Thứ Sáu, 24 Tháng Giêng, 2020 17:23

Những chuyến tông du trong năm 2019 của Ðức Giáo Hoàng

 

Hành trình đến các châu lục trong suốt năm qua của Ðức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục khẳng định “những vùng ngoại biên”, nơi mà người Công giáo chiếm thiểu số, vẫn là mối quan tâm hàng đầu của ngài.

 

Panama, 22 - 27.1

Ðại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) lần thứ 34 tại Panama mở đầu cho chuyến tông du trong năm 2019 của Ðức Thánh Cha. Ngài có mặt tại Panama từ ngày 23 - 27.1 và tham gia rất nhiều sự kiện tại đại hội: gặp gỡ Tổng thống Juan Carlos Varela Rodríguez cùng chính quyền; thăm trại giam Las Garzas de Pacora dành cho trẻ vị thành niên; dự chặng đàng thánh giá trong khuôn khổ đại hội; canh thức với 600.000 bạn trẻ ở công viên Metro; chủ tế thánh lễ tại Vương Cung Thánh Ðường Santa Maria la Antigua. Vào ngày cuối cùng của chuyến thăm, Ðức Thánh Cha chủ sự thánh lễ bế mạc Ðại hội với sự tham dự của 700.000 tín hữu. Ngài mời gọi giới trẻ yêu thương bằng chính tình yêu mà Chúa đã dành cho chúng ta: “Ðó là một tình yêu sâu kín, một tình yêu tự do, tình yêu chữa lành. Ðó là một tình yêu thầm lặng để phục vụ…”. Với việc đăng cai WYD và đón Ðức Giáo Hoàng, Tổng thống Varela khẳng định sự kiện này là minh chứng hoàn hảo cho ơn gọi của Panama: trở thành cầu nối và nhà hòa giải, đồng thời hy vọng Panama sẽ là khởi điểm cho sự lan tỏa thông điệp của Ðức Phanxicô đến khắp thế giới.

 

Abu Dhabi, 3 - 5.2

 

Ðức Thánh Cha đã đến Abu Dhabi, thủ đô của UAE vào đêm 3.2, trở thành vị giáo hoàng đầu tiên thăm bán đảo Ả Rập và cái nôi của Hồi giáo. Chuyến thăm UAE và cuộc hội ngộ lần thứ hai với Ðại giáo sĩ Ahmed el-Tayeb của Ðại học al-Azhar (Cairo, Ai Cập) “đã viết nên trang mới trong lịch sử đối thoại giữa Công giáo và Hồi giáo, và trên tinh thần cùng cam kết xúc tiến hòa bình cho thế giới trên cơ sở tình huynh đệ của nhân loại”, theo Ðức Thánh Cha. Chủ đề của chuyến tông du là “Hãy để con trở thành kênh dẫn đến hòa bình của Chúa”, phản ảnh lời kêu gọi bức thiết đối với khu vực và toàn thế giới, rằng hãy theo đuổi nỗ lực cùng tồn tại trong hòa bình, vượt qua thành kiến. Ðức Giáo Hoàng đã có bài phát biểu chính và vô cùng quan trọng tại Hội nghị Quốc tế Liên tôn “Tình huynh đệ nhân loại” tại Ðài tưởng niệm lập quốc ở Abu Dhabi ngày 4.2. Sự kiện này thu hút sự tham dự của hàng trăm lãnh đạo và học giả về tôn giáo, với các nội dung thảo luận xoay quanh những đề tài như nghiên cứu các cách thức đối thoại giữa các giáo hội khác nhau, tự do tôn giáo, chống chủ nghĩa quá khích và lan tỏa hòa bình. Khi kết thúc hội nghị, Ðức Thánh Cha ký vào tuyên ngôn chung về tình huynh đệ của nhân loại với Ðại giáo sĩ Ahmed el-Tayeb.

Ngài rời đi hôm 5.2, ngay sau khi chủ sự thánh lễ lịch sử tại Sân vận động thành phố Zayed với khoảng 150.000 người tham dự, theo số liệu từ ban tổ chức. Dù thời gian ngắn ngủi, Ðức Phanxicô khi quay về Vatican đã dự đoán “những hạt giống Tin Mừng” được gieo xuống trong chưa đầy 3 ngày tại bán đảo Ả Rập sẽ đơm hoa kết trái theo ý Chúa.

 

Marốc, 30 - 31.3

 

Chuyến tông du Marốc - cũng là một quốc gia Hồi giáo - của Ðức Thánh Cha tiếp tục là thông điệp đầy ý nghĩa về tinh thần đối thoại liên tôn. Sau nghi lễ đón chào chính thức đầy trọng thị của nước chủ nhà hôm 30.3, Ðức Phanxicô đã viếng lăng mộ của Quốc vương Mohammed V và thăm học viện đào tạo giáo sĩ Hồi giáo. Một trong những sự kiện quan trọng của chuyến thăm Marốc là việc Ðức Giáo Hoàng ký tuyên bố chung với Quốc vương Mohammed VI. Tuyên bố công nhận “sự độc nhất vô nhị và bất khả xâm phạm của Jerusalem” và kêu gọi thế giới hãy bảo tồn thành phố vì đây là “một di sản chung của nhân loại”, đặc biệt đối với Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo, biến nơi này thành điểm hội tụ và biểu tượng của việc cùng tồn tại, cho phép nuôi dưỡng lòng tôn trọng lẫn nhau và khởi nguồn của đối thoại.

Tại buổi gặp gỡ các linh mục, tu sĩ ở nhà thờ Chánh tòa Thánh Phêrô ở thủ đô Rabat, Ðức Giáo Hoàng đã cúi mình để hôn tay đan sĩ Jean-Pierre Schumacher, dòng Xitô nhặt phép. Hình ảnh Ðức Phanxicô khiêm nhường hôn tay thầy Jean-Pierre một lần nữa lại làm cả thế giới nể phục về một vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ giản dị, thân tình, luôn sẵn lòng cúi xuống với các anh em của mình. Ngày cuối của chuyến tông du, trên dưới 10.000 người đã tham dự thánh lễ do Ðức Thánh Cha chủ sự tại sân vận động ở thủ đô Rabat. Ða số các tín hữu là người nước ngoài đến từ khoảng 60 nước.

 

Bulgaria và Bắc Macedonia, 5 - 7.5

 

Ðức Phanxicô đã tiếp xúc với các cộng đồng tín hữu ít ỏi của Bulgaria và Bắc Macedonia, một lần nữa thể hiện tinh thần đối thoại liên tôn đối với Chính Thống giáo và Hồi giáo ở những quốc gia này. Tại Bulgaria, Ðức Phanxicô đã dành thời gian đến thăm trung tâm dành cho người tị nạn Vrazhdebna ở vùng ngoại ô thủ đô Sofia. Trẻ em đến từ Iraq, Syria và những nơi khác đã chào đón ngài và trao quà tặng là những bức tranh mà các em nhỏ tự tay vẽ. Sau khi rời nơi này, Ðức Giáo Hoàng đến thị trấn Rakovski ở miền trung Bulgaria, một trong những nơi tập trung nhiều tín hữu Công giáo và chủ tế thánh lễ tại đây. Ngài đã mô tả thế nào là một giáo xứ thực thụ. Theo ngài, giáo xứ nên trở thành trung tâm của cộng đồng, nơi mọi người cảm nhận được sự hiện diện của Chúa và niềm hy vọng lẫn lòng yêu thương được san sẻ với thế giới. Ngày cuối cùng ở Bulgaria, tại quảng trường Nezavisimost (Ðộc lập) ở thủ đô Sofia, Ðức Giáo Hoàng khẩn thiết kêu gọi giới lãnh đạo chính trị, tôn giáo và văn hóa hãy hành động một cách quả quyết nhằm mang đến hòa bình trong và ngoài nước. “Với ngọn lửa của tình yêu thương, chúng ta có thể làm tan chảy sự lạnh lẽo của chiến tranh và xung đột”.

Ðến Bắc Macedonia, ngài chủ tế thánh lễ ở thủ đô Skopje, quê hương của Mẹ Têrêsa, vị nữ tu giàu lòng nhân hậu mà ngài đã tuyên thánh vào năm 2016, “Mẹ trở thành tiếng kêu cứu của người nghèo và tất cả những người đói khát công lý”. Ðức Thánh Cha cũng nói về sự cần thiết truyền bá thông điệp tình yêu, hy vọng và hiệp nhất trong sự đa dạng. Ðối với giới trẻ, ngài nói về cội nguồn của gia đình, văn hóa, cộng đồng. Công giáo chiếm không đầy 1% của dân số 2,1 triệu người tại Bắc Macedonia, nhưng Ðức Thánh Cha không bao giờ lãng quên họ.

 

Romania, 31.5 - 2.6

 

Chuyến thăm 3 ngày tại quốc gia mà Chính Thống giáo chiếm đa số có chủ đề “Ðồng hành”. Ðây là một cuộc lữ hành của tinh thần hòa hợp mà Ðức Phanxicô là một “người hành hương cho tình huynh đệ liên tôn”. Ngày 31.5, ngài đã gặp gỡ Ðức Thượng phụ Chính Thống giáo Romania Daniel ở thủ đô Bucharest. Ðức Thánh Cha và các vị lãnh đạo Chính Thống giáo đã cùng đọc kinh Lạy Cha tại nhà thờ Chánh tòa Chính Thống Ơn Cứu Ðộ Nhân Dân. Chiều cùng ngày, ngài cũng dâng thánh lễ ở Vương Cung Thánh Ðường Thánh Giuse của Bucharest.

Trước khi trở về Vatican, Ðức Phanxicô chủ sự lễ tuyên chân phước cho 7 vị giám mục tử đạo trước hơn 100.000 giáo dân. Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho “sự tự do và lòng thương xót”, cho phép tình huynh đệ và nỗ lực đối thoại lấp đầy hố sâu ngăn cách và mang mọi người đến gần với nhau hơn.

 

Mozambique, Madagascar và Mauritius, 4 - 10.9

 

Chuyến thăm 3 nước châu Phi của Ðức Giáo Hoàng đã mang đến niềm vui, hy vọng và mong ước về hòa bình tại những vùng đất vẫn đầy rẫy những khó khăn và thách thức. Tổng cộng ngài đã đưa ra 15 bài phát biểu và huấn dụ trong chuyến đi lần này: 5 lần ở Mozambique, 8 ở Madagascar và 2 ở Mauritius. Giới quan sát và các tín hữu Công giáo tại ba nước đều ước mong Ðức Thánh Cha có thể hóa giải căng thẳng ở mỗi điểm đến, và trên hết là mang đến động lực tiến tới hòa giải và hợp nhất chính trị. Chặng dừng đầu tiên của Ðức Phanxicô là Mozambique, ở mũi nam của lục địa châu Phi từ ngày 4 - 5.9. Kế tiếp, Ðức Thánh Cha đến Madagascar, đảo quốc lớn thứ 4 thế giới, cách đó 1.200km về hướng đông trên Ấn Ðộ Dương. Ngày 9.9, ngài đáp chuyến bay 2 giờ sang hướng đông thăm Mauritius, một hòn đảo nhỏ hơn, và quay về Madagascar vào chiều cùng ngày, tham gia một sự kiện trước khi bay về Rome vào sáng 10.9.

Mỗi chặng dừng đều có những thời khắc đặc biệt, phù hợp với hoàn cảnh của từng quốc gia, tập trung vào người nghèo và những con người bị đẩy ra ngoài lề xã hội. Ở Mozambique là phòng khám bệnh của cộng đồng Sant’Egidio, có tên “Dream Center” (Trung tâm Ước Mơ), chủ yếu phục vụ cho những bệnh nhân nghèo mắc HIV/AIDS. Sang Madagascar, sau thánh lễ với ước tính khoảng 1 triệu người tham gia vào sáng 8.9 ở thủ đô Antananarivo, Ðức Giáo Hoàng đến Akamasoa, có nghĩa là “những người bạn tốt” theo tiếng địa phương. Ðây là thị trấn do linh mục người Argentina, cha Pedro Opeka sáng lập và xây dựng từ một bãi rác khổng lồ, cứu vớt hàng vạn thanh thiếu niên khỏi cuộc sống nghèo đói. Còn tại Mauritius, Ðức Giáo Hoàng cầu nguyện ở ngôi mộ của chân phước Jacques-Désiré Laval, nhà truyền giáo người Pháp đã mang Lời Chúa cho những nô lệ vào thời thuộc địa Anh. Vị Giám mục thành Rome có mặt tại ngôi mộ hôm 9.9, đúng vào dịp kỷ niệm 155 năm ngày mất của chân phước.

 

Thái Lan, Nhật Bản 19 - 26.11

 

Ðức Giáo Hoàng khép lại chương trình tông du năm 2019 bằng hai quốc gia châu Á là Thái Lan và Nhật Bản. Chuyến thăm Thái Lan, một đất nước có 95% dân số theo đạo Phật cũng là “cuộc hành hương vì hòa bình và đối thoại liên tôn” của Ðức Thánh Cha. Năm 2019, Giáo hội ở quốc gia Ðông Nam Á này đón nhận nhiều niềm vui lớn, với kỷ niệm 350 năm thành lập giáo phận Ðại diện Tông Tòa Xiêm La (1669-2019) và trong những ngày giữa tháng 11 là chuyến thăm viếng của đấng kế vị thánh Phêrô. Ðức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ đại trào tại sân vận động Quốc gia ở Bangkok. Ngài có cuộc gặp gỡ với Ðức Tăng thống Phật giáo Thái Lan Somdej Phra Maha Muneewong, khẳng định cam kết của Giáo hội là luôn đối thoại cởi mở và tôn trọng lẫn nhau.

Chia tay Thái Lan, Ðức Phanxicô đến Nhật Bản vào ngày 23.11. Một trong những chủ đề chính của chuyến tông du sang xứ Hoa Anh Ðào là thuyết phục thế giới loại trừ vũ khí hạt nhân, đặc biệt khi thăm Hiroshima và Nagasaki - hai thành phố từng bị Mỹ dội bom nguyên tử. Ðức Thánh Cha kêu gọi giới lãnh đạo các quốc gia hãy chấm dứt ngay hành động tồn trữ và từ bỏ quan niệm sai lầm khi cho rằng những dòng vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể giúp họ an toàn hơn. Ngài khuyến khích cộng đồng Công giáo Nhật hãy trở thành chứng tá hằng ngày cho Thiên Chúa bằng cách “bảo vệ mọi sự sống” và truyền bá Tin Mừng về lòng thương xót và từ bi.

Ðức Thánh Cha dâng thánh lễ vào trưa 25.11 tại sân vận động Tokyo Dome, sau đó ngài có cuộc gặp với Nhật hoàng Naruhito. Ðức Giáo Hoàng đã kết thúc chuyến thăm 4 ngày ở Nhật Bản với lời nhắn dành cho thế hệ trẻ của quốc gia Ðông Á này tại cuộc gặp ở Ðại học tư thục Sophia: Hãy chung tay bảo vệ Trái đất và hãy sống với tấm lòng biết yêu thương.

 

 

Trần Ngọc

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm