Thứ Sáu, 18 Tháng Tám, 2017 15:13

NHỮNG CÔNG TRÌNH CÔNG GIÁO BẰNG ÐÁ ÐẸP NHẤT NƯỚC Ý (P10)

BÀI 10: TU VIỆN THÁNH NICÔLA Ở ISCHIA

Tu viện thánh Nicôla nằm trên đỉnh của núi Epomeo tại đảo núi lửa Ischia là một trong những ví dụ đầy ấn tượng về kiến trúc khắc từ đá của Ý.

Tu vien

Ischia là một hòn đảo mọc lên trên biển Tyrrhenus, phía tây của Ý. Hòn đảo núi lửa luôn ẩn giấu một bộ mặt huyền bí nằm ở cực bắc của Vịnh Naples, cách thành phố Naples khoảng 30km. Ngọn núi cao nhất của đảo là Epomeo. Đối với những người có thể vượt qua quãng đường leo núi khó khăn để chinh phục đỉnh ở độ cao 788m, họ sẽ đến được nơi đặt tu viện với kiến trúc khảm trực tiếp vào đá. Còn gọi là nhà thờ đá của thánh Nicôla, tòa nhà nhỏ gọn và hầu như hòa mình hoàn toàn vào khung cảnh xung quanh trong nhiều thế kỷ đã trở thành điểm trú ẩn của người địa phương trong những giai đoạn bị ngoại địch Saracen liên tục xâm lấn. Sau đó, các nữ tu đến đây và biến nơi này thành tu viện.

Đôi khi còn được biết đến với cái tên Eremo di San Nicola, Tu viện thánh Nicôla là một trong những nhà thờ cổ nhất và đặc sắc nhất trên đảo Ischia. Như đã nói ở trên, đây là một trong những ví dụ tuyệt vời nhất về kiến trúc đẽo khắc từ đá. Cả tòa nhà được khắc vào đá túp núi lửa màu xanh lá đặc trưng của khu vực. Dựa trên lịch sử, cấu trúc ban đầu tồn tại từ năm 1459, nhưng có thể cổ hơn, trong khi các phòng nhỏ của tu viện được xây dựng sau đó hơn 100 năm, chính xác là vào năm 1587. Một phụ nữ quý tộc tên Beatrice Quadra muốn xây dựng một nơi ẩn dật cho các nữ tu, nhưng họ không thể trụ lâu dài. Trước tình trạng thời tiết khắc nghiệt, các nữ tu chuyển sang lâu đài Aragonese. Sau đó, tu viện này trở thành nơi ẩn tu của nhiều ẩn sĩ nổi tiếng, như Joseph xứ Argouth (1704-1778), cựu chỉ huy đơn vị đồn trú trên hòn đảo. Ông đã hoàn thành lời nguyện trước thánh Nicôla và lui về sống cuộc đời ẩn sĩ với 12 người bạn tin cậy. Vị tu sĩ đã mua một mảnh đất kế tu viện và thực hiện nhiều công trình, bao gồm xây dựng bệ thờ cao cho nơi này.

Tu viện còn có một khu vực chuyên thờ phụng thánh tích. Được xây từ giữa thế kỷ 18, nơi này được chia làm 100 hộc nhỏ theo thứ tự, chứa những lọ thủy tinh màu nâu có nhiều kích thước khác nhau, lưu giữ di vật của những thánh nhân. Bên cạnh bệ thờ là tượng thánh Giuse, trong khi trên bức tường bên phải là tác phẩm mô phỏng hình ảnh Chúa Giêsu trên thập tự giá, cũng được hoàn tất vào thế kỷ 18. Án thờ cao, làm bằng đá hoa của xứ Campania ở miền nam nước Ý, có hai giá đỡ, bên trên là vòm chính đặt tượng của thánh Nicôla xứ Bari có niên đại từ năm 1500, là tác phẩm của một nhà điêu khắc Campania không rõ tên. Đây cũng là đồ tạo tác cổ nhất của tu viện.

Hằng năm, cứ vào ngày lễ thánh Nicôla (6.12), đám đông lại tập trung xung quanh tu viện để chứng kiến một buổi lễ rước tượng thánh lên núi và sau đó xuống núi một lần nữa. Phần rước kiệu được thực hiện sau khi cử hành thánh lễ và được tiếp nối bằng buổi tiệc nhỏ với thịt nướng và thức uống, được chia sẻ cho những người tham dự.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm