Thứ Sáu, 03 Tháng Bảy, 2020 14:38

Những góc nhỏ cầu nguyện ở Naples

 

Thành phố Naples xinh đẹp ở miền nam Ý không chỉ thu hút du khách nhờ các công trình văn hóa, lịch sử, khảo cổ..., mà còn nổi tiếng với những “góc nhỏ thiêng liêng” có nguồn gốc từ thế kỷ 18.

 

Từ khu Tây Ban Nha đến phố Sanità, khách đến thăm Naples đều có thể nhìn thấy ở cạnh các tòa nhà hay trong các sân trống có những góc nhỏ cầu nguyện, nơi các tượng, ảnh Công giáo được đặt một cách trang trọng: Chúa Giêsu, Ðức Mẹ, thánh Januarius - quan thầy của thành phố và nhiều vị thánh khác. Mỗi điểm thờ phượng đều có ghi chú ngày tháng và lý do xây dựng: xin ơn lành; cảm tạ một hồng ân đã được lãnh nhận… Không chỉ là một nét đặc sắc mang tính biểu tượng của Naples, những góc nhỏ cầu nguyện thật sự là nơi chốn thiêng liêng để các tín hữu dành thời gian lắng lòng hướng về Chúa. Giữa những bộn bề của cuộc sống, họ chỉ cần dừng lại, thắp nến, đọc một câu kinh hay dâng lên bó hoa tươi là đủ thấy lòng bình an.

 

Những “góc thờ phượng giữa phố phường” rất phổ biến ở Naples. Theo người dân địa phương, truyền thống này xuất phát từ tu sĩ dòng Ðaminh Gregorio Maria Rocco, sống ở thế kỷ 18. Vị tu sĩ rất nổi tiếng vì những hoạt động trợ giúp người nghèo và những người bị xã hội quên lãng. Vào giữa thế kỷ 18, thầy Rocco đã tìm cách để đường phố ở Naples trở nên an toàn hơn vào ban đêm. Thầy đã nghĩ ra sáng kiến kêu gọi cộng đồng dựng nên những góc nhỏ thiêng liêng ở cạnh nhà, trong khu phố và thắp sáng vào mỗi tối. Những con đường sẽ trở thành nơi thờ phượng và ánh sáng sẽ giúp đẩy lùi nạn trộm cắp.

 

Người dân Naples rất sùng đạo và tôn kính các vị thánh, do đó họ đã vui vẻ cùng dựng nên những góc nhỏ cầu nguyện theo gợi ý của thầy Rocco. Ban đầu, họ dựng tại những hốc trống ở các tòa nhà, và trang trí thêm, rồi dần dần mở rộng ra những vị trí thích hợp khác. Vào buổi tối, những nơi này được thắp đèn dầu, cung cấp đủ ánh sáng cần thiết cho con đường. Chẳng mấy chốc, những nơi thờ phượng nhỏ xuất hiện ở khắp các con phố của Naples. Nhờ đó, tình trạng phạm pháp đã giảm một cách rõ rệt và thành phố xinh đẹp này đã có thêm một di sản độc đáo về tôn giáo - văn hóa.

 

Minh Hùng (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm