Thứ Sáu, 14 Tháng Năm, 2021 15:50

Những quầy thực phẩm miễn phí của các nữ tu Philippines

 

Dòng Thừa sai Biển Ðức đã tham gia nỗ lực chung của Philippines, thiết lập một quầy thức ăn và thực phẩm miễn phí bên ngoài trường Cao đẳng Thánh Scholastica ở Manila.

 

Các nữ tu dòng Thừa sai Biển Ðức ngày 20.4 đã cầu nguyện vào dịp khai trương quầy thức ăn và thực phẩm miễn phí bên ngoài trường Cao đẳng Thánh Scholastica ở thủ đô Manila. Những bức ảnh chụp buổi cầu nguyện được đăng trên trang Facebook của Hội đồng Giám mục Philippines, cũng như được báo đài địa phương đưa tin. Hoạt động thiện nguyện này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ. “Xin cảm ơn và cầu nguyện Chúa ban phúc lành cho các sơ”, một tín hữu bày tỏ trên mạng xã hội. Một người khác ca ngợi dự án mới của nhóm nữ tu và mong họ được thành công.

Theo trang Facebook của dòng Thừa sai Biển Ðức, tổng cộng 100 người đã được phục vụ trong ngày đầu tiên hoạt động. Mẹ Bề trên Mary Thomas Prado cho biết các nữ tu đã góp sức vào nỗ lực chung của cả nước, nhằm chia sẻ miếng ăn cho những người trong hoàn cảnh khó khăn vì dịch Covid-19. Bệnh viện Công giáo do dòng quản lý ở thành phố Tacloban và cộng đoàn ở thành phố Tagaytay cũng đã thiết lập các quầy riêng, trong khi hơn 10 cộng đoàn Thừa sai Biển Ðức khác trên toàn quốc cũng được khuyến khích chia sẻ với người dân trong cơn khốn khó.

Hiện các nữ tu dòng Thừa sai Biển Ðức đang vận hành một số chương trình phục vụ cho cộng đồng trong thời gian dịch bệnh, bao gồm chương trình phân phát thức ăn, cung cấp thực phẩm cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu, mở nhà nghỉ chân cho những người nhặt rác. Bên cạnh đó, dòng Truyền giáo Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời cũng khởi động quầy thức ăn và thực phẩm miễn phí tại thành phố Davao từ ngày 20.4. Quầy hoạt động vào các ngày Hai - Tư - Sáu hằng tuần, trong khi Bếp Hy vọng mở vào ngày thứ Ba và thứ Năm.

Theo sơ Flora Secuya, người điều phối của dòng Truyền giáo Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ở Davao, nỗ lực của các nữ tu nhận được sự ủng hộ rộng rãi của dư luận, đặc biệt từ những cựu sinh viên của trường Cao đẳng Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. “Tôi lo lắng nguồn cung cấp bị thiếu hụt sau thời gian hoạt động, nhưng luôn có người hỗ trợ kịp lúc, và thực phẩm tiếp tục được chuyển đến từ các nông trại, từ trứng, cá khô đến gạo”, theo nữ tu Secuya.

Bếp Hy vọng đã được mở cửa từ ngày 16.3, trùng với kỷ niệm 500 năm ngày Tin Mừng được loan báo tại Philippines. Nơi này phục vụ các bữa ăn miễn phí cho những người nhặt rác, bán hàng rong và tài xế, nhóm thu nhập bị sụt giảm nghiêm trọng trong giai đoạn phong tỏa vì dịch Covid-19.

 Một quầy thực phẩm vì cộng đồng tại Philippines trong mùa dịch

Những dòng tu khác của Philippines cũng tham gia nỗ lực chung trên toàn quốc, trong đó có các dòng Nữ tử Bác ái Vinhsơn, Phan Sinh…

 

Các quầy thực phẩm và bếp ăn thiện nguyện cộng đồng trong mùa dịch tại Philippines bắt đầu trở nên phổ biến từ sáng kiến của một nữ doanh nhân 26 tuổi. Chị mở một quầy thực phẩm trên đường Maginhawa ở Quezon City (thành phố thuộc vùng thủ đô Manila), với tấm bảng có dòng chữ “Kumuha batay sa pangangailangan. Magbigay batay sa kakayahan”, nghĩa là “Lấy những gì bạn cần. Tặng lại những gì bạn có thể”. Quầy thực phẩm này lập tức nhận được sự ủng hộ của dân địa phương. Những người có điều kiện dư dả thường xuyên ghé qua đây, đặt vào kệ khi thì vài trái trứng, ổ bánh mì, lúc thì ít rau củ… Thông tin về quầy thực phẩm cộng đồng của nữ doanh nhân nhanh chóng được lan truyền và nhiều địa phương, tổ chức, hội đoàn khác ở Philippines đã làm theo mô hình này.

 

HỒNG HOANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm