Thứ Sáu, 02 Tháng Hai, 2018 16:03

Những người lính “sẵn sàng chết để bảo vệ Ðức Thánh Cha”

Với bộ quân phục nhiều màu sắc, đội lính gác Thụy Sĩ luôn gây sự chú ý và trở thành hình ảnh không thể thiếu tại Vatican. Nhưng ẩn sau vẻ ngoài “vui mắt” ấy không chỉ là tấm lòng quả cảm, mà còn là một cuộc sống thiêng liêng sâu sắc.

Vào mỗi dịp 25.12 hằng năm, những người lính của Đức Giáo Hoàng cùng có mặt để tham dự bữa tiệc mừng Giáng sinh như trong một gia đình. Không có bất cứ yêu cầu được trở về thăm nhà nào vào thời điểm này được đưa ra, vì đây là khoảng thời gian cần tập trung bảo vệ Đức Thánh Cha cao nhất. Ông Philippe Morard, phó chỉ huy lực lượng cảnh vệ cho biết, với đội, đức tin và lòng trung thành được đặt lên hàng đầu khi thực thi sứ mệnh.

Tập luyện để bảo vệ ĐTC

Người lính đặc biệt

Giọng của ông Morard rất to, rõ ràng và điềm tĩnh. Người đàn ông 45 tuổi, từng tham gia nhóm cận vệ của Đức Giáo Hoàng trong hai năm. Vào tháng 1.2015, viên chỉ huy lính gác Thụy Sĩ đã hỏi ông có muốn tham gia lực lượng này không. Nhưng vào thời điểm ấy, dù đáp ứng điều kiện là người Công giáo và quốc tịch Thụy Sĩ, cùng nhiều năm kinh nghiệm làm cảnh sát ở quê nhà, ông Morard lại gặp trở ngại khá lớn: ông hơn 40 tuổi và đã lập gia đình, có ba người con. Trong khi đó, Vatican chỉ tuyển nam giới độc thân, từ 19-30 tuổi. May mắn là những vị trí cấp cao trong đội lính gác Thụy Sĩ thì những điều kiện về tuổi tác hoặc gia đình có thể ít khắt khe hơn vì cần người có nhiều kinh nghiệm.

Vậy là Morard được bổ nhiệm làm phó chỉ huy vào tháng 7.2015. 11 tháng sau khi về quê nhà, ông quay lại thành quốc này, đến văn phòng của đội lính gác Thụy Sĩ, lòng xác tín: “Trong khả năng của tôi, không có sứ mệnh nào cao cả hơn việc phục vụ Giáo hội ở chính nơi đây, ngay tại Tòa Thánh”. Thật ra, lực lượng này không chỉ bảo vệ cho các “công dân” Vatican mà còn thực thi nhiều sứ mệnh cho Giáo hội hoàn vũ.

Cơ hội của đức tin

Phục trang nhiều màu sắc làm khá nhiều du khách lầm tưởng trách nhiệm của những người lính Thụy Sĩ chỉ là về… văn hóa. Thật ra, đội quân này được đào tạo rất kỹ. Ẩn dưới bộ quân phục lấy cảm hứng từ thiên tài Michelangelo là những người lính luôn sẵn sàng chiến đấu với mọi tình huống thay đổi xung quanh. Đặc biệt là với một vị giáo hoàng như Đức Phanxicô thì sự tập trung cho việc bảo vệ luôn phải ở mức cao nhất. Vì ngài luôn muốn xóa bỏ mọi khoảng cách để đến gần, tiếp xúc với mọi tín hữu. Đức Thánh Cha đã nhiều lần gây bất ngờ khi cho dừng xe “ngoài chương trình” để thăm hỏi một người bệnh hay xoa đầu một em nhỏ.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Thời gian dài đứng canh gác tại các hành lang của Điện Tông Tòa cũng là lúc họ lắng lòng để suy ngẫm, cầu nguyện. Những tân binh trẻ khi được nhận vào đội lính gác Thụy Sĩ đã có một hành trang rất bài bản về những kỹ năng quân sự. Tuy nhiên, về mặt tôn giáo, phần lớn các thành viên chỉ được học những lớp giáo lý khi còn nhỏ. Nhưng sau một thời gian, mọi thứ trở nên cân bằng hơn: đức tin và lòng sốt mến được tăng lên rõ rệt nhờ việc tham dự nhiều thánh lễ trong tuần, thường xuyên xưng tội và tham dự các buổi thảo luận với cha tuyên úy Don Thomas.

Ông Morard (bìa phải)

Cẩn trọng tối đa

Ông Morard cũng rất chú ý đến khía cạnh giáo dục trong vai trò là lãnh đạo. Ông giáo dục tính kiên nhẫn cho những người lính trẻ. Một giá trị khác được thể hiện ở đội quân này là sự cẩn trọng và tính quyết đoán, đặc biệt trong những nhiệm vụ liên quan đến Đức Giáo Hoàng.

Cá nhân viên chỉ huy phó vẫn không thể nén được nỗi xúc động khi được là chứng nhân của những thời khắc lịch sử sống động, được trực tiếp quan sát nhiều sự kiện trọng đại, được đón tiếp các lãnh đạo quốc gia viếng thăm chính thức Vatican. Cuộc sống của lính gác Thụy Sĩ còn là những lời cam kết căng thẳng, lịch trình làm việc dày đặc. Ngày cuối tuần luôn đi kèm với công việc, những ngày lễ trọng phải huy động hàng trăm lính Thụy Sĩ. Vì thế, buổi tiệc 25.12 thật sự là một phần thưởng, khi cả đội có thể gặp nhau như một gia đình.

Ngày lễ của đội quân tinh nhuệ thành Vatican được tổ chức vào ngày 6.5 hằng năm. Ngày này vào năm 1527, 147 người lính Thụy Sĩ đã hy sinh để bảo vệ Đức Giáo Hoàng Clement VII. Và vào mỗi 6.5, các tân binh sẽ tuyên thệ trung thành, “sẵn sàng chết để bảo vệ Đức Thánh Cha”.

Minh Hùng (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm