Thứ Sáu, 06 Tháng Mười Một, 2020 14:50

Những ngọn nến cho Nice

 

Nến được thắp sáng suốt những ngày qua trước Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Lên Trời của giáo phận Nice (Pháp) để tưởng nhớ các nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao vào ngày 29.10.

 

Ðây là vụ tấn công thứ 3 trong vòng 1 tháng tại Pháp kể từ khi bắt đầu phiên xét xử vụ các phần tử Hồi giáo cực đoan xả súng tại tòa soạn tuần báo châm biếm Charlie Hebdo năm 2015 làm 11 người thiệt mạng. Nước Pháp đang là mục tiêu chỉ trích gay gắt của một số nước Hồi giáo, đặc biệt là các tổ chức Hồi giáo cực đoan, vì những tranh biếm vẽ tiên tri Mohammed của Charlie Hebdo được thầy giáo Samuel Paty giới thiệu lại với các học sinh trong giờ học hồi đầu tháng 10. Ông Paty đã bị giết hại vào ngày 16.10.

Thành phố Nice cũng từng 2 lần bị khủng bố trong những năm gần đây, nghiêm trọng nhất là vào đêm quốc khánh Pháp - 14.7.2016, một kẻ tấn công liều chết đã lái xe tải đâm thẳng vào khu đi bộ, làm 86 người chết. Trong vụ việc ngày 29.10 vừa, qua, Tòa án Chống khủng bố Quốc gia Pháp đã chính thức thụ lý vụ việc và mở cuộc điều tra.

“Nói giùm với các con rằng tôi yêu chúng!”

Tờ Le Figaro dẫn lời Công tố viên Jean-François Ricard cho biết, nghi phạm Brahim A. (đã bị bắt giữ) bị máy quay an ninh ghi hình ở nhà ga Nice vào lúc 6g47. Ðể đánh lạc hướng, kẻ này đã thay giày và áo khoác trước khi tiến vào nhà thờ lúc 8g29. Trên người Brahim có mang theo một quyển Kinh Coran, 2 điện thoại và 3 con dao. Vừa bước vào ngôi thánh đường, nghi phạm đã lao vào tấn công các nạn nhân, là những tín hữu tập trung tại nhà thờ để cầu nguyện trước lễ Các Thánh. Vụ việc diễn ra trong khoảng gần nửa tiếng, cho đến khi người dân báo tin và 4 cảnh sát có mặt. Do Brahim vẫn tỏ ra rất hung hãn nên cảnh sát buộc phải nổ súng. Kẻ này bị thương nặng và hiện được điều trị tại bệnh viện.

Tại hiện trường, cách không xa lối ra vào của Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Lên Trời, nạn nhân đầu tiên, bà Nadine Devillers, 60 tuổi, đã tử vong “vì vết thương rất sâu ở cổ” trước khi đội cứu hộ kịp đến. Nạn nhân thứ hai tử vong vì thương tích tương tự là ông từ Vincent Loquès, 54 tuổi. Ông Loquès làm việc tại nhà thờ này đã 10 năm, và rất được mọi người quý mến, như lời kể của một giáo dân với báo Nice Matin: “Ông ấy dành cả đời để phục vụ Nhà Chúa, luôn mở lòng để lắng nghe, rất tử tế, và là cộng sự đắc lực của các cha”.

Nạn nhân thứ ba, tín hữu người Brazil Simone Barreto-Silva, 44 tuổi, bị đâm nhiều nhát nhưng đã cố gắng thoát ra khỏi nhà thờ và lánh nạn ở một tiệm ăn ở bên cạnh. Tuy nhiên, do các vết thương quá nghiêm trọng, bà đã không thể qua khỏi, và chết trên tay của các nhân viên cứu hộ. Trong giây phút cuối, người mẹ của 3 con vẫn kịp trăn trối: “Nói giùm với các con rằng tôi yêu chúng!”.

Sau khi nghi phạm Brahim A. bị khống chế, các điều tra viên đã xác định được kẻ này là người Tunisia, 21 tuổi, nhập cư lậu vào Pháp chỉ vài ngày trước đó và vẫn chưa nằm trong “danh sách đen” về Hồi giáo cực đoan của các cơ quan tình báo. Từ Bắc Phi, Brahim vượt Ðịa Trung Hải đến đảo Lampedusa của Ý ngày 20.9, sau đó đến thành phố cảng Bari từ ngày 9.10. Theo nhật báo Il Corriere, nghi phạm đã từng bị cảnh sát Ý tạm giữ và vì không có giấy tờ hợp pháp nên đã bị đưa vào danh sách trục xuất về nước. Hiện vẫn chưa rõ bằng cách nào Brahim lại thoát ra được để tìm đường sang Pháp, rồi gây án.

Các nạn nhân (từ trái qua) bà Nadine Devillers, ông từ Vincent Loquès, bà Simone Barreto-Silva

Tha thứ sẽ chiến thắng hận thù

Ðức cha André Marceau bày tỏ “nỗi buồn vô hạn” với những gì đã xảy ra tại Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Lên Trời: “Những lời cầu nguyện của tôi đều dành cho các nạn nhân, gia đình của họ, cộng đoàn Dân Chúa đang trải qua những thời khắc đau lòng, cũng như các nhân viên an ninh ở tuyến đầu. Nguyện xin cho tha thứ sẽ chiến thắng hành động tàn bạo”. Các nhà thờ ở Nice đã phải tạm đóng cửa trong một thời gian sau vụ tấn công để cảnh sát tiến hành các biện pháp bảo vệ.

Ngay trong ngày 29.10, Hội đồng Giám mục Pháp đã ra thông cáo để tưởng niệm các tín hữu bị sát hại và chia sẻ nỗi buồn với thân nhân của họ: “Các nạn nhân đã bị tấn công chỉ vì có mặt trong thánh đường. Biến cố này gợi nhớ lại việc cha Jacques Hamel bị giết vì đức tin cũng trong nhà thờ (năm 2016). Những kẻ khủng bố muốn gieo rắc nỗi kinh hoàng lên xã hội của chúng ta. Cần ngăn chặn ngay điều đó và chúng ta phải phát huy tình huynh đệ để có thể đứng vững trước những mối đe dọa. Dù đang đau đớn, nhưng người Công giáo sẽ không để nỗi sợ hãi lấn át, và cùng với cả nước, chúng ta sẽ kiên cường trước sự đe dọa mù quáng này”. Cùng ngày, các nhà thờ ở Pháp đã đồng loạt đánh chuông tử vào lúc 15 giờ - “giờ Chúa Giêsu chết”, để bày tỏ tình liên đới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin và Bộ trưởng Tư pháp Eric Dupont-Moretti cũng nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Ông Macron kêu gọi người dân “đoàn kết”, “không lùi bước trước sự chia rẽ”. Vị nguyên thủ khẳng định sẽ có “những biện pháp quyết liệt” để chống khủng bố và lập tức cho tăng quân số của các binh sĩ tham gia chiến dịch Sentinelle bảo vệ an ninh quốc gia từ 3.000 lên 7.000 người. Các nhà thờ và nghĩa trang Công giáo tại Pháp cũng được cảnh sát tăng cường bảo vệ trong hai ngày lễ Các Thánh và lễ Các Ðẳng.

 

Trong bức điện gởi Ðức Giám mục Nice André Marceau, Ðức Giáo Hoàng “hiệp thông trong lời cầu nguyện và chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân”. Ngài nguyện xin Thiên Chúa ủi an họ và phó thác các nạn nhân vào Lòng Thương Xót của Chúa. Ðức Thánh Cha bày tỏ “sự gần gũi với cộng đoàn Dân Chúa và toàn thể người dân Pháp” và gởi gắm nước Pháp cho sự chở che của Ðức Mẹ.

 

Các giáo đường Hồi giáo đóng cửa để tưởng niệm

Trả lời Ðài France Télévisions, Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Pháp Mohammed Moussoui kêu gọi các tín hữu Hồi giáo của nước này thể hiện tình liên đới với người Công giáo bằng cách hủy bỏ những chương trình mừng lễ Mawlid - sinh nhật Tiên tri Mohammed, năm nay vào đúng 29.10, ngày diễn ra vụ tấn công ở Nice. Ông Moussoui cũng đề nghị các giáo đường Hồi giáo đóng cửa ngay từ tối cùng ngày như một cách để tưởng niệm các nạn nhân. Trước đó, Bộ Nội vụ Pháp đã dời hạn đóng cửa các cơ sở thờ phượng của Hồi giáo và Công giáo đến ngày 2.11, tức qua các dịp lễ lớn của cả hai đạo, thay vì ngày 1.11 như những tôn giáo khác để bắt đầu đợt phong tỏa toàn quốc lần hai chống dịch Covid-19.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm