Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, 2015 22:27

Những điểm đến của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Cuba và Mỹ

Từ 19 đến 28.9.2015, ĐTC sẽ thực hiện một chuyến tông du nhiều ý nghĩa tại Bắc và Trung Mỹ. 

“Nếu ĐTC tiếp tục nói như ngài đang nói, tôi sẽ bắt đầu cầu nguyện lại và trở về với Giáo hội Công giáo, và tôi không đùa đâu…”, báo La Croix dẫn lại lời Chủ tịch Cuba Raul Castro hồi tháng 5 vừa qua trong cuộc gặp với Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Vatican. Lời phát biểu cho thấy ĐTC đã gây ấn tượng mạnh với vị lãnh đạo này bằng chính “sự khôn ngoan và vẻ khiêm tốn” của ngài. Ngoài ra, ông Castro còn muốn nhắc đến vai trò quan trọng của ĐTC trong những chuyển biến tích cực về quan hệ giữa Cuba với Mỹ kể từ tháng 12.2014, sau hơn 50 năm đầy căng thẳng.

ĐTC Phanxicô gặp Chủ tịch Raul Castro

Qua chuyến tông du đến Cuba từ 19-22.9, ĐTC Phanxicô sẽ là vị Giáo hoàng thứ ba thăm đảo quốc này sau Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II (1998) và Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI (2012). Tại La Habana, Holguin rồi Santiago, ở mỗi chặng, ngài sẽ dâng thánh lễ mỗi ngày. Ngoài các nghi lễ và các sự kiện, là những cuộc gặp gỡ công chúng hay một số cá nhân, đặc biệt với Chủ tịch Raul Castro và cũng có thể với người anh và tiền nhiệm của ông là nhà lãnh đạo Fidel Castro. Ngoài ra, ngài còn gặp giới chức, các giáo sĩ, chủng sinh, một số gia đình và hàng ngàn bạn trẻ. Ngày 22.9, từ Cuba, ngài đáp máy bay sang Mỹ.

Tại thủ đô Washington của Mỹ, ĐTC sẽ là vị Giáo hoàng đầu tiên được mời phát biểu trước Quốc hội nước này, vốn vẫn không chấp nhận tháo gỡ lệnh cấm vận kinh tế áp dụng với Cuba từ 1960. Ngài sẽ đọc diễn văn ngày 24.9, sau khi tôn phong hiển thánh cho Chân phước Junipero Serra, một nhà truyền giáo Tây Ban Nha, thuộc dòng Phan Sinh. Vị Chân phước này đã tham gia công cuộc truyền giảng Phúc Âm cho thổ dân tại California vào thế kỷ XVIII.

Dựng bàn thờ cho ngày cử hành thánh lễ tại thủ đô La Habana

ĐTC sẽ trình bày tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York vào ngày 25.9. Sau cùng là cuộc gặp gỡ liên tôn tại đài tưởng niệm Ground Zero, nơi từng tọa lạc tòa tháp đôi WTC bị tấn công khủng bố vào ngày 11.9.2001. Ngày 26 và  27.9, ĐTC sẽ bế mạc Đại hội thế giới về Gia đình lần thứ VIII tại Philadelphia, trước khi trở lại Rôma.

Sự nối tiếp hai chuyến công du Cuba và Hoa Kỳ - hai quốc gia ngày trước thù địch với nhau - là một biểu tượng hòa giải cho toàn thể Châu Mỹ. Theo lời phát biểu của ĐHY Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, ĐTC hy vọng sự kiện hai nước cùng mở lại Đại sứ quán tại thủ đô của nhau vào ngày 1.7 vừa qua sẽ giúp cho các nhà lãnh đạo khác “cũng can đảm” để “tìm ra con đường đối thoại”.

Giáo dân Cuba tại Regia, một thị trấn nhỏ trên vịnh Havana tổ chức buổi rước kiệu cầu nguyện ngày thứ Sáu tuần Thánh

Đức Giám mục Phụ tá giáo phận Washington Mario Eduardo Dorsonville-Rodríguez cho biết, dự kiến có hơn 50.000 giáo dân theo văn hóa Tây Ban Nha sẽ chờ đợi gặp ĐTC tại Washington. Theo thống kê, trong 11 triệu người nhập cư tại Mỹ, người Châu Mỹ La tinh là tầng lớp đông đảo nhất. Trong đó có khoảng 1 triệu người Cuba ở thành phố Miami, bang Florida, chiếm một nửa số kiều bào Cuba trên toàn nước Mỹ. Giáo phận Miami cũng sẽ tổ chức hành hương về Cuba từ 18-22.9.

ĐTC Phanxicô sẽ kết thúc chuyến công du Cuba sau khi viếng đền Đức Mẹ Bác ái, tại El Cobre, Santiago. Mẹ được chọn làm Thánh Bổn mạng của Cuba và năm tới sẽ kỷ niệm 100 năm ngày Giáo hội đảo quốc này tuyên bố tước hiệu ấy. 

Viết Hiệp

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm