Thứ Sáu, 20 Tháng Chín, 2019 15:22

Những điểm hành hương nổi tiếng tại Ba Lan

 

Lịch sử Giáo hội Công giáo ở Ba Lan rất phong phú và dù từng trải qua những giai đoạn khó khăn, các tín hữu nước này vẫn luôn kiên trung với đức tin của mình.

 

Ngày nay, đây là một trong những quốc gia có nhiều tín hữu Công giáo nhất ở châu Âu, và là nơi sản sinh ra nhiều vị thánh của thời kỳ hiện đại. Khi có dịp đến thăm Ba Lan, những điểm hành hương sau đây luôn được các tín hữu xem là “không thể bỏ qua”:

1. Ðức Mẹ Ðen Czectochowa

Ðức Mẹ Czectochowa, thường được gọi là Black Madonna (Ðức Mẹ Ðen), là thánh quan thầy Ba Lan. Bức tranh icôn Ðức Mẹ Ðen được đặt tại nhà nguyện thuộc cụm công trình tu viện Jasna Gora của dòng Thánh Phaolô Ẩn Tu ở Czectochowa, phía Nam nước này. Tranh được cho là do thánh Helena tìm thấy ở Jerusalem. Năm 1403 khi phong trào Hussites tấn công vào tu viện và lấy đi một số đồ vật, trong đó có bức tranh Ðức Mẹ Ðen. Bức tranh bị một trong những tên lấy cắp chém hai nhát thành hai “vết sẹo”, kẻ này sau đó bị một người khác giết chết. Nhiều năm sau, bức tranh đã được nỗ lực phục chế, tuy nhiên hai vết sẹo này vẫn luôn tồn tại, không thể xóa và trở nên rất nổi tiếng. Tranh Ðức Mẹ Ðen và cụm công trình tu viện Jasna Gora hằng năm đón tiếp từ 4-5 triệu khách hành hương từ khắp thế giới đến viếng.

 

2. Trại tập trung Auschwitz-Birkenau

Ðây là một trong những trại tập trung lớn nhất của Ðức quốc xã, thuộc tỉnh Silesia, phía nam Ba Lan. Tại đây hai vị thánh Maximilian Kolbe và Edith Stein đã tử đạo. Năm 1979, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đặt một cây nến tại phòng giam thánh Maximilian Kolbe ở trại tập trung Auschwitz. Thánh nhân đã tự nguyện chết thay cho một người bạn tù. Tại địa ngục trần gian này, trong vòng 5 năm, cho đến khi được Hồng quân Liên Xô giải phóng vào tháng 1.1945, hơn 1,1 triệu người Do Thái đã bị giết chết.

3. Nhà thờ Chánh tòa Wawel ở Krakow

Vương Cung Thánh Ðường nhà thờ Chánh tòa Thánh Stanislaus và Thánh Wenceslaus của Tổng Giáo phận Krakow từng là nơi các vị vua Ba Lan làm lễ đăng quang. Vì ở trên đồi Wawel nên ngôi thánh đường còn được gọi là nhà thờ Wawel. Vị quan thầy của Ba Lan - thánh Stanislaus cùng nhiều vua, hoàng hậu và các anh hùng dân tộc được chôn ở đây. Nhà thờ Chánh tòa Wawel cũng cất giữ nhiều thánh tích của Ðức Gioan Phaolô II. Ngôi thánh đường được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1000, và đã được xây dựng, tu sửa lại sau nhiều lần bị phá hủy, bị cháy. Kiến trúc hiện nay, được xây trong thế kỷ 14, theo kiểu Gothic.

 

4. Ðền thánh Lòng Chúa Thương Xót ở Krakow

Ðền thánh được xây trên vùng đất trước đây là tu viện dòng Ðức Mẹ Lòng Thương Xót của thánh Faustina Kowalska. Tại trung tâm của đền thánh có một nhà nguyện, cất giữ bức tranh nguyên thủy về lòng thương xót của Chúa Giêsu, và là nơi chôn cất thánh Faustina. Cụm công trình này được xây dựng từ năm 1999-2002 và được Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thánh hiến ngày 17.8.2002. Bề ngoài của đền thánh giống một con tàu, với tháp chuông cao 77m. Nơi đây có thể đón tiếp cùng lúc khoảng 5.000 người.

 

5. Quê nhà của Ðức Gioan Phaolô II

Cách Krakow gần 50km, thuộc miền Nam Ba Lan là Wadowice, quê hương của Ðức Gioan Phaolô II. Tại đây, khách hành hương có thể viếng nhiều nơi ghi dấu ấn suốt thời niên thiếu của vị thánh Giáo Hoàng, như nơi ngài được rửa tội hay ngôi nhà của gia đình ngài. Du khách cũng có thể thử qua món bánh tráng miệng mang tên “Pope cake” (“bánh Giáo Hoàng”) rất được yêu thích.

 

THIỆN TÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm