Thứ Năm, 07 Tháng Chín, 2017 10:24

NHỮNG CÔNG TRÌNH CÔNG GIÁO BẰNG ÐÁ ÐẸP NHẤT NƯỚC Ý (P12)

 

BÀI 12: TU VIỆN THÁNH ROSALIA TRÊN MỎM NÚI ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

 

Tu viện thánh Rosalia trên núi Pellegrino của đảo Sicily là nơi vô cùng linh thiêng đối với người Palermo, bao quanh hang động từng là nơi thánh nhân sống ẩn dật cho đến hết đời vào thế kỷ thứ 12.

Tu vien Rosalia

Theo quan niệm của những người ở Palermo (thủ phủ vùng Sicily của Ý), nếu chưa từng hành hương đến núi Pellegrino ít nhất một lần trong đời, họ không phải là con dân thực sự của thành phố này. Chẳng ai quan tâm họ sẽ đến đỉnh núi bằng cách tự leo, hay ngồi xe buýt, hoặc trên ô tô. Điều quan trọng là họ lên đến nơi, đứng trước bức tượng của thánh Rosalia, được xây trong hang động ở độ cao khoảng 430m, và cầu nguyện cho một tương lai tốt đẹp. Rosalia là vị thánh bổn mạng của Palermo và được người dân thành phố vô cùng tôn kính. Và tu viện vinh danh thánh nữ nằm tại nơi từng được đại thi hào Đức Johann Wolfgang von Goethe gọi là mỏm đá đẹp nhất thế giới trong tập sách Travels in Italy, mô tả chuyến thăm Ý trong giai đoạn 1786-1788 của ông.

Tu viện thánh Rosalia nằm lọt thỏm bên trong một hốc đá lớn, nơi những luồng nước cuồn cuộn từng liên tục tuôn chảy suốt thời gian dài. Tương truyền, thánh nhân (1130-1166), còn được gọi là “vị thánh bé nhỏ”, chào đời trong một gia đình quý tộc có nguồn gốc từ hoàng đế Charlemagne của đế quốc Karolinger. Là người vô cùng sùng đạo, Rosalia xin phép được ẩn tu trong hang động trên núi Pellegrino, và qua đời một mình trong độ tuổi 30. Tuy nhiên, theo truyền thuyết, ngài đã được hai thiên thần dẫn lối đến nơi ẩn dật, và trên vách đá, vị thánh đã viết: “Tôi, Rosalia, con gái của Sinibald, quý tộc xứ Roses, và Quisquina, quyết tâm sống trong hang động vì tình yêu với Chúa Giêsu”.

Vào năm 1624, một trận dịch hạch đã nhấn chìm Palermo trong nỗi thống khổ. Đầu tiên, thánh Rosalia đã hiện ra trước một phụ nữ bị bệnh. Đó là bà Girolama La Gattuta, người đã tìm cách leo lên núi Pellegrino sau khi được thấy Đức Mẹ Maria và thánh Rosalia. Vào ngày 13.2.1624, khi dịch hạch hoành hành thành phố, một thanh niên tên Vincenzo Bonelli, trong lúc quá sức đau buồn trước cái chết của người vợ trẻ đã leo lên núi muốn tự kết liễu mạng sống. Thế nhưng, ý định của người này không thành khi anh được thánh Rosalia hiện ra, muốn Bonelli đến hang động và mang thánh tích dưới dạng hài cốt trở về thành phố. Đến ngày 9.6.1625, sau khi cử hành đám rước long trọng tiếp nhận thánh tích, bệnh dịch lui dần và Palermo được giải cứu. Để tỏ lòng biết ơn thánh nữ, thành phố cho xây dựng tu viện tại nơi đã tìm thấy thánh tích, và kể từ đó Rosalia trở thành thánh bổn mạng của Palermo.

Bên trong tu viện có hai bệ thờ, một cây thánh giá có từ thế kỷ 15, một số bia mộ và nhiều lời nguyện cầu của những người hành hương trước đó. Đi xuyên qua cổng sắt, các tín hữu sẽ đến được hang động nổi tiếng, nằm sâu khoảng 25m, nơi hài cốt của thánh Rosalia nằm lặng yên trong nhiều thế kỷ trước khi được tìm thấy. Trong khung cảnh này, dễ thấy nhất là một lồng kính chứa bức tượng của thánh nữ do nghệ nhân Gregorio Tedeschi thực hiện vào thế kỷ 17. Sau đó, Charles III, Công tước xứ Bourbon vào dịp tổ chức đám cưới ở thủ phủ Sicily đã trao tặng áo làm bằng vàng cho bức tượng, tạo nên sắc thái đặc biệt cho tượng của vị thánh được người Palermo tôn sùng.

Tu vien Rosalia

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm