Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, 2019 16:10

Những gương mặt Công giáo tại Ðồi Capitol

 

Quốc hội khóa 116 của Mỹ đã khai mạc phiên đầu tiên vào ngày 3.1, đón chào gần 100 gương mặt mới sau cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11, trong số này có gần 30% là người Công giáo.

 

Tín hữu Công giáo chiếm 28 trong số 96 thành viên mới của quốc hội Mỹ, bao gồm thượng nghị sĩ Mike Braun đại diện bang Indiana, theo Catholic News Agency. Tổng cộng, có 163 tín hữu đang giữ ghế tại lưỡng viện quốc hội Mỹ, chiếm hơn 30%. Theo khảo sát của tổ chức Pew Research, quốc hội nhiệm kỳ mới chấm dứt sự phân chia gần như đồng đều số lượng tín hữu giữa hai chính đảng của Mỹ: 86 nghị sĩ Dân chủ là người Công giáo, hơn khá nhiều so với 55 tín hữu của đảng Cộng hòa.

Trong số những gương mặt mới tại hạ viện có nghị sĩ Pete Stauber (R-MN), người đại diện bang Minnesota tham gia quốc hội khóa 116. Ông Stauber là cựu vận động viên môn hockey chuyên nghiệp, rồi làm cảnh sát trước khi chuyển sang con đường chính trị. Đây cũng là chính khách theo đạo Công giáo thứ hai giành được ghế tại bang này trong 7 thập niên. Là người cha của 4 đứa con, ông tham gia nhiệt tình các hoạt động bảo vệ sự sống, từ “thời điểm thụ thai cho đến khi qua đời thuận theo tự nhiên”, và cam kết “luôn là tiếng nói mạnh mẽ, kiên trì cho quyền được sống”.

Một gương mặt Công giáo khác trong quốc hội là nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez, đại diện các khu vực Bronx và Queens thuộc bang New York. Tháng 11 vừa qua, bà Ocasio-Cortez đã trở thành phụ nữ trẻ nhất đắc cử quốc hội Mỹ ở tuổi 29. Được mong đợi là tiếng nói dẫn đầu phong trào cấp tiến tại hạ viện thuộc quyền kiểm soát của Dân chủ, nữ nghị sĩ Ocasio-Cortez giành chiến thắng sơ bộ trước nghị sĩ cùng đảng Joe Crowley, trở thành một trong những ngạc nhiên lớn nhất của cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2018. Vào tháng 6, một ngày sau chiến thắng bất ngờ, nghị sĩ trẻ viết bài xã luận trên tạp chí America giãi bày về đức tin Công giáo đã truyền cảm hứng như thế nào đối với nỗ lực của bà nhằm thực thi cải cách về mảng hình sự tư pháp.

Nền giáo dục Công giáo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của nhiều thành viên mới của quốc hội. Theo Hiệp hội Các trường cao đẳng và đại học dòng Tên, cứ 10 nghị sĩ lại có một vị tốt nghiệp từ một trường của dòng Tên, bao gồm 12 thượng nghị sĩ và 43 hạ nghị sĩ. Trong số 12 trường thuộc hiệp hội nói trên có góp thành viên cho Đồi Capitol, Đại học Georgetown xếp hạng nhất với 28 người. Kế đến là Đại học Boston và Đại học Fordham, cùng 6 người.

Quốc hội hiện nay cũng là một trong các khóa chứng kiến nhiều tôn giáo tham gia nhất trong lịch sử Mỹ, với hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên đắc cử vào hạ viện. Quy định đã được thay đổi để hạ nghị sĩ Ilhan Omar có thể quấn khăn trùm đầu đến phòng làm việc ở Đồi Capitol.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm