Thứ Tư, 30 Tháng Tám, 2017 16:24

NHỮNG CÔNG TRÌNH CÔNG GIÁO BẰNG ÐÁ ÐẸP NHẤT NƯỚC Ý (P11)

BÀI 11: SANTA MARIA DELL'SOLA, TU VIỆN "MỌC"TỪ BIỂN

Nằm chênh vênh trên mũi đá, nhô lên khỏi bờ biển đẹp hút hồn của Tyrrhenus, là Santa Maria dell’Isola, tu viện có niên đại từ thế kỷ thứ 4, gắn liền với lòng tôn kính Đức Mẹ Maria.

Được mở cửa trở lại vào năm 2014 sau 9 năm sửa chữa, tu viện Santa Maria dell’Isola là biểu tượng của Tropea. Đây là một thị trấn có lịch sử lâu đời, nằm ở vị trí đắc địa trên bờ biển Tyrrhenus, nơi có quang cảnh như mơ và được vinh danh là “Bờ biển của các vị thần”. Theo truyền thuyết, thị trấn này đã được chính anh hùng Hercules phát hiện, và con người bắt đầu định cư ở Tropea ít nhất 2.000 năm trước, kể từ thời Sextus Pompey đánh bại hạm đội của Hoàng đế La Mã Octavius.

 

Santa Maria dell’Isola được xây dựng từ thuở xa xưa, lâu đến nỗi địa thế của bờ biển khi đó hoàn toàn khác với ngày nay. Vào những ngày đầu tiên, tu viện nằm lẻ loi trên một hòn đảo nhỏ cách xa bờ, biến nơi đây thành địa điểm sống đời tu lý tưởng của các ẩn sĩ muốn rời bỏ cuộc sống náo nhiệt. Tuy nhiên, theo thời gian vật đổi sao dời, đất cát thi nhau bồi đắp ở vùng nước nằm giữa hòn đảo nhỏ và đất liền. Biển cũng rút đi bớt, để lộ ra phần đất nối liền hòn đảo ấn tượng với bờ biển. Thêm vào đó, người đời sau trong lúc tu bổ đã kiên nhẫn khoét đá, khắc nên dãy bậc thang uốn lượn lên tận đỉnh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những người hành hương đến được nơi linh thiêng, bất chấp những thay đổi của vùng biển xung quanh.

Bản thân tu viện cũng trải qua không ít thăng trầm, với những dòng đời nối tiếp. Từ một cấu trúc đơn giản dành cho kinh nguyện vào thời Trung cổ, nó hoàn toàn được lột xác trong giai đoạn Phục hưng (từ thế kỷ 14-16). Đến năm 1905, một trận động đất đã phá hủy mặt tiền tu viện, buộc nơi này phải trải qua một đợt trùng tu mới.Bên cạnh địa thế đặc thù, chính những câu chuyện về Đức Mẹ Maria đã tạo nên sự thiêng liêng cho tu viện, biến nó trở thành địa điểm thu hút các dòng người hành hương qua nhiều thế kỷ. Tương truyền, một bức tượng gỗ của Đức Nữ Đồng Trinh, bằng cách nào đó, đã dạt vào bờ biển từ hướng đông, và sự kiện này diễn ra trong giai đoạn bài trừ thánh tượng dưới thời đế quốc Byzantine trong thế kỷ thứ 8 và thứ 9. Người thời đó cho rằng đây là một phép lạ, vì dường như bức tượng đã thoát khỏi những bàn tay phá hủy của những kẻ ngoại đạo.

 

Khi câu chuyện được truyền đi, nhiều người bắt đầu đổ xô đến Tropea, với hy vọng có thể thưởng lãm bức tượng nổi tiếng. Và ai nấy đều tin rằng bức tượng mang theo quyền năng giúp bảo vệ vùng đất khỏi thiên tai, địch họa. Vào đầu năm 1638, Đức Mẹ Maria đã hiện ra với Đức Giám mục Calabria, cảnh báo ngài về nguy cơ động đất. Vào ngày 27.3.1638, ngài tập trung cư dân ở Tropea và dẫn họ đi khỏi thị trấn. Cùng ngày, động đất xuất hiện nhưng mọi người vẫn an toàn nhờ đã di tản kịp thời. Tuy nhiên, chẳng biết vì lý do gì, bức tượng gỗ huyền thoại đã biến mất khỏi tu viện và đến nay không rõ tung tích. Giờ chỉ còn lại tu viện đứng sừng sững trên “Bờ biển của các vị thần”, trở thành biểu tượng không thể thay thế của Tropea.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm