Thứ Tư, 10 Tháng Tám, 2022 16:54

Những hạt giống mới của hòa bình ở Bethlehem

 

Tại Bethlehem (Palestine), hai thanh niên đang mời gọi cộng đồng sống theo thông điệp Laudato si’ của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, và nâng cao nhận thức của người dân tại đây về văn hóa sinh thái.

 

“Hôm nay là thời điểm của sứ vụ và lòng dũng cảm! Lòng dũng cảm để củng cố những bước chùn chân, để khơi dậy lòng nhiệt thành dâng hiến bản thân cho Tin Mừng, để khôi phục sự tự tin vào sức mạnh mà sứ vụ mang lại. Đó là thời điểm của lòng can đảm, thậm chí khi mà lòng can đảm đó không đảm bảo mang đến sự thành công. Lòng can đảm là điều cần thiết để chúng ta tiếp tục chiến đấu, chứ không phải là điều cần để chiến thắng”, là lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong buổi đọc Kinh Truyền tin vào ngày 23.10.2016. Đây cũng là điều cô Veronica Coraddu luôn ấp ủ và theo đuổi từ khi còn rất trẻ. Ở tuổi 19, cô rời hòn đảo Sardinia (Ý) yêu dấu để chuyển đến Rome và bắt đầu cuộc hành trình của sứ vụ và hợp tác xã hội. Cùng với chồng tương lai khi đó là anh Fabio Palumbo, thành viên của tổ chức Tình nguyện viên Quốc tế cho sự Phát triển (VIS), cô bắt đầu đi khắp thế giới, từ Malawi đến Tanzania, Nam Sudan cho đến khi đặt chân tới Palestine và dừng bước tại Bethlehem. Nơi đây, cùng với những thanh niên khác, Coraddu góp phần tạo ra Laudato si’ Circle (Vòng kết nối thực hành thông điệp Laudato si’) ở Đất Thánh.

Nhiều hoạt động để khuyến khích trẻ em gìn giữ Ngôi nhà Chung


Những hạt giống của hy vọng

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19, cô Coraddu, giờ đây là người mẹ 35 tuổi với hai con, quyết định lấy thêm bằng cấp về ngôn ngữ và văn hóa và bắt đầu tham gia các lớp học trực tuyến. Rõ ràng cô chẳng thiếu lòng dũng cảm lẫn niềm đam mê đối với các vấn đề về môi trường. Thế là cô quyết định tiếp nhận thử thách mới: “Đất Thánh thật đẹp đẽ, với những dấu ấn lịch sử ở khắp mọi góc ngách, nhưng đồng thời lại thiếu thảm xanh, và vẫn còn thiếu sự tôn trọng dành cho môi trường. Trên đường phố, cảnh tượng thường thấy là một người vấp phải bãi rác, người đi ô tô quẳng rác khỏi xe; tại đây đang thiếu văn hóa sinh thái, đó là lý do tại sao chúng tôi muốn thực hiện nỗ lực truyền bá lời mời gọi của Đức Thánh Cha đến các tín hữu Công giáo, Chính thống giáo, đến các anh chị em Hồi giáo, và bất kỳ người nào có ước muốn hợp tác, nhằm bảo vệ Ngôi nhà Chung mà Thiên Chúa trao cho”.

Bethlehem Circle (Vòng Kết nối Bethlehem) chính thức ra mắt vào ngày 13.5, cũng là Ngày Thế giới về Trái đất. Lễ ra mắt được tổ chức vào thời điểm công viên Cremisan khai trương trên mảnh đất của dòng Don Bosco ở Beit Jala. Dự án công viên được đồng tài trợ từ Cơ quan Hợp tác và Phát triển Ý (AICS) và một số tổ chức phi chính phủ (bao gồm VIS và Quỹ John Paul II). Tiên phong là dòng Don Bosco, hiện diện tại thung lũng Cremisan của Bethlehem trong suốt 130 năm. Đây là dòng luôn hướng về sứ vụ giáo dục các bạn trẻ, cũng là niềm hy vọng và sự hứa hẹn mang đến thay đổi trong mọi lĩnh vực, bao gồm những khía cạnh được đề cập trong thông điệp  Laudato si’ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Giới thiệu về Vòng kết nối thực hành thông điệp Laudato si’

 

Nhìn bề ngoài, công viên cũng như bất kỳ sân chơi nào khác, nhưng công viên Cremisan lại có nhiều hơn thế: nó cung cấp cơ hội để mang đến niềm vui cho trẻ em và thanh niên, cho phép các em lớn lên mà không vướng bận về sự khác biệt. Đó là dấu hiệu của hòa bình và sự hòa giải, phương thức nâng cao bối cảnh đô thị và giới thiệu văn hóa thiên về sinh thái, cũng như là “trường học” ngoài trời với những lớp học về giáo dục môi trường và sự đa dạng sinh học của Palestine.

Ông Guglielmo Giordano, Giám đốc AICS ở Palestine, lưu ý dự án sở dĩ quan trọng là vì được xây dựng trên tinh thần dung hòa và bao gồm tất cả. “Đây là đất nước mà đa số dân chúng đều chỉ ra sự khác biệt, nhưng dự án lại nhấn mạnh vào những cái mà chúng ta cùng chia sẻ, những điều khiến chúng ta giống nhau, và thời thơ ấu, trẻ con, ở đâu cũng đều như nhau”, ông chỉ ra. Với hoạt động vui chơi, các em sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc tôn trọng môi trường, và cùng lúc đó, tất cả gia đình ở Bethlehem đều có một sân chơi xanh, phục vụ cho mọi người, theo ông Luigi Bisceglia, đại diện VIS tại Palestine.

Dọn dẹp vệ sinh tại khu vực sinh sống

 

Bảo vệ di sản gắn liền với chăm sóc môi trường

Laudato si’ Circle đầu tiên trên Đất Thánh được xây dựng với mục tiêu lan tỏa hạt giống của sự nhận thức về sinh thái trên toàn lãnh thổ. Cô Coraddu cho biết mọi chuyện xảy ra vô cùng nhanh chóng: “Khi được yêu cầu triển khai sáng kiến này, tôi không do dự mà đồng ý ngay lập tức. Tôi có rất nhiều ý tưởng để thực hiện”. Coraddu cho biết họ tổ chức các hoạt động phong phú cho trẻ em, chẳng hạn như tận dụng vật liệu, trồng cây dâu tây, tái tạo chai nhựa và giới thiệu về sự đa dạng sinh thái của vùng Đất Thánh.

Cô Coraddu cảm thấy bản thân là cây cầu nối giữa các nền văn hóa khác nhau, và luôn vui vẻ chào đón những trẻ em, thanh niên Palestine gia nhập. Theo cô, tại vùng đất chứng kiến sự ra đời của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế, thật sự đáng buồn khi con người lại đối xử tệ hại với môi trường. Người dân cần hiểu rằng việc bảo vệ các di sản lịch sử và nghệ thuật không thể tách rời với hoạt động chăm sóc môi trường và thiên nhiên. Vì thế, sự hiện diện của Laudato si’ Circle chẳng khác nào dâng lời ngợi ca lên Thiên Chúa, như thánh Phanxicô đã đề cập trong Bài ca Tạo vật, vì tất cả những gì xung quanh chúng ta.

 

GIANG VÔ YÊN

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm