Thứ Tư, 20 Tháng Chín, 2017 18:24

NHỮNG CÔNG TRÌNH CÔNG GIÁO BẰNG ÐÁ ÐẸP NHẤT NƯỚC Ý (P14)

 

BÀI 14: NƠI LINH THIÊNG NHẤT SORA

Nằm trên đỉnh ngọn đồi nhìn xuống thị trấn Sora thuộc vùng Lazio của Ý, ở độ cao 500m, là nhà thờ Đức Bà Ban Ơn Lành, với kiến trúc như được mọc lên từ mỏm núi xanh mộc mạc và tiếp tục sừng sững bất biến với thời gian.

Hồi năm 2016, bức tượng Đức Bà quý giá đã quay lại tu viện, sau thời gian được di dời để tránh động đất vào năm 2013. Để đến được nơi này, những người hành hương phải vượt qua cầu thang đá gồm 409 bậc, một thách thức có thể mang lại niềm sung sướng vô bờ cho những ai hoàn tất được chặng đường dốc và cao ngất giúp lên đến đỉnh, vị trí được xem là thiêng liêng và đẹp nhất khu vực. Các bậc thang được xây dựng vào năm 1908, với những cây thánh giá bằng kim loại cắm dọc theo đường, tái dựng chặng đàng thánh giá.

Sự tồn tại của nhà thờ Đức Bà Ban Ơn Lành đã được ghi nhận chính thức vào năm 1583, nhưng rõ ràng cấu trúc tại đây phản ảnh một quá trình lâu đời hơn thế, nếu dựa trên lịch sử xa xưa của thị trấn Sora. Toàn bộ tòa nhà có kiến trúc vô cùng đơn giản, với 3 bệ thờ. Bệ cao nhất đặt bức bích họa cổ của Đức Mẹ Đồng Trinh trong tư thế chắp tay khấn nguyện; bên phải của bức tranh là bệ thờ Đức Maria, trong khi bên trái là của thánh Gerardo và tượng thánh Gallinaro, vị bổn mạng của thị trấn được đặt gần đó. Sát bên nhà thờ là một số căn phòng từng là nơi trú ngụ của một ẩn sĩ chịu trách nhiệm chăm sóc nơi này. Đến năm 1944, vị ẩn sĩ đã bị phát xít Đức giết hại. Tuy nhiên, cộng đồng địa phương nhanh chóng cử ra một ủy ban đặc biệt gồm những người tình nguyện canh gác nhà thờ, và truyền thống đó kéo dài đến ngày nay.

Ban đầu, kích thước của nhà thờ nguyên mẫu nhỏ hơn so với hiện tại, và chiều cao tòa nhà chỉ vừa chạm chóp của bệ thờ ở hai bên. Đến năm 1861, công trình tu sửa để mở rộng diện tích đã được khởi công, nhưng nhanh chóng bị trì hoãn cho đến năm 1867 mới tiếp tục. Hoạt động xây dựng đã chấm dứt vào tháng 6.1868, với việc bổ sung tháp chuông cho nhà thờ. Một số dự án trùng tu tiếp tục được khởi công vào năm 1934 và 1951, hoàn thiện dần cho đến ngày nay. Đợt xây dựng gần đây nhất là vào năm 2013, sau khi vùng Lazio rung chuyển vì địa chấn.

Có thể nói qua nhiều thế kỷ, người dân thị trấn Sora đã đặc biệt yêu quý nhà thờ này, một phần do những tác phẩm nghệ thuật vẫn được gìn giữ bất chấp chiến tranh, thiên tai. Như đã đề cập ở trên, tác phẩm quý báu nhất chính là bức bích họa Đức Mẹ Đồng Trinh, nhiều khả năng được hoàn thành vào thế kỷ 17. Tuy nhiên, cổ hơn nữa chính là bức tượng gỗ của thánh Gerardo, thuộc dạng lâu đời nhất ở Sora. Nhà thờ còn bảo quản bức tượng của thánh Luigi Gonzaga, được thay thế cho tượng cũ vào năm 1956.

Dịp lễ quan trọng nhất trong năm của Nhà thờ Đức Bà Ban Ơn Lành rơi vào tháng 5, chấm dứt vào ngày 31.5 hằng năm. Đến ngày cuối cùng, một ngọn đuốc được rước từ Sora vượt qua các bậc thang đá để đến nhà thờ. Đây là sự kiện thu hút dân địa phương tham gia đông đảo, kể từ khi lễ rước đầu tiên được tổ chức vào ngày 31.5.1967. 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm