Thứ Sáu, 18 Tháng Tám, 2017 11:24

NHỮNG CÔNG TRÌNH CÔNG GIÁO BẰNG ÐÁ ÐẸP NHẤT NƯỚC Ý (P9)

BÀI 9 : CÁI NÔI CỦA DÒNG BIỂN ĐỨC

Tu viện thánh Biển Đức ở Subiaco thuộc Lazio là cấu trúc bao quanh hang động từng che chở vị thánh trong thời gian làm ẩn sĩ trước khi ngài thành lập dòng.

Nằm lọt thỏm trong cảnh tượng thiên nhiên tuyệt đẹp ở miền trung nước Ý, tu viện thánh Biển Đức là một trong những tu viện nổi tiếng và đẹp nhất trên thế giới. Điểm đặc biệt nhất của nơi này chính là hang “Sacro Speco”, nơi thánh Biển Đức (480 - 547) ẩn cư trong suốt 3 năm, chỉ ăn thực phẩm đặt trong cái giỏ được một ẩn sĩ tên Romanus chuyển xuống. Kể từ đây, ngài và người chị song sinh Santa Scholastica đã lập 12 cộng đoàn đan sĩ trong khu vực, trước khi rời khỏi nơi này và chuyển xuống vùng Montecassino để tiếp tục hoạt động truyền giáo. Tu viện thánh Biển Đức còn nổi tiếng với những bức bích họa xuất sắc từ thời Trung cổ. Trong số này có cả chân dung của thánh Phanxicô thành Assisi được vẽ khi thánh nhân còn sống.

HANG THIÊNG SACRO SPECO

Thánh Biển Đức chào đời tại Norcia vào năm 480. Ngài lên Rome nhập học nhưng nhanh chóng rời khỏi cảnh phồn hoa vì quá sức kinh hãi trước lối sống vô đạo đức tại đây. Thánh nhân cảm thấy mình thích hợp hơn với cuộc sống ẩn dật, và quyết định ẩn mình tại núi Taleo gần Subiaco, nơi ngài gặp được một ẩn sĩ tên Romanus. Lúc đó, Subiaco đã có một tu viện, nhưng thánh Biển Đức muốn sống một mình trong hang không người lui tới, ăn qua bữa nhờ vào sự tiếp tế của ông Romanus, trải qua những thời khắc chống chọi với lòng ham muốn và sự thèm khát với đời sống thế tục.

6 Nha tho

Sau một thời gian, một số người trong vùng nghe tin về vị ẩn sĩ trong hang, tìm đến và mời thánh Biển Đức làm bề trên của tu viện Vicovaro gần đó. Tuy nhiên, các tu sĩ ở tu viện này nhanh chóng không hài lòng với luật lệ nghiêm ngặt do ngài ấn định và tìm cách hãm hại. Thế là thánh Biển Đức quay về hang của mình, nhưng tiếng tăm của vị ẩn sĩ đã thu hút một khối lượng lớn tín hữu đến tận nơi, khiến ngài vô phương tiếp tục theo đuổi đời sống cô độc. Thánh nhân quyết định thành lập cộng đồng đầu tiên nhân danh thánh Clement thành Rome, và sống ở đấy 20 năm. Trong thời gian này, ngài thành lập thêm nhiều đan viện và soạn thảo bộ quy tắc nổi tiếng mà sau đó trở thành tiêu chuẩn của nếp sống đan tu Tây phương.

Vào năm 529, thánh Biển Đức rời Subiaco đến Montecassino và cải đạo cho cộng đồng ngoại đạo tại đây, cũng như xây dựng tu viện Montecassino nổi tiếng. Tại đó, ngài hoàn tất phiên bản cuối cùng của “Quy luật Thánh Biển Đức” và qua đời vào ngày 21.3.547. Các tu viện ở vùng Subiaco tiếp tục phát triển trong nhiều thế kỷ sau đó.

NƠI ĐÁ HÓA TINH THẦN

Được xây dựng trên một tảng đá lớn màu nâu, tu viện thánh Biển Đức nằm cheo leo trên vách đá của một ngọn núi, xung quanh là rừng bao phủ. Những phần cổ nhất của tu viện được nằm ở các tầng thấp nhất của cấu trúc. Cổng vào, được trang trí bằng cây Thánh giá từ thế kỷ 13, dẫn đến một lối đi nhỏ hẹp nằm giữa vách đá dựng đứng và bức tường đá. Ở cuối lối đi là một cánh cổng khác, được khắc hàng chữ Latinh “Sit pax intranti, sit gratia digna precanti. Laurentius cum Jacobo filio suo fecit hoc opus”. Bên trên cánh cổng là bức họa “Đức Mẹ Maria và Chúa Hài Đồng” có niên đại từ thế kỷ 15. Một căn phòng khác có bức bích họa “Bốn vị thánh sử, Đức Mẹ Đồng Trinh và Hài Nhi”. Rải rác khắp tu viện, được chia làm hai phần là khu trên và khu dưới còn nhiều tác phẩm hội họa tuyệt vời khác thuộc về nhiều trường phái.

7 Nha tho

Nhà nguyện nằm ở bên trái khu dưới là nơi chứa địa điểm linh thiêng nhất của cả tu viện - Hang thiêng (Sacro Speco) của thánh Biển Đức. 12 ngọn đèn được treo bên trên hang, đại diện cho 12 cộng đoàn đan sĩ được ngài thành lập ở Subiaco. Tại đây có đặt một bệ thờ từ thế kỷ 13 và bức tượng cẩm thạch của vị thánh do Antonio Raggi điêu khắc vào năm 1657. Bên ngoài nhà nguyện hang động là nhà nguyện thánh Gregory, nơi chứa những bích họa cổ nhất trong cả tu viện, có niên đại từ đầu thế kỷ 13.

Nha tho

Hang thiêng (Sacro Speco) không nằm trong danh sách đan viện được thánh Biển Đức lập, nhưng đã trở thành địa điểm hành hương nổi tiếng của Ý. Một số cấu trúc đã được xây dựng xung quanh hang vào thế kỷ thứ 10 và 11, nhưng chỉ còn lại một số tàn tích tồn tại đến ngày nay.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm