Thứ Ba, 03 Tháng Mười, 2017 18:24

NHỮNG CÔNG TRÌNH CÔNG GIÁO BẰNG ÐÁ ÐẸP NHẤT NƯỚC Ý (P16)

BÀI 16: "ỐC ĐẢO" ĐỨC TIN Ở ABRUZZO

Đối với người dân Abruzzo, nhà thờ Santa Maria della Pietà là biểu tượng của lòng dũng cảm và sự ưu ái của Đức Mẹ Đồng Trinh Maria cho các tín hữu từ cách đây nhiều thế kỷ.

Trong khuôn viên của Rocca Calascio - một pháo đài được xây dựng ở nơi cao nhất của dãy núi Apennines thuộc Abruzzo, miền nam nước Ý - có một nhà thờ bát giác được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 16 - 17. Ở một thị trấn với quang cảnh tưởng chừng như vẫn chìm trong những ký ức xưa cũ từ thời Trung Cổ, không thiếu các nhà thờ góp phần vào giá trị lịch sử của nó, từ Vương Cung Thánh Đường thánh Nicola (thế kỷ 16), nhà thờ thánh Leonard cổ (năm 1293), đến nhà thờ Saint Mary of Graces (1594), nhà thờ thánh Phanxicô... Tuy nhiên, Santa Maria della Pietà luôn được xem là viên ngọc quý của vùng Abruzzo.

Sự tồn tại độc nhất của nhà thờ Santa Maria della Pietà (có nghĩa là Đức Maria của Lòng Thương Xót) trong khung cảnh tĩnh lặng của những ngọn đồi mọc trên vùng đồng bằng Navelli càng làm nổi bật lên ý nghĩa tồn tại của nơi này. Nhà thờ chính là cột trụ tinh thần và nguồn sức mạnh cho người dân địa phương. Nhà thờ Santa Maria della Pietà được dân trong vùng xây dựng nên nhằm cảm tạ Đức Mẹ đã cứu vớt họ khỏi cuộc tấn công của bọn cướp. Đức Maria tượng trưng cho “salus” và “spes”, tiếng Latinh có nghĩa là “cứu rỗi” và “hy vọng”. Đức Đồng Trinh cũng được vinh danh là “Lâu đài của Đavít”, vì Mẹ là “tòa tháp của sức mạnh chống lại kẻ thù”.

Dù nguồn gốc ban đầu của nhà thờ là thế nào đi nữa, Santa Maria della Pietà thật sự là một “ốc đảo” nhỏ ở Abruzzo, nơi mọi người có thể tìm về với đức tin và được truyền năng lượng để đủ sức mạnh đối mặt với bất kỳ thách thức nào trong cuộc sống. Ngôi thánh đường mang tên Đức Mẹ Maria được xây trên một nền tảng cấu trúc hiện diện sẵn trước đó. Tòa nhà màu trắng tuyệt đẹp theo hình bát giác bao gồm một phòng bên mái vòm với 8 đoạn. Phần nội thất được xây theo phong cách kiến trúc Tuscan, chứa bức họa của Đức Mẹ Maria quyền năng và một bức tượng sống động của Tổng lãnh thiên thần Micae.

Hiện là nơi để cho người dân trong vùng đọc kinh, cầu nguyện, nhà thờ luôn là điểm đến của các tín hữu nhiệt thành, những người luôn tin vào quyền năng và lòng thương xót của Đức Mẹ Đồng Trinh Maria.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm