Thứ Ba, 10 Tháng Mười, 2017 11:23

Những nhà nguyện trong trung tâm thương mại

Trong quang cảnh nhộn nhịp của một khu mua sắm ở bang Massachusetts (Mỹ), một nhà nguyện Công giáo gần 60 năm qua vẫn tiếp tục trở thành nơi lắng lòng để hướng về Chúa cho những người tất bật.

Nhà nguyện Thánh Phanxicô

Cách đây 30 năm, bà Kelly Thatcher đang làm việc cho một công ty quảng cáo ở tòa nhà Trung tâm Prudential tại TP.Boston đã nhận được tin sét đánh : người chồng 40 tuổi của bà, với bề ngoài khỏe mạnh, đã bất ngờ qua đời sau khi lên cơn đau tim. Dù vào thời điểm đó ít khi đi nhà thờ, bà Thatcher đã có một giấc mơ đặc biệt : Đức Mẹ Maria nhắn nhủ rằng hãy đọc kinh Mân Côi. Không còn nhớ rõ và cũng chẳng biết phải bắt đầu như thế nào, bà bước đi một cách vô thức trong khu mua sắm của tòa nhà. Giữa những cửa hàng xa hoa, hào nhoáng, bà chợt phát hiện Nhà nguyện Thánh Phanxicô, bên ngoài treo một tấm bảng lớn với dòng chữ “Hãy đọc kinh Mân Côi”. Bà bước vào một cách rụt rè, nhưng sau đó đã trút hết mọi tâm tình khi xưng tội với một linh mục hết sức tử tế. Kể từ đó, bà Thatcher đã trở về nhà Chúa, tham dự thánh lễ hằng ngày một cách sốt sắng. “Tôi vô cùng biết ơn. Nếu không tình cờ biết đến nhà nguyện đặc biệt đó, tôi đã vẫn rời xa Thiên Chúa”, bà kể lại, theo OSV Newsweekly.

Sự tồn tại phi truyền thống

Nhà nguyện Thánh Phanxicô là một trong vài nguyện đường tại Mỹ được đặt trong những khu thương mại cao cấp. Người thiết lập nhà nguyện này là Đức Hồng y Richard Cushing (1895-1970), Tổng Giám mục Boston từ năm 1944-1970. Xuất thân từ một gia đình công nhân, vị hồng y có mối quan hệ khắng khít với những người lao động. Khi trở thành Tổng Giám mục Boston, ngài đã cho xây dựng những nhà thờ, nhà nguyện ở nơi thuận tiện cho công nhân lui tới. “Triết lý sống của Đức Hồng y Cushing chính là mang thánh lễ đến tận nơi con người làm việc, sinh hoạt. Đức Hồng y đã thiết lập tổng cộng 13 nhà thờ và nhà nguyện theo kiểu phi truyền thống, một số vẫn còn tồn tại đến ngày nay”, theo cha Herbert Jones, người coi sóc nhà nguyện Thánh Têrêsa thuộc dòng Cát Minh, cách đó 34km, trong khu thương mại Northshore ở Peabody, bang Massachusetts.

Những nhà nguyện tương tự đang hoạt động trong phi trường Lohan của TP.Boston, trong trạm xe lửa và cầu tàu. Khi Đức Hồng y Cushing biết về dự án xây dựng Trung tâm Prudential vào thập niên 1960, ngài xác định ngay, đây là địa điểm mà mình mong muốn để lập nhà nguyện.

Bất ngờ thú vị

Những người ra vào nhà nguyện Thánh Phanxicô thường là nhân viên văn phòng, người dạo phố mua sắm hoặc tham gia hội nghị trong trung tâm, sinh viên từ các đại học gần đó, các bậc cao niên đã về hưu sống trong những tòa nhà chung cư và khách du lịch. Cha Doran kể lại: “Mỗi ngày, chúng tôi đón chào những người vô cùng ấn tượng khi phát hiện nhà nguyện này, họ rất vui vì đã tìm được nơi dự lễ và được rước Thánh Thể”. Đôi khi họ chỉ là người đi du lịch một mình, rảnh rỗi dạo cửa hàng trước khi tìm thấy nguyện đường và bắt đầu cầu nguyện. “Đối với họ, đó chính là điều may mắn đầy bất ngờ”, cha cho biết. Tại nhà nguyện Thánh Phanxicô, các linh mục dâng 3 thánh lễ mỗi ngày và 10 lễ trong dịp cuối tuần, các buổi ngồi tòa giải tội diễn ra thường xuyên.

Nhà nguyện Thánh Têrêsa 350 chỗ khong còn trống vào dịp cuối tuần

Nhà nguyện Thánh Têrêsa luôn do dòng Cát Minh quản lý kể từ khi thành lập vào năm 1960. Đức Hồng y Cushing là bạn của một bề trên dòng tu này và tình cờ có một trường dòng gần đó, nên ngài đề nghị dòng Cát Minh coi sóc. Dù trường dòng đã đóng cửa, 3 linh mục Cát Minh vẫn tiếp tục phục vụ tại nhà thờ trên, đều đặn dâng 2 thánh lễ mỗi ngày, ngồi tòa giải tội, tạo điều kiện cho các tín hữu cầu nguyện. Điều đáng ngạc nhiên là có nhiều người lui tới đến từ các tiểu bang khác như New Hampshire và Maine. Nhà nguyện Thánh Têrêsa khá lớn, nhưng gần như 350 chỗ ngồi đều không còn trống chỗ vào dịp cuối tuần. 

Ông Herb Simpson đã đi nhà nguyện Thánh Têrêsa trong suốt 50 năm qua. Dù thuộc giáo xứ Lynnfield, vì thiếu linh mục nên xứ này không có thánh lễ hằng ngày, buộc các tín hữu nhiệt thành như ông Simpson phải lặn lội đến Peabody. Một lý do nữa là ông thích không khí tại nguyện đường của trung tâm thương mại: “Các tu sĩ dòng Cát Minh thật tuyệt vời, những con người thực sự thánh thiện, và nhà nguyện luôn có không khí trầm lắng của suy niệm, giống như các nhà thờ kiểu xưa”.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm