Thứ Sáu, 06 Tháng Chín, 2019 14:55

Những nhà thờ có sắc màu độc đáo trên thế giới

 

Từ Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Rome đến nhà thờ Chánh tòa Notre Dame ở Paris, các ngôi thánh đường có quy mô lớn thường sử dụng những loại cẩm thạch trắng sáng hay các loại đá vôi xám để xây dựng nên bề ngoài cũng là tông xám hoặc trắng làm chủ đạo. Tuy nhiên, có một số nhà thờ lại nổi bật với những màu sắc rất ấn tượng.

 

Tại châu Âu, trong thời kỳ kiến trúc Gothic đang thịnh, xuất hiện nhiều màu khá lạ được dùng để sơn hoặc trang trí như màu ngọc đỏ, màu đất son, màu tím, màu xanh lá thẫm... Trong thời kỳ kiến trúc Tân Gothic, các màu sắc này cũng tiếp tục được sử dụng, như nhà thờ Chánh tòa Thánh Maria Bách Hoa của Florence (xây vào thế kỷ 19).

 

1. Nhà thờ Ðức Mẹ Chữa Lành, Cholula, Mexico

Không thể bỏ lỡ nhà thờ Ðức Mẹ Chữa Lành với bề ngoài màu vàng tươi, nằm trên đỉnh của kim tự tháp Tlachihualtepetl, được xây dựng từ giữa năm 1574 đến năm 1575. Tlachihualtepetl được xây vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và là một trong những khu khảo cổ quan trọng nhất của Mexico. Ngày nay, công trình này bao phủ cây cỏ bên ngoài nên nhìn từ xa trông giống một ngọn đồi. Khi đạo Công giáo bắt đầu được biết đến tại vùng Trung Mỹ, nhà thờ được người Tây Ban Nha xây dựng bằng đá brada và 24 tấm lợp mạ vàng bên trên kim tự tháp. Mái vòm được trang trí bằng ngói màu trắng, vàng và xanh lá nhằm tăng thêm độ sáng cho thiết kế. Bên trong nhà thờ có bức tượng Ðức Mẹ Chữa Lành được thuyền trưởng Juan Rodriguez de Villafuerte mang đến từ Xứ Basque của Tây Ban Nha.

 

2. Vương Cung Thánh Ðường Thánh Gia, Barcelona, Tây Ban Nha

Vương Cung Thánh Ðường Thánh Gia (Sagrada Familia) là tác phẩm nổi tiếng của kiến trúc sư người Tây Ban Nha Antoni Gaudi. Nhà thờ này là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của Barcelona dù vẫn chưa được hoàn thành sau gần 160 năm xây dựng. Du khách sẽ ấn tượng mạnh khi nhìn thấy tòa tháp cao 90m nằm trước nhà thờ. Phần lớn cấu trúc được xây bằng đá Montjuic, một loại đá sa thạch địa phương được biết đến với sự biến đổi màu sắc. Khi được tập hợp lại cùng nhau, đá Montjuic sẽ toát ra tông trầm ấm của màu đỏ, nâu và màu cát. Phía ngoài ngôi thánh đường được kiến trúc sư Gaudi thiết kế ba mặt chính. Hai trong số đó là Hang Chúa Giáng Sinh và Cuộc Thương Khó đã được hoàn thành, còn bề mặt Vinh Quang Chúa vẫn còn đang xây dựng. Bề mặt Hang Chúa Giáng Sinh được thiết kế với nhiều họa tiết tự nhiên cùng các bức tượng mô tả nhiều cảnh khác nhau. Ban đầu ông Gaudi dự định tạo ra một cấu trúc sơn nhiều màu sắc, nhưng cuối cùng ông lại quyết định chọn tông màu tự nhiên. Bề mặt Cuộc Thương Khó thì có thiết kế giản dị, đơn sơ. Những tảng đá được sắp xếp giống như cấu trúc của bộ xương. Vị kiến trúc sư tài hoa muốn nhấn mạnh sự hy sinh của Chúa Kitô với hiệu ứng tương phản về bóng đổ của các cột trụ.

 

3.  Nhà thờ Chánh tòa Thánh Maria Bách Hoa của Florence, Ý

Nhà thờ Thánh Maria Bách Hoa (còn gọi là nhà thờ Duomo) là một trong những biểu tượng kiến trúc thời Phục hưng của Ý, được xây dựng vào năm 1296. Tuy nhiên, việc xây dựng bị gián đoạn nhiều lần, rồi được xây thêm nên vẻ ngoài cũng thay đổi nhiều so với thiết kế ban đầu. Công trình hiện nay chỉ mới được hoàn thành trong thế kỷ 19 theo phong cách Tân Gothic do kiến trúc sư Emilio de Fabris thực hiện với các loại cẩm thạch đa sắc từ những miền Carrara, Prato và Siena. Không chỉ bề mặt nhiều màu sắc mà mái vòm cũng được lợp ngói đỏ, toát ra một tông màu ấm cho toàn bộ ngôi thánh đường, phù hợp với cảnh trí khi nhìn từ đồi Michelangelo, nằm bên bờ sông Arno. Kiến trúc sư de Fabris sử dụng đá nhiều màu để trang trí bề mặt của thánh đường nhằm gợi lại nơi rửa tội của thánh Gioan.

 

4. Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Washington DC, Mỹ

Ðược xây dựng năm 1920, Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là nhà thờ lớn nhất nước Mỹ. Bên trong được thiết kế theo phong cách Tân Cổ điển, với nhiều nhà nguyện vinh danh Ðức Mẹ và các bức khảm được truyền cảm hứng từ nhà thờ Thánh Mark ở Venice (Ý). Nhà thờ được xây dựng theo phong cách thời Trung cổ, sử dụng nhiều tường và cột. Nhưng có lẽ điều gây ấn tượng từ bên ngoài là mái vòm màu xanh dương và vàng được hoàn thành vào năm 2017.

 

5. Nhà thờ Thánh Andres Xecul, Totonicapan, Guatemala

Ðược xây dựng tại một ngôi làng nhỏ ở Totonicapan, nhà thờ này mang nhiều màu sắc trong vùng. Bề mặt phía tây được sơn màu vàng sáng, với khoảng 200 bức tranh điêu khắc tinh xảo về con người, hoa quả, cùng với hình ảnh các thiên thần. Ðược xây dựng từ giữa năm 1900 đến 1901, ngôi thánh đường có kiến trúc đặc trưng bởi mái vòm giống quả bóng với màu sắc xanh da trời, hồng, vàng.

 

 

Trấn ngọc (theo Aleteia)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm