Thứ Tư, 09 Tháng Tám, 2017 11:24

NHỮNG CÔNG TRÌNH CÔNG GIÁO BẰNG ÐÁ ÐẸP NHẤT NƯỚC Ý (P8)

BÀI 8 : NHÀ THỜ THÁNH PHÊRÔ Ở "THIÊN ĐÀNG THI CA"

Đó là câu chuyện của trắng và đen, về sự tồn tại của một thị trấn được so sánh như sự ra đời của thần Vệ nữ theo thần thoại Hy Lạp, và sau đó trở thành nơi chốn thờ kính vị thánh là tông đồ trưởng của Chúa Giêsu, người được trao quyền cai quản Hội Thánh.

Náu mình bên bờ biển miền tây bắc của Ý, Portovenere là thị trấn có lịch sử từ giữa thế kỷ thứ nhất. Thành phố cổ tuyệt đẹp luôn được xem là kho báu chưa bao giờ được khám phá hết đối với du khách trong nước lẫn nước ngoài. Tại nơi từng được phản ảnh qua những áng văn chương và thơ ca bất hủ của các đời nghệ sĩ nổi tiếng như George Sand, David Herbert Lawrence, Percy Bysshe Shelley, nhà thờ thánh Phêrô từ nhiều thế kỷ qua vẫn nằm sừng sững ở đó, trở thành cảnh tượng đầu tiên lọt vào tầm mắt những du khách đến Portovenere từ đường biển. Với kiến trúc đơn giản nhưng độc đáo, nhà thờ được xây dựng bên trên một ngọn đồi đá nhô khỏi Vịnh Thi nhân, nơi chốn thiên đàng của những tên tuổi trong làng văn chương và thi ca của châu Âu.

Nha tho thanh Phero

Cái tên Portovenere được đặt theo tên Venus, thần Vệ nữ, nhờ vào vẻ đẹp mà thiên nhiên trao tặng cho thị trấn cổ. Vào thế kỷ thứ hai, nhằm vinh danh và tạ ơn nữ thần, lính La Mã đóng tại Portovenere và các ngư dân trong vùng quyết định xây dựng đền thờ ở rìa mũi đá của thị trấn, với hy vọng có thể bảo vệ nơi này trước cơn thịnh nộ của biển cả, bão tố. Đến thế kỷ thứ 5, một nhà thờ Kitô giáo cổ được dựng lên theo dạng hình chữ nhật và hậu điện hình bán nguyệt. Sau nhiều thăng trầm và thay đổi của thời đại, đến thế kỷ 12, những người Genoa đã đến đây, xây dựng lại đền thờ và biến nó thành một nhà thờ để tôn kính thánh tông đồ Phêrô, với mong muốn vị thánh sẽ luôn bảo vệ Portovenere trước những điều xấu như thiên tai, nhân họa...

nha tho thanh Phero

Được chính thức xây dựng lại vào năm 1198 trên phần còn lại của nhà thờ Kitô giáo cổ, nhà thờ thánh Phêrô được cho là hoàn tất trong khoảng từ năm 1256 đến 1277. Về mặt tổng quan, người thời xưa đã sử dụng những khối đá cẩm thạch với hai vân màu đen - trắng có sẵn ở bán đảo để tạo thêm một cấu trúc tuyệt đẹp và bất khả xâm phạm theo kiến trúc Gothic. Tháp chuông cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 5 vẫn được giữ lại. Tuy nhiên, vào thế kỷ 15, nơi này bị hủy hoại nghiêm trọng do cướp bóc và hỏa hoạn. Phải đợi đến thập niên 1930, nhà thờ mới được trùng tu hoàn chỉnh và được giữ gìn kỹ lưỡng đến nay.

nha tho thanh Phero

Mỗi năm, vào ngày 17.8, dân địa phương ăn mừng lễ White Madonna, kính Đức Mẹ bằng cách thắp sáng đường đi lên ngọn đồi với hàng ngàn cây đuốc sáng cả một vùng, bao gồm cả nhà thờ đá thánh Phêrô. Một cảnh tượng độc nhất vô nhị của vùng biển được Thiên Chúa ưu ái.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm