Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, 2020 14:44

Những nẻo đường đến với người nghèo

 

Sơ Shobka Rani Talari mỉm cười khi leo lên chiếc xe máy mới của mình. Trước đây, dù chưa được tặng xe, sơ chẳng bao giờ phiền lòng, nản chí khi đi trên những con đường gập ghềnh, sình lầy, hay vượt qua đường mòn trong rừng khi thực hiện sứ mệnh truyền giáo ở Chhaygaon, một khu vực nghèo khó của miền đông bắc Ấn Ðộ, thuộc Tổng giáo phận Guwahati.

 

Chiếc xe vừa được tặng để tiện đến thăm các làng vùng sâu vùng xa - ảnh: ACN

 

Vị nữ tu dòng Chúa Quan Phòng luôn luôn tiến bước, miệt mài, di chuyển liên tục ngày này sang ngày khác đến với người dân sống ở những vùng hẻo lánh. Do đó, không có phương tiện đi lại sẽ rất khó khăn cho sơ. Nhờ vào sự hỗ trợ của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (ACN), sơ đã được tặng một chiếc xe máy. Kể từ khi có xe, sơ đã có thể đi đến nhiều khu dân cư ở vùng sâu, vùng xa hơn, chuyên tâm thực hiện sứ mệnh của mình. Tại những ngôi làng này, đôi khi nằm sâu trong rừng, không có sự chăm sóc y tế, không có điện, và hầu như không ai biết đọc, biết viết. Nghèo đói bủa vây, điều kiện vệ sinh kém, các gia đình có rất nhiều vấn đề cần giải quyết.  Thanh niên lập gia đình từ rất sớm, nhiều trường hợp cha mẹ bỏ mặc con cái tự lo cho cuộc sống vì phải tập trung vào việc kiếm miếng ăn cho gia đình. Ðó là chưa kể sự xung đột giữa con người với thiên nhiên. Do sinh sống ở gần, thậm chí lấn rừng, cây cối trồng trên những mảnh đất nhỏ thường bị voi và các loài thú khác giẫm đạp.

Sơ Shobka Rani Talari

 

Sơ Shobka Rani đến và tìm hiểu xem liệu họ có cần giúp đỡ gì không, đặc biệt về vấn đề y tế, như lần bé Benedict Rabha, 10 tuổi, bị té từ trên cây và được vị nữ tu giúp đưa đến bệnh viện. Sơ nói chuyện với người dân và đưa ra những lời khuyên giúp họ có thể giữ gìn sức khỏe. Sơ hướng dẫn cách quản lý tiền bạc tốt hơn, thuyết phục các bậc cha mẹ cho con cái đến trường - niềm hy vọng duy nhất để thế hệ trẻ có thể tiến xa hơn và cải thiện được cuộc sống sau này.

Các nữ tu dòng Chúa Quan Phòng đang điều hành một trường nội trú nhỏ nhằm giúp cho trẻ em vùng sâu, vùng xa có thể lưu trú và theo học. Bản thân sơ Rani cũng đang điều hành trường học nhỏ của một ngôi làng với 100 học sinh đang theo học. Sơ chia sẻ, việc thuyết phục cha mẹ cho con cái đi học rất khó, vì họ cho rằng việc này không cần thiết. Ngoài ra, sơ còn dạy nhiều kiến thức cho 80 phụ nữ; hướng dẫn họ trong việc giúp đỡ các chị em khác chăm sóc sức khỏe trong thời gian thai kỳ, sinh nở; hỗ trợ họ trong việc nuôi dạy con cái, tránh lạm dụng rượu bia, thuốc lá…

Đến với một giáo điểm truyền giáo

 

Sơ Shobka Rani cũng phối hợp với chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ người dân, như việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cho một ngôi làng thường bị đàn voi tấn công vào ban đêm, nhờ đó voi đã không còn đến nữa. Hay như một số con đường vô cùng khó đi sẽ được sửa chữa và hoàn thành trong năm 2021. Ðây là một sự tiến bộ vượt bậc tại khu vực kém phát triển và bị lãng quên ở Ấn Ðộ.

Sự dấn thân của các nữ tu dòng Chúa Quan Phòng càng trở nên cần thiết hơn trong đại dịch Covid-19. Sơ bề trên Lilly Urakadan cho biết, các nữ tu đang giúp đỡ cho 320 gia đình gặp khó khăn. Ngoài ra, họ thành lập một trung tâm cách ly tại trường học do dòng quản lý, nhằm giúp những người bị nhiễm Covid-19 nhưng không thể tự cách ly vì phải sống trong những ngôi nhà chật hẹp cùng gia đình.

Nhiều phụ nữ và thiếu nữ đã được cung cấp những kiến thức hữu ích - ảnh: ACN

 

Tuy nhiên, việc chăm sóc mục vụ vẫn là sứ mệnh quan trọng nhất. Tại vùng này, hạt giống Tin Mừng chỉ mới được gieo trồng, các tín hữu thuộc nhiều nhóm dân tộc bản địa khác nhau. Họ cải đạo sang Công giáo và rất nhiệt thành trong đức tin. Vì thế, rất cần có người sát cánh và khuyến khích những tân tòng này. Nhiều nơi không thể cử hành thánh lễ mỗi Chúa nhật do ở quá xa và thiếu mục tử, vì vậy, các tín hữu chỉ gặp nhau để đọc kinh, cầu nguyện... Những giờ dạy giáo lý của các nữ tu đóng vai trò quan trọng trong việc rao giảng và củng cố đức tin. 

Trao đổi với dân làng - ảnh: ACN

 

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm