.

 

San Giovanni in Laterano

Qua mấy chục thế kỷ, nhiều thánh tích nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng của Chúa Giêsu đã được cất giữ bên trong căn phòng khóa chặt của nhà nguyện Scala Sancta. Nơi đây cũng đặt cầu thang thánh bằng đá cẩm thạch mà Chúa Giêsu từng bước qua trước khi bị Tổng trấn Philatô xét xử. Khi đến đây, các tín hữu lần lượt leo từng bậc bằng đầu gối để thể hiện lòng thành kính. Về phần thánh tích, một phần dây rốn của Chúa Giêsu được cho là đang được lưu giữ ở Pháp, phần còn lại được bảo quản bên trong một căn phòng đặc biệt của Vương Cung Thánh Đường San Giovanni in Laterano (Thánh Gioan Latêranô) ở phía bên kia đường, cũng là Vương Cung Thánh Đường đầu tiên của thế giới.

Vương Cung Thánh Đường San Giovanni in Laterano

Những người muốn “săn lùng” thánh tích tại Rome còn có thể tìm thấy ở đây một mảnh gỗ được lấy từ bàn của buổi tiệc ly và một tấm gỗ từ bàn thờ từng được vị giáo hoàng đầu tiên là thánh Phêrô dâng lễ. Và không nên bỏ qua nhóm tượng của 12 thánh tông đồ, tất cả được khắc họa trong tư thế bị hành hình.

Santa Croce in Gerusalemme

Ở phía cuối đường, cách Vương Cung Thánh Đường Thánh Gioan Latêranô không xa là Vương Cung Thánh Đường Santa Croce in Gerusalemme (Thánh Giá Giêrusalem), nơi đặt những thánh tích quan trọng nhất về cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Toàn bộ thánh tích được trưng bày bên trong một chiếc hòm bằng thủy tinh nằm ở nhà nguyện cuối lối đi bên trái của nhà thờ chính. Hai cái gai lấy từ mão gai nằm kế bên tấm bản gỗ được cho là từng treo trên thập giá hành hình Chúa Giêsu, bên trên có dòng chữ Titulus Crucis. Tại đây cũng đang lưu giữ 3 mẩu lấy từ cây “thánh giá của sự thật”, kèm theo “ngón tay ngờ vực” của thánh tông đồ Tôma. Vị thánh tông đồ này tỏ vẻ hoài nghi không tin rằng Đức Giêsu quay về từ cõi chết nên kiểm chứng bằng cách kiểm tra các vết thương trên người Thầy khi bị đinh đóng.

Vương Cung Thánh Đường Santa Croce in Gerusalemme

Một bức tượng của thánh Helena được đặt trong khuôn viên nhà nguyện nhỏ bé bên trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Giá Giêrusalem. Mẹ của Hoàng đế Constantine I được ghi nhận với công lao tìm kiếm các di vật của thánh giá sự thật đã bị thất lạc.

San Paolo Fuori Le Mura

Vương Cung Thánh Đường San Paolo Fuori Le Mura (Thánh Phaolô Ngoại Thành) là một trong bốn Vương Cung Thánh Đường quan trọng nhất ở Rome. Sở dĩ có từ “ngoại thành” trong tên của nhà thờ này là do nằm ngoài phạm vi tường thành được hoàng đế La Mã dựng nên vào khoảng năm 271. Được xây dựng trên địa điểm hành hình và chôn cất thánh Phaolô, nhà thờ quan trọng này là nơi mọi tín hữu đều mong muốn ghé thăm khi có dịp hành hương đến Rome. Nơi đây chứa bộ sưu tập thánh tích lớn nhất có thể tìm thấy được tại thủ đô Ý, từ các lọ máu đến móng tay, mẩu sọ của các đời giáo hoàng và thánh nhân. Nhà nguyện thánh tích thuộc khuôn viên Vương Cung Thánh Đường còn đặt những thánh tích đầy ấn tượng, bao gồm dây xích 9 mắt từng trói thánh Phaolô, và một mảnh gỗ từ thánh giá sự thật.

Vương Cung Thánh Đường San Paolo Fuori Le Mura

Chiesa del Sacro Cuore del Suffragio

Khi một nhà nguyện đằng sau nhà thờ Chiesa del Sacro Cuore del Suffragio (Thánh Tâm Chúa Chuyển Cầu) bị cháy trong một trận hỏa hoạn vào năm 1897, cha xứ người Pháp của giáo xứ này đã thấy được khuôn mặt của một linh hồn bị mắc kẹt trong chốn luyện ngục xuất hiện khi ngọn lửa bốc cao. Tin tưởng mạnh mẽ vào điều mình thấy, vị linh mục quyết định cho xây một nhà nguyện mới và đặt tên là “Bảo tàng các linh hồn nơi địa ngục”, trưng bày hàng trăm ví dụ mô tả những linh hồn bị lạc lối đang đợi ngày lên thiên đàng. Trong số các mẫu vật gây tò mò tại viện bảo tàng là những dấu tay trên Kinh Thánh và giấy da dê, và chiếc mũ mềm của một người đàn ông cam đoan rằng đã chờ được người vợ quá cố quay về liên lạc trong giấc mộng. Tại đây không thiếu các bộ lễ phục của những linh mục cho biết đã thấy linh hồn, và nhiều đồ vật khác được trưng bày nhằm nhắc nhở rằng các linh hồn cần lời cầu nguyện để thoát khỏi chốn luyện ngục.

Nhà thờ Chiesa del Sacro Suffragio

Ngày 2.11, tức ngày lễ Các Đẳng Linh Hồn, là dịp đặc biệt cho viện bảo tàng lẫn nhà thờ. Vào thời điểm này, các tín hữu đã đến đây cầu nguyện cho những linh hồn vẫn còn chưa được về Nước Chúa. 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm